Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải thưởng Toán học quốc tế

10:42 - 24/10/2019
Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải thưởng Toán học quốc tế

Năm nay, giải thưởng Ramanujan dành cho nhà Toán học trẻ ở các nước đang phát triển được trao cho giáo sư trẻ nhất Việt Nam Phạm Hoàng Hiệp.

Zing.vn đưa tin, ngày 23/10 Trung tâm Vật lý Lý thuyết Quốc tế (ICTP) công bố giải thưởng Ramanujan dành cho các nhà Toán học trẻ ở các nước đang phát triển năm 2019 được trao cho GS Phạm Hoàng Hiệp của Viện Toán học Việt Nam.

Theo thông tin từ ICTP, giải thưởng là sự ghi nhận những đóng góp nổi bật của ông trong lĩnh vực giải tích phức, cụ thể là lý thuyết đa thế vị.

Ở lĩnh vực này, ông Hiệp đạt được kết quả quan trọng về điểm kỳ dị của các hàm đa điều hòa dưới, phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc hàm log - những nội dung có ứng dụng quan trọng trong hình học Kähler phức và hình học đại số.

Giáo sư trẻ nhất Việt Nam giành giải thưởng Toán học quốc tế - Ảnh 1.

Ông Phạm Hoàng Hiệp (phải) được công nhận chức danh giáo sư năm 2017, khi mới 36 tuổi. Ảnh: VietNamNet.

Giải thưởng cũng ghi nhận vai trò tổ chức quan trọng của GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp trong tiến bộ Toán học cho đất nước.

Ông Hiệp chia sẻ "cảm thấy tự hào và hạnh phúc khi nhận giải thưởng Ramanujan 2019", đặc biệt sau khi xem phim về Srinivasa Ramanujan - nhà Toán học người Ấn Độ có tên được đặt cho giải thưởng này.

"Tôi rất ấn tượng trước cuộc đời và đóng góp to lớn của ông ấy cho Toán. Bằng khả năng tự học, ông phát minh nhiều công thức toán", website của ICTP dẫn lời ông Hiệp.

Trả lời Thanh Niên, GS Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện toán học Việt Nam, đây là một tin vui đối với toán học trong nước, vì giải thưởng Ramanujan của ICTP là một giải thưởng danh giá dành cho các nhà toán học trẻ (dưới 45 tuổi) làm việc tại các nước đang phát triển, mỗi năm có 1 nhà toán học trẻ được chọn. Trong số những người đã nhận giải, nhiều người đã trở thành các nhà toán học tên tuổi, được mời báo cáo tại các đại hội toán học thế giới. GS Phùng Hồ Hải nói: "Giải thưởng Ramanujan năm nay được trao cho GS Phạm Hoàng Hiệp thêm một lần nữa khẳng định sự công nhận của cộng đồng quốc tế đối với các nhà toán học Việt Nam".

GS Phùng Hồ Hải cũng cho biết, đến nay đã có 3 người Việt Nam được tặng các giải thưởng của ICTP. Ngoài GS Phạm Hoàng Hiệp còn có GS Đàm Thanh Sơn (ĐH Chicago, Mỹ), được tặng huy chương Dirac (một giải thưởng rất danh giá trong cộng đồng vật lý quốc tế dành cho các nhà khoa học đã có những đóng góp đáng kể cho vật lý lý thuyết) năm 2018; PGS Lê Hồng Vân, được tặng giải thưởng ICTP (giải thưởng dành cho các nhà khoa học trẻ từ các nước đang phát triển) năm 1991, khi bà Vân còn là cán bộ trẻ của Viện Toán học Việt Nam (nay bà là phó giáo sư Viện toán học, Viện hàn lâm CH Séc).

Nhà toán học Phạm Hoàng Hiệp là một nhân vật quen thuộc với giới truyền thông trong nước. GS Phạm Hoàng Hiệp được nhà nước công nhận và được Viện Toán học Việt Nam bổ nhiệm giáo sư năm 2017, khi mới 36 tuổi và là giáo sư trẻ nhất Việt Nam. GS Phạm Hoàng Hiệp là Giám đốc Trung tâm quốc tế đào tạo và nghiên cứu toán học, trực thuộc Viện Toán học Việt Nam. Đây là một trung tâm hoạt động dưới sự bảo trợ của UNESCO nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển toán học trong khu vực.

PV (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›