Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

“Cất cánh”: Góc nhìn mới về bình đẳng giới

03/03/2017 19:04

Ngày 3/3, Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường; Trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng CECEM; Tổ chức Oxfam và Nhóm làm việc mở về công lý giới và tự do lựa chọn WEQUAL khai mạc sự kiện nghệ thuật “Cất cánh” tại phố đi bộ Hà Nội.

 

“Cất cánh” là tập hợp chân dung, hồi ức, hiện tại và tương lai của những người đã hoặc đang trải qua thời điểm vượt thoát khỏi những ngại ngần xưa cũ để thực sự “cất cánh” đưa mình bay lên không gian rộng lớn của mơ ước và thành công. Ở họ có những ước mơ riêng tư, giản dị, cũng có những ước mơ lãng mạn và lớn lao. Tất cả đều trong sáng và đáng trân trọng. Và cũng có nhiều người không nói đến ước mơ, thay vào đó họ biết rõ họ muốn gì và có thể làm gì. Ở tất cả họ là khát vọng mạnh mẽ và mong muốn sống đầy đủ nhất tiềm năng của chính mình.

“Cất cánh”: Góc nhìn mới về bình đẳng giới - Ảnh 1

Sự kiện nghệ thuật thu hút đông đảo người dân tham quan. 

 

Với việc đặt hai giới cạnh nhau, sự kiện đem tới thông điệp về bình đẳng, hài hòa, yêu thương và ủng hộ cho khát vọng vươn lên của mỗi con người, vượt qua những định kiến và rào cản về giới. Sự hiện diện của cả hai giới thể hiện bản chất của bình đẳng: Không thể có sự giải phóng của giới này nếu giới kia còn bị ràng buộc.

Điển nhấn của sự kiện nghệ thuật “Cất cánh” là 26 chân dung và câu chuyện của 26 con người chủ động, tự tin và đầy khát vọng đã thể hiện một góc nhìn mới mẻ về bình đẳng giới: Bản chất của bình đẳng giới là cho phép phát triển đến mức cao nhất tiềm năng của con người theo lựa chọn tự do, vượt qua những khác biệt về giới và rào cản từ xã hội lẫn bên trong mỗi người. 

 

“Cất cánh”: Góc nhìn mới về bình đẳng giới - Ảnh 2

“Cây thông điệp” về bình đẳng giới  thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

 

Chị Lương Thị Oanh, 27 tuổi, HTX Nông ngư Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng là một trong số những nhân vật trọng triển lãm ảnh “Cất cánh” chia sẻ: “Bây giờ mình biết là mình cũng có quyền lên tiếng, cũng bình đẳng với chồng. Phụ nữ cũng cần học để thay đổi, nếu không cứ lam lũ hoài thì sao mà chịu nổi”.

Lúc đầu chỉ có chồng chị Oanh tham gia lớp tập huấn bình đẳng giới nhưng sau đó các cô chú trong lớp tập huấn vận động chị Oanh cùng tham gia. Chị Oanh đã được tập huấn về bình đẳng giới, tìm hiểu kỹ thuật của mô hình nuôi tôm để phát triển kinh tế gia đình.

 

“Cất cánh”: Góc nhìn mới về bình đẳng giới - Ảnh 3

Một tác phẩm trưng bày tại sự kiện.

 

“Tham gia tập huấn xong tôi cũng khác nhiều lắm. Trước đây mình đâu có dám có ý kiến gì, nghĩ là mình làm dâu mà. Sợ có ý kiến gì hàng xóm lại bảo mình thế này thế nọ. Tập huấn rồi tôi mới biết mình cũng bình đẳng với chồng, cũng có quyền lên tiếng. Tôi bảo chồng phải phụ vợ cho con ăn hay tắm cho con vì vợ chồng bình đẳng với nhau. Chồng tôi lúc đầu cũng gia trưởng lắm, lúc đầu không nghe nhưng có mấy chị tập huấn lại chơi rồi nói thêm nữa, từ từ anh thay đổi. Bây giờ trước khi anh đi chơi bóng buổi chiều là tôi phân công anh làm xong việc mới được đi chơi”, chị Oanh phấn khởi chia sẻ những thay đổi gia đình từ sau khi cả hai vợ chồng chị cùng được tham gia lớp tập huấn về bình đẳng giới.

Giờ đây, chị Oanh đã biết được những quyền của mình và lên tiếng bảo vệ những quyền bình đẳng