Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giáo dục ICT nhằm nâng cao năng lực cho người khiếm thị

27/04/2019 06:39

Ngày 26/4/2019, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Hội người mù Việt Nam (VBA) và công ty Nippon Telesoft (Tokyo, Nhật Bản) đã tổ chức buổi báo cáo cuối kì Dự án “Khảo sát xác minh thành lập Trung tâm Giáo dục ICT nhằm nâng cao năng lực cho người khiếm thị”, thuộc “Chương trình đề xuất từ các doanh nghiệp Nhật Bản” do JICA tài trợ.

Giáo dục ICT nhằm nâng cao năng lực cho người khiếm thị - Ảnh 1Thử nghiệm giáo dục ICT nhằm nâng cao năng lực cho người khiếm thị (Ảnh minh họa)


VBA và Nippon Telesoft đã triển khai Dự án trên từ tháng 3/2017. Nhằm mục đích nâng cao năng lực cho người khiếm thị, như tính độc lập và khả năng hòa nhập xã hội, VBA đã lắp đặt máy in và màn hình hiển thị chữ nổi do Nippon Telesoft sản xuất và phân phối tại Trung tâm Đào tạo và Phục hồi chức năng dành cho người khiếm thị (TRC);

Thành lập Trung tâm đào tạo công nghệ thông tin và truyền thông ICT tại Hà Nội (do VBA quản lý) và chi nhánh đào tạo tại Huế (do Hội người mù tỉnh Thừa Thiên-Huế quản lý); xây dựng giáo trình đào tạo ICT, hướng dẫn tập huấn cho các giáo viên và đào tạo thực tế cho khoảng 70 học viên khiếm thị.

 Nhằm tìm kiếm những công ty phù hợp dành cho những học viên đã có trình độ nhất định sau khi tham dự các khóa học ICT của Dự án, nhiều hoạt động giới thiệu, thảo luận để đưa ra những phương hướng hỗ trợ từ chính phủ và các cơ quan đoàn thể cũng đã được tổ chức.

Bên cạnh đó, Dự án còn tổ chức đào tạo các cán bộ có liên quan tại Nhật Bản để chia sẻ thông tin về chế độ dành cho người khuyết tật tại Nhật.

Tại buổi báo cáo cuối kỳ, ngoài nội dung đánh giá những kết quả đạt được từ Dự án, những ý kiến thiết thực để mở rộng các khóa học ICT và thành lập các trung tâm ICT, cũng như hỗ trợ việc làm cho cho người khuyết tật tại Việt Nam đã được đưa ra thảo luận.

Việt Nam hiện ước tính có 1 triệu người khiếm thị. Tuy nhiều chính sách giáo dục, hỗ trợ sinh hoạt dành cho người khiếm thị đã và đang được thực hiện, nhưng việc mở rộng giáo dục lên bậc cao đẳng hay tạo cơ hội việc làm chưa được thực hiện, khiến người khiếm thị khó có thể độc lập về kinh tế.

Trước tình trạng trên, việc ứng dụng công nghệ thông tin ICT là một trong những phương hướng để giải quyết vấn đề này đối với người khiếm thị.

Thanh Nhung

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Hà Nội: Xây dựng 154 nhà ở cho hộ nghèo, gia đình người có công

  Hà Nội: Xây dựng 154 nhà ở cho hộ nghèo, gia đình người có công

  Vừa qua Hội Chữ thập đỏ TP. Hà Nội, Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Tình người, UBND huyện Ứng Hòa phối hợp tổ chức khởi công xây dựng 154 nhà ở Chữ thập đỏ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gia đình người có công trên địa bàn huyện.

 • Quảng Ninh: Thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật

  Quảng Ninh: Thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật

  Những năm qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng đặc biệt được quan tâm, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, trong đó tỉnh đặc biệt quan tâm đến người khuyết tật (NKT), trẻ mồ côi và các đối tượng không may mắn trong cuộc sống.

 • Hoa Kỳ và Việt Nam ký bản ghi nhận ý định về quan hệ đối tác mới để hỗ trợ người khuyết tật

  Hoa Kỳ và Việt Nam ký bản ghi nhận ý định về quan hệ đối tác mới để hỗ trợ người khuyết tật

  Ngày 20/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) đã ký bản ghi nhận ý định với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật ở 7 tỉnh mục tiêu tại Việt Nam là Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh.

 • Thừa Thiên Huế: Thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội để tạo môi trường phát triển du lịch

  Thừa Thiên Huế: Thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội để tạo môi trường phát triển du lịch

  “Phải làm tốt công tác bảo trợ xã hội thì mới tạo ra môi trường đủ tốt để xây dựng Thừa Thiên Huế thành thành phố du lịch được. Còn không, trên đường phố mà đầy người tâm thần, lang thang cơ nhỡ, xin ăn thì làm sao gọi là thành phố du lịch” - đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại buổi kiểm tra, làm việc với Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh này.