Giữa lúc khó khăn được miễn tiền thuê nhà, nhiều lao động mừng phát khóc

06:19 - 28/03/2020
Giữa lúc khó khăn được miễn tiền thuê nhà, nhiều lao động mừng phát khóc

Cùng sẻ chia để có niềm vui là niềm hạnh phúc của chúng ta

(Dân sinh) - Sau khi được thông báo miễn 100% tiền thuê nhà, hàng trăm công nhân, người lao động ở Bình Dương đã bật khóc trước tấm lòng của những bà chủ nhà trọ.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều cơ sở kinh doanh phải tạm dừng hoạt động, người lao động rơi vào tình trạng mất việc, không xin được việc làm mới. Gánh nặng tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt khiến nhiều người lao động chật vật mưu sinh và lo lắng.

Thấu hiểu nổi khổ của người lao động, bà Đoàn Thùy Dương (46 tuổi, ngụ phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) đã gõ cửa từng phòng trọ hỏi thăm công việc và thông  báo miễn 2 tháng tiền thuê phòng cho người dân ở trọ cho gần 400 NLĐ đang ở 80 phòng hai dãy trọ của mình.

Giữa lúc khó khăn, được miễn tiền tháng nhà trọ, nhiều lao động mừng phát khóc - Ảnh 1.

Nhiều người lao động bật khóc khi nhận tin vui được miễn 2 tháng tiền nhà trọ

Theo chị Dương, khu phòng trọ của chị mỗi phòng có giá từ 1,2 triệu đến 1,5 triệu đồng/tháng. Miễn phí 2 tháng tiền phòng, chị thất thu khoảng hơn 200 triệu đồng. Nhưng chị vẫn chấp nhận vì chị thấy mọi người ai cũng khó khăn. Đặc biệt, khu nhà trọ của chị toàn công nhân và người lao động nghèo, cuộc sống rất khó khăn.

Ngoài ra, chị Dương còn hỗ trợ cho mỗi phòng trọ 10 kg gạo để người lao động giảm bớt chi phí, ổn định cuộc sống.

"Tôi nghĩ rất đơn giản, khi được miễn tiền thuê, người dân sẽ bớt đi một phần gánh nặng trong cuộc sống và an tâm hơn trong việc phòng chống dịch bệnh. Dịch bệnh qua đi thì cuộc sống của người dân ổn định trở lại, khi đó công việc kinh doanh của mình cũng sẽ tốt hơn". Chị Dương chia sẻ.

Nhận tin vui, chị Đặng Thị Mai Xuân (quê ở Ninh Thuận) ở trọ tại đây chia sẻ: Tôi hàng ngày chị đi bán hàng rong ngoài chợ. Nhưng gần 1 tuần nay, chính quyền địa phương vận động nghỉ bán để tránh tập trung đông người, tránh sự lây lan của dịch bệnh nên chị phải ở nhà. Chồng  thì đi làm thợ hồ nhưng mấy tháng nay công việc thất thường, khó khăn lại càng khó khăn thêm.

Giữa lúc khó khăn, được miễn tiền tháng nhà trọ, nhiều lao động mừng phát khóc - Ảnh 2.

Nhiều công nhân, người lao động "rối" khi bị mất việc, khó khăn chồng chất. Ảnh: LÊ ÁNH


“Tôi không biết trong mấy tháng tới phải làm sao nữa, nào là tiền nhà trọ, tiền ăn uống, còn phải nuôi con nhỏ, nhiều đêm mất ngủ suy nghĩ. Tháng nào xào tháng đó, tiền dành dụm cũng còn chẳng là bao. Cũng may bà chủ nhà thương cảm cuộc sống người lao động khó khăn đã miễn tiền nhà 2 tháng liền. Giữa úc khó khăn, nhận được tin vui mà rơi nước mắt luôn ” - chị Xuân nói.

Cũng như hoàn cảnh của chị Xuân, ông Sơn (56 tuổi) xúc động: "Tôi rất bất ngờ và cảm ơn cô chủ. Một tháng thu nhập công việc bảo vệ của tôi chỉ được 4,6 triệu đồng, tiền trọ của gia đình là 1,3 triệu. Được giảm 2 tháng liền cuộc sống sẽ đỡ lắm".

