Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ đốt vàng mã

22/02/2018 18:31

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị chư tôn đức tăng ni hướng dẫn người dân loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự phật giáo.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ đốt vàng mã - Ảnh 1

 

Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vừa ký công văn số 31 gửi Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc tăng cường nét đẹp văn hóa dân tộc tại các cơ sở thờ tự phật giáo.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện cho tự viện (gồm chùa, tổ đình, tịnh xá, thiền viện, tu viện, tịnh viện...) phát huy truyền thống văn hóa dân tộc trong các lễ hội Xuân Mậu Tuất (2018), Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đề nghị hướng dẫn chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện, nhất là các tự viện là di tích lịch sử - văn hóa thực hiện tổ chức lễ hội mang tính văn minh, tiết kiệm, không phô trương hình thức, do đó cần tuyên truyền, vận động trong việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa phật giáo.

"Đề nghị chư tôn đức tăng ni nêu cao tinh thần Bồ tát đạo, hướng dẫn đồng bào phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa phật giáo Việt Nam", văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, Hội đồng Trị sự cũng đề nghị trong các bài giảng chú trọng việc gìn giữ nét đẹp văn hoá truyền thống, thuần phong mỹ tục trong các lễ hội. Đồng thời lan toả giá trị từ bi, lòng bao dung, tôn trọng sự khác biệt của các cộng đồng tín ngưỡng, tôn giáo bạn.

PHƯƠNG ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Chọn trang phục đi lễ chùa đầu năm để không gây phản cảm

  Chọn trang phục đi lễ chùa đầu năm để không gây phản cảm

  Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, nhà nhà người người nô nức đi chùa và câu chuyện trang phục đi lễ chùa chưa khi nào có hồi kết.

 • Ngày vía Thần Tài năm 2018 là ngày nào?

  Ngày vía Thần Tài năm 2018 là ngày nào?

  Dân gian truyền nhau, vào ngày vía Thần Tài, nếu những người làm nghề kinh doanh buôn bán mà đi mua vàng thì sẽ gặp nhiều may mắn về đường tài lộc trong suốt cả năm. Vậy, ngày vía Thần Tài năm nay là ngày nào?

 • Tháng Giêng nhớ mùa hoa bí

  Tháng Giêng nhớ mùa hoa bí

  Các trận lũ lụt “lịch sử” liên tiếp xảy ra ở quê tôi ven sông Thu Bồn (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vào cuối năm 2017 làm cho người dân lao đao. Nhà cửa ruộng vườn, hoa màu chìm trong biển nước mênh mông đục ngàu. Sau khi nước rút đã để lại lớp bùn non dày cả tất từ trong nhà cho đến ruộng đồng, bãi bồi. Lớp bùn non nầy tuy dọn rất cực nhưng đó là loại phù sa màu mỡ bồi đắp cho vùng trũng quê tôi

 • Bác gieo mầm lộc biếc cho muôn đời xanh tươi

  Bác gieo mầm lộc biếc cho muôn đời xanh tươi

  Hơn nửa thế kỷ đã qua, mỗi độ tết đến xuân về, cả dân tộc lại hồ hởi, náo nức tổ chức “Tết trồng cây” theo lời Bác. “Tết trồng cây” đã thành tập quán, nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Bác Hồ đã trồng nhiều cây, những cây Bác trồng không chỉ rợp bóng mát xanh rờn mà còn như lồng lộng in bóng Người vẫy gọi: “ Mùa xuân là tết trồng cây/ làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.