Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Quỹ Bảo trợ trẻ em:

Giúp đỡ trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

31/10/2017 06:06

Nhằm đánh giá sự cần thiết, vai trò của Quỹ Bảo trợ trẻ em trong việc thực hiện hỗ trợ thực hiện Quyền trẻ em, đồng thời thống nhất ý kiến để tham mưu, đề xuất với Bộ LĐ-TB&XH, Bộ nội vụ, Bộ tài chính về mô hình tổ chức và hệ thống của Quỹ Bảo trợ trẻ em, ngày 30/10, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức Hội thảo đổi mới hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em.

 

Hiện nay, tại một số địa phương, có sự sắp xếp lại về mô hình tổ chức, nhân sự, tài chính (Theo nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính Phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập). Việc sắp xếp bộ máy tổ chức, tạm dừng cấp kinh phí nhà nước cho các hoạt động cũng như chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định về tổ chức bộ máy Quỹ Bảo trợ trẻ em ở địa phương, gây khó khăn cho hoạt động của hệ thống của Quỹ Bảo trợ trẻ em.

Giúp đỡ trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh 1Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu chỉ ra một số khó khăn về hoạt động Quỹ Bảo trợ trẻ em tại địa phương, đồng thời đưa ra những thuận lợi, khó khăn trong công tác tổ chức, huy động động nguồn lực để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, đại diện các đơn vị của Bộ LĐ-TB&XH cũng đóng góp những ý kiến về chuyên môn, đề xuất những điều kiện cần thiết nhằm hoàn thiện hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Thứ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh, trong thời gian tới, các địa phương cần chủ động đánh giá lại mô hình và hoạt động chung, đưa ra những đề xuất để xây dựng các dịch vụ sự nghiệp hoặc phát triển các dịch vụ sự nghiệp có sẵn. Đối với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, cần chủ động tham mưu, đề xuất lên cơ quan có thẩm quyền, chuyên môn, đồng thời phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ rà soát, sắp xếp lại bộ máy tổ chức.

Theo Luật Trẻ em được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 5/4/2016 và có hiệu lực từ ngày 1/6/2017, điều 95 đã quy định: “Quỹ Bảo trợ trẻ em được thành lập nhằm mục đích vận động sự đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài, viện trợ quốc tế và hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong trường hợp cần thiết cho các mục tiêu thực hiện các quyền trẻ em của nhà nước. Việc vận động, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo trợ trẻ em phải đúng mục đích, theo quy định pháp luật về quản lý tài chính”.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã vận động được trên 5.500 tỷ đồng, giúp  trên 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Các hoạt động của Quỹ BTTEVN nhằm góp phần cùng ngân sách nhà nước hỗ trợ thực hiện Công ước Quốc tế về Quyền trẻ em…

THANH NGÂN - VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Cách chăm sóc trẻ khi bị ngộc độc thực phẩm

  Cách chăm sóc trẻ khi bị ngộc độc thực phẩm

  Sau khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm, nên chọn cho trẻ ăn những loại thức ăn nào và tránh những thực phẩm nào là vấn đề được nhiều phụ huynh cần biết để giúp trẻ nhanh phục hồi.

 • Phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ em

  Phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ em

  Đường tiêu hóa của trẻ nhỏ còn khá yếu nên rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thậm chí rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm, nhiều phụ huynh lại chủ quan dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

 • Trao kinh phí hỗ trợ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Hà Nội

  Trao kinh phí hỗ trợ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn Hà Nội

  Ngày 26/10, Quỹ Bảo trợ trẻ em Hà Nội và Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi.

 • Ưu tiên chăm sóc thay thế cho trẻ em ngay tại cộng đồng

  Ưu tiên chăm sóc thay thế cho trẻ em ngay tại cộng đồng

  Ngày 27/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Hồng Lan tiếp Tổ chức Care for Children (CFC) do TS Robert Glover là người sáng lập, Giám đốc điều hành của CFC làm trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, hai bên đã bàn về kế hoạch triển khai hoạt động thí điểm chăm sóc thay thế tại Việt Nam.