Ai cũng vui mừng khi chị Yến thông báo giảm tiền phòng trọ. Ảnh: Bạn đọc cung cấp


Chị Nguyễn Thị Yến - chủ khu phòng trọ nằm trên đường 30/4 (phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một) có 14 căn phòng trọ, mỗi nhà trọ chị thu từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng/tháng. Thấy nhiều công nhân, người lao động bị mất việc, bị giảm tiền lương khiến cuộc sống khó khăn, chị Yến đã chủ động giảm 400 ngàn đồng trong tháng 4 cho mỗi phòng trọ, nếu dịch bệnh còn kéo dài chị sẽ tiếp tục giảm trong các tháng tới.

“Mình nghĩ rằng mình đang còn kiếm được tiền, còn nhiều người thì bị mất việc do dịch bệnh. Nên mình nói với mọi người rằng, nhiều thì không có nhưng mỗi người hỗ trợ một ít để mọi người đỡ cực khổ hơn". Chị Yến nói.

Giữa lúc khó khăn, được miễn tiền tháng nhà trọ, nhiều lao động mừng phát khóc - Ảnh 4.

Chủ nhà trọ còn tặng khẩu trang cho người lao động thuê phòng

Ngay sau khi nhận được thông báo miễn phí tiền nhà trọ, tất cả mọi người đều vui sướng. Ai cũng cảm kích trước tấm lòng của chị chủ nhà trọ. Mọi người ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm, khi mà ai cũng đang lo vì khoản tiền phòng trọ trước mắt và bao nhiêu chi phí khác trong cuộc sống.

Tương tự, một khu nhà trọ tại phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một với khoảng 200 phòng đã quyết định miễn tiền 1 tháng cho người thuê. Ông Hoài Phương chủ khu trọ cho hay, dù phải vay tiền xây nhà trọ và đang chịu lãi suất nhưng để hỗ trợ cho nhau trong bối cảnh này thì việc nên làm.

Trong khi đó, nhiều khu nhà trọ dành cho công nhân ở các địa bàn thuộc TX Tân Uyên, TP Dĩ An của tỉnh Bình Dương đã quyết định giảm một nữa tiền thuê phòng trọ cho công nhân.

Giữa lúc khó khăn, được miễn tiền tháng nhà trọ, nhiều lao động mừng phát khóc - Ảnh 5.

Chị Xuân (trái) vui mừng đến bật khóc khi được chị Dương (phải) thông báo miễn phí 2 tháng tiền phòng trọ. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương có nhiều nhà trọ đồng loạt miễn tiền thuê cho công nhân. Một số chủ trọ miễn phí hoàn toàn lên đến 2, 3 tháng, số khác giảm một nữa tiền thuê trọ.

Ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương cho biết sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao Động tỉnh cùng các địa phương tiến hành vận động chủ nhà trọ chia sẻ khó khăn với công nhân lao động. Vận động chủ trọ giảm tiền thuê phòng hoặc cho những lao động khó khăn giãn thời gian đóng tiền thuê.

Giữa lúc khó khăn, được miễn tiền tháng nhà trọ, nhiều lao động mừng phát khóc - Ảnh 6.

Bình Dương có khoảng 1,2 triệu lao động đến làm ăn, sinh sống.

Bình Dương có khoảng 1,2 triệu lao động đến làm ăn, sinh sống. Theo báo cáo mới nhất của tỉnh Bình Dương, trong quý 1 năm 2020 đã có hơn 13 ngàn người lao động, thực hiện thủ tục đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, còn có rất nhiều người lao động tự do mất việc vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Bà Trương Thị Bích Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cho biết: “Tình hình dịch bệnh đang tác động trực tiếp đến công nhân và người lao động. Hiện tại, đơn vị đang lên kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng vận động các chủ nhà trọ, tùy vào tình hình thực tế để giảm tiền phòng trọ cho công nhân, hỗ trợ công nhân, người lao động vượt qua khó khăn”.

Trước tình hình này, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đã có công văn xin ý kiến chỉ đạo đối với các phát sinh về thực hiện pháp luật lao động và công văn về việc hướng dẫn chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động và giải quyết TCLĐTT-ĐC khi dịch bệnh Covid-19 kéo dài kiến nghị Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) sớm ban hành hướng dẫn phương án hỗ trợ doanh nghiệp, địa phương xử lý trong trường hợp người lao động tranh chấp lao động tập thể, đình công cũng như vấn đề chi trả tiền lương ngừng việc và việc giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

PHA LÊ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›