Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giải quyết kiến nghị của cử tri sẽ là căn cứ để đánh giá tín nhiệm Bộ trưởng

09/01/2018 06:00

Việc trả lời, giải quyết kiến nghị cử tri của các Bộ ngành sẽ là căn cứ khi lấy phiếu tín nhiệm với các Bộ trưởng, trưởng ngành. Đây là thông tin được Trưởng ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết tại Lễ tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018, sáng 8/1.

Giải quyết kiến nghị của cử tri sẽ là căn cứ để đánh giá tín nhiệm Bộ trưởng - Ảnh 1

Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ phát biểu tại Hội nghị

 

Giải quyết các kiến nghị cử tri là căn cứ đánh giá từng bộ ngành cụ thể

Theo Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải, kỳ họp thứ 6 trong năm 2018 này, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn, trong đó có các bộ trưởng và trưởng ngành. Trong đó công tác giải quyết kiến nghị cử tri góp phần xây dựng hình ảnh của các bộ trưởng, trưởng ngành.

Ban Dân nguyện sẽ rà soát, phối hợp với các bộ ngành trong giải quyết các kiến nghị còn tồn đọng. Theo Trưởng ban Dân nguyện, năm nay ban sẽ có cách làm mới là yêu cầu các đoàn ĐBQH sẽ có phiếu đánh giá sơ bộ về thời hạn nhận, chất lượng trả lời, giải quyết các kiến nghị cử tri để Ban Dân nguyện tổng hợp lại và có căn cứ đánh giá từng bộ ngành cụ thể.

Bà Hải cũng nêu lên bất cập khiến các kiến nghị cử tri còn tồn đọng, kéo dài nhiều năm là do cơ quan dân cử chỉ có trách nhiệm chuyển các đơn vị có thẩm quyền xem xét, giải quyết và giám sát chứ không có thẩm quyền giải quyết.

Trưởng ban Dân nguyện cho rằng, khi đi giám sát có sự tham gia của lãnh đạo các bộ ngành có thẩm quyền xử lý, giải quyết thì nhiều kiến nghị cử tri được giải quyết nhanh chóng, dứt điểm.

Theo báo cáo tổng hợp sơ bộ kiến nghị cử tri sau kết thúc kỳ họp thứ 4 về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, cử tri các tỉnh Phú Thọ, Quảng Bình, Quảng Nam, Đồng Nai, Yên Bái, Điện Biên, Tiền Giang... kiến nghị Chính phủ cần chỉ đạo quyết liệt việc tinh giản biên chế đi đôi với đẩy mạnh xã hội hóa dịch vụ công, cải cách tiền lương, cơ cấu lại tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức. Đồng thời, xem xét sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, xã có địa bàn, quy mô dân số chưa đủ tiêu chuẩn về điều kiện kinh tế, văn hóa.

Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội tăng cường hoạt động giám sát, để đảm bảo chủ trương, chính sách được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đặc biệt, xem xét xây dựng cơ chế cho người dân được phép đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và mức độ hài lòng đối với cán bộ công chức.

Bên cạnh đó, cử tri cũng đánh giá công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng đã có chuyển biến, hiệu quả tích cực, nhiều vụ tham nhũng lớn được đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, tạo niềm tin cho cử tri và nhân dân cả nước…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận trung bình 50 đơn thư mỗi ngày

Nêu kinh nghiệm xử lý kiến nghị của cử tri, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, nguyện vọng của dân rất mênh mông, đơn thư khiếu nại tố cáo rất nhiều, quan trọng là trong đó chọn những vấn đề bức xúc, nổi cộm nhất để giải quyết. Có khi xử lý 1 vụ việc nóng thôi nhưng tạo ra niềm tin rất tốt.

“Quản lý 14 lĩnh vực, từ em bé trong bụng mẹ đến người nằm trong lòng đất, nên rất nhiều loại đơn. Trung bình mỗi ngày tôi nhận khoảng 50 đơn, thư gửi trực tiếp cho bộ trưởng. Dân gửi đích danh thì mình phải đọc, thấy bức xúc thì phải trực tiếp xử lý chứ không chuyển cơ quan này, cơ quan kia. Phương châm là phải đọc. Kiểu gì cũng phải đọc. Đọc để hiểu dân và thấy bức xúc thì phải xử lý ngay” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chia sẻ và nhấn mạnh: “Làm việc này vất vả, khó khăn lắm, không có tâm và không có trách nhiệm cao không làm được”. Bộ trưởng Dung cũng cho bết thêm, "cứ giải quyết dứt điểm được một vụ việc lại tạo thêm được lòng tin".

Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ yêu cầu Ban Dân nguyện tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng công tác, tích cực xử lý kiến nghị của cử tri, đảm bảo không để tồn đọng. Trong đó quan tâm đến hậu giám sát, nhiều vấn đề nhưng phải chọn cốt lõi nhất, nóng nhất, cần thiết nhất để đeo bám đến cùng.

Đồng thời, ông Tỵ cũng lưu ý tầm quan trọng của công tác dân nguyện trong năm 2018 - năm giữa nhiệm kỳ, thời điểm Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm những người giữ các chức danh Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Giang Hương

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

  Thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

  Tin từ Văn phòng Chính phủ, chiều 8/1, tại Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ công bố thành lập Bộ Tư lệnh (BTL) Tác chiến không gian mạng.

 • Bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội

  Bổ nhiệm Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội

  Chiều 8/1, CATP Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Công an, bổ nhiệm chức danh tư pháp Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đối với Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP.

 • Dân mạng bày tỏ ngưỡng mộ ông Đoàn Ngọc Hải

  Dân mạng bày tỏ ngưỡng mộ ông Đoàn Ngọc Hải

  Như báo Dân Sinh đã đưa tin, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, TP HCM, vừa nộp đơn xin từ chức để thực hiện lời hứa "không dẹp được vỉa hè sẽ cởi áo về vườn". Người dân vô cùng quan tâm đến sự việc này.

 • Quảng Ngãi: Khu tái định cư "hoang phế" 17 năm

  Quảng Ngãi: Khu tái định cư

  Từng được người dân xã Tịnh Hòa xem là "Khu dân cư kiểm mẫu", thế nhưng suốt 17 năm qua khu tái định cư Hóc Xà - Đồng Lớn (xã Tịnh Hòa, TP. Quảng Ngãi) lại bị bỏ hoang phế. Những công trình tiền tỷ xây xong rồi bỏ khiến người dân không khỏi ngẩn ngơ tiếc nuối.