Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giải quyết chế độ cho người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học

10/09/2017 06:00

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BLĐTBXH ngày 30/7/2014 hướng dẫn một số nội dung xác nhận và thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

 

Giải quyết chế độ cho người hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Hướng dẫn về xác nhận và giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, tại dự thảo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất bổ sung quy định về trường hợp người hoạt động kháng chiến có con đẻ dị dạng, dị tật được công nhận và đã hoặc đang hưởng trợ cấp hàng tháng thì được xem xét giải quyết chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Thủ tục xác nhận và giải quyết chế độ ưu đãi thực hiện như sau: Cá nhân lập bản khai gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi quản lý hồ sơ giải quyết chế độ ưu đãi cho con đẻ bị dị dạng, dị tật. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận bản khai, có trách nhiệm kiểm tra và đối chiếu hồ sơ hưởng trợ cấp của con đẻ dị dạng, dị tật nếu được xác lập đúng quy định của các văn bản quy phạm pháp luật tại thời điểm xác lập hồ sơ thì ra quyết định hưởng trợ cấp người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học theo mức suy giảm khả năng lao động từ 41% đến 60%.

Các chế độ ưu đãi được hưởng kể từ ngày Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ra quyết định.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, lý do Bộ đưa ra đề xuất trên bởi: Theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công thì người hoạt động kháng chiến sinh con dị dạng, dị tật được hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học như người suy giảm khả năng lao động từ 41%-60%.

Tuy nhiên, Nghị định số 31/2013/NĐ-CP và Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH mới chỉ quy định về hồ sơ xác lập mới cho đối tượng có con chưa được hưởng chế độ ưu đãi con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Việc áp dụng quy định này để xem xét giải quyết đối với những trường hợp đã được giải quyết chế độ theo các văn bản quy phạm pháp luật trước đây là không phù hợp. Nên trên thực tế, một số đối tượng người hoạt động kháng chiến có con đẻ đã được giải quyết chế độ chưa được xem xét giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, gây thiệt thòi cho đối tượng, đồng thời phát sinh nhiều đơn thư kiến nghị.

Để không bỏ sót và ảnh hưởng quyền lợi thụ hưởng chính sách của đối tượng, cần thiết có quy định hướng dẫn đối với các trường hợp này.

Theo TUỆ VĂN/Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Đà Nẵng: Không còn hộ nghèo người có công

  Đà Nẵng: Không còn hộ nghèo người có công

  Ngày 7/9, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch triển khai các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/ 2017).

 • Quy định xác nhận liệt sĩ trường hợp không còn giấy tờ

  Quy định xác nhận liệt sĩ trường hợp không còn giấy tờ

  Vợ của ông Phạm Văn Hải (Nghệ An) là con của liệt sĩ Nguyễn Ngọc Minh. Liệt sĩ Minh hy sinh năm 1972, an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ Việt Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, số mộ 1536, lô A4, hàng 9, mộ 21.

 • Bến Tre: Phát hành ấn phẩm "Vinh quang Bà mẹ Việt Nam Anh hùng"

  Bến Tre: Phát hành ấn phẩm

  Qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Bến Tre chịu nhiều hy sinh, mất mát to lớn. Toàn tỉnh có hơn 35 ngàn liệt sĩ, 20 ngàn thương bệnh binh, gần 100 ngàn người đã đóng góp công sức, xương máu của cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

 • Tiền Giang: Vinh danh 71 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng

  Tiền Giang: Vinh danh 71 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng

  Ngày 1.9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh trang trọng tổ chức lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu Nhà nước Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng cho 71 mẹ vừa được Chủ tịch nước ký quyết định phong tặng và truy tặng danh hiệu cao quý.