Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên

31/03/2016 17:20

Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư quy định chế độ giảm định mức giờ dạy cho giáo viên, giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

 

Quy định áp dụng đối với giáo viên, giảng viên làm chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở, ủy viên ban chấp hành, tổ trưởng, tổ phó tổ công đoàn không chuyên trách trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.                                 

Cụ thể, đối với giáo viên trường mầm non: Giáo viên làm chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở không chuyên trách được giảm 6 giờ dạy trong một tuần (quy ra 210 giờ dạy trong một năm học).

Giáo viên làm ủy viên ban chấp hành công đoàn; tổ trưởng, tổ phó công đoàn không chuyên trách được giảm 3 giờ dạy trong một tuần (quy ra 105 giờ dạy trong một năm học).

 

giáo viên, giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học
Ảnh Lê Anh Dũng.

Đối với giáo viên trường tiểu học, trường THCS, trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường chuyên biệt, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - GDTX, trung tâm GDTX cấp tỉnh: Giáo viên làm chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở không chuyên trách trường tiểu học, trường chuyên biệt cấp tiểu học được giảm 4 giờ dạy trong một tuần (quy ra 140 giờ dạy trong một năm học); các loại hình trường còn lại được giảm 3 giờ dạy trong một tuần (quy ra 105 giờ dạy trong một năm học).

Giáo viên làm ủy viên ban chấp hành công đoàn, tổ trưởng, tổ phó công đoàn không chuyên trách trường tiểu học, trường chuyên biệt cấp tiểu học được giảm 2 giờ dạy trong một tuần (quy ra 70 giờ dạy trong một năm học); Các loại hình trường còn lại được giảm 1 giờ dạy trong một tuần (quy ra 35 giờ dạy trong một năm học).

Đối với trường trung cấp: Giáo viên làm chủ tịch công đoàn, phó chủ tịch công đoàn cơ sở không chuyên trách được giảm 76 giờ dạy trong một năm học; Giáo viên làm ủy viên ban chấp hành, tổ trưởng, tổ phó tổ công đoàn không chuyên trách được giảm 38 giờ dạy trong một năm học.

Đối với các cơ sở giáo dục ĐH, hàng năm, hiệu trưởng (giám đốc) cùng với Ban chấp hành công đoàn thống nhất phương án quy định thời gian được sử dụng làm công tác công đoàn cho giảng viên làm công tác công đoàn không chuyên trách đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ của giảng viên (giảng dạy, nghiên cứu khoa học và làm các công việc khác) và quy định về tự chủ của đơn vị.

Nếu chọn phương án giảm giờ nghiên cứu khoa học hoặc làm các công việc khác thì theo quy định tại khoản 2 Điều 24 Luật Công đoàn.

Nếu chọn phương án giảm định mức giờ dạy thì theo quy định sau: Giảng viên làm chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn cơ sở không chuyên trách được giảm 44 giờ dạy trong một năm học;

Giảng viên làm ủy viên ban chấp hành, tổ trưởng, tổ phó tổ công đoàn  không chuyên trách được giảm 22 giờ dạy trong một năm học.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 13/5/2016.

Theo NGÂN ANH / vietnamnet.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Bổ nhiệm sai quy trình, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định bị “tuýt còi”

  Bổ nhiệm sai quy trình, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định bị “tuýt còi”

  Ngày 29/3, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định, cho hay: Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa ký văn bản yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Đức Minh tổ chức thực hiện việc điều động, bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm mới hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bình Định theo đúng quy trình, thủ tục đã được UBND tỉnh Bình Định quy định tại Quyết định 06/2009/QĐ-UBND ngày 17/3/2009.

 • Top 20 sinh viên "trai tài gái sắc" của Đại học KHXH&XN

  Top 20 sinh viên

  Sau gần 5 tháng, trải qua 5 vòng sơ loại, 20 sinh viên tài sắc sẽ đại diện cho hàng nghìn sinh viên Trường đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) bước vào đêm chung kết diễn ra tại hội trường KTX Mễ Trì (184 Lương Thế Vinh) vào ngày 30/3..

 • Thanh Hóa: Có 2.884 học sinh đạt giải học sinh giỏi

  Thanh Hóa: Có 2.884 học sinh đạt giải học sinh giỏi

  Ông Trịnh Xuân Cảnh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết: Kết thúc kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh khối THPT, giáo dục thường xuyên (GDTX) và THCS năm học 2015 - 2016, được tổ chức trong 2 ngày 10 - 11/3, vừa qua, toàn tỉnh có 2.884/6.059 học sinh dự thi đạt giải.

 • Học sinh bị cô giáo đánh thâm tím mắt gây bão mạng xã hội

   Học sinh bị cô giáo đánh thâm tím mắt gây bão mạng xã hội

  Hình ảnh về một bé gái bị thâm tím mặt, hai mắt vì bị cô giáo đánh sau khi xuất hiện ít phút đã gây bão mạng xã hội.