Mang kiến thức về doanh nghiệp xã hội tới các trường ĐH tại Việt Nam

16:29 - 05/10/2018

Doanh nghiệp xã hội là một mô hình hữu hiệu giúp giải quyết các vấn đề xã hội một cách hiệu quả. Doanh nghiệp xã hội có đặc thù được hình thành với mục đích giải quyết một hoặc nhiều vấn đề về xã hội hay môi trường.

 

Ngày 5/10/2018, tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ngài Ed Vaizey, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam ông Gareth Ward, Hội đồng Anh tại Việt Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước đầu triển khai thực hiện nhiệm vụ thúc đẩy giảng dạy doanh nghiệp xã hội và đổi mới xã hội trong các trường đại học tại Việt Nam.  

 

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bộ GD&ĐT và Hội đồng Anh.


Theo đánh giá, doanh nghiệp xã hội là một mô hình hữu hiệu giúp giải quyết các vấn đề xã hội một cách hiệu quả. Doanh nghiệp xã hội có đặc thù được hình thành với mục đích giải quyết một hoặc nhiều vấn đề về xã hội hay môi trường.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Donna MCGowan – Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết: Hội đồng Anh tại Việt Nam đã tích cực hỗ trợ và phối hợp với các cấp để phổ biến và mang các kiến thức về doanh nghiệp xã hội tới gần hơn với người Việt.

Bà Donna McGowan, Giám đốc của Hội đồng Anh tại Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, Hội đồng Anh đã tích cực hỗ trợ và phối hợp với các cấp để phổ biến và mang các kiến thức về DNXH tới gần hơn với người Việt Nam, đặc biệt các thế hệ trẻ, là sinh viên các trường đại học. Gần đây nhất, chúng tôi, cùng với trường đại học Northamton đã phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Quốc dân triển khai Chương trình Thanh niên Việt Nam vì Sáng tạo xã hội trong đó bao gồm Khóa đào tạo giảng viên quốc gia nguồn về sáng tạo xã hội và Cuộc thi Thanh niên vì sáng tạo xã hội, một sân chơi ý nghĩa dành cho thanh niên Việt Nam nhằm phát triển các ý tưởng đổi mới – sáng tạo theo hướng tạo tác động tích cực cho xã hội. Trong ba tháng diễn ra chương trình, các thanh niên tham gia thử thách đã được đào tạo về các kỹ năng kinh doanh, phát triển mô hình kinh doanh dưới sự cố vấn của các chuyên gia.

 “Thỏa thuận hợp tác ký kết với Bộ GD&ĐT sẽ tạo nền tảng vững chắc cho việc phát triển doanh nghiệp xã hội tại Việt Nam sau này”, bà Donna McGowan nhấn mạnh.

 Năm 2018 đánh dấu 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, 25 năm hoạt động của Hội đồng Anh tại Việt Nam, trong chuyến thăm và làm việc lần này, ngài Ed Vaizey, Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh chia sẻ: “Vương quốc Anh là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực doanh nghiệp xã hội. Tôi tin tưởng rằng thỏa thuận hợp tác sẽ giúp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Từ đó, góp phần vào sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam nói chung và lĩnh vực phát triển doanh nghiệp xã hội nói riêng, hướng tới sự phát triển bền vững của Việt Nam”.

Khẳng định tầm quan trọng của giáo dục như là một nhân tố phát triển kinh tế và phúc lợi xã hội cũng như một biện pháp đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Vương quốc Anh và Hội đồng Anh tại Việt Nam.

Hai bên tin tưởng rằng việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục sẽ có lợi cho cả hai quốc gia. Mục đích của biên bản hợp tác ký kết sẽ góp phần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và đóng góp vào sự phát triển của giáo dục ở Việt Nam qua việc trao đổi kinh nghiệm và hợp tác ở những lĩnh vực ưu tiên mang tính chiến lược.

HOÀ THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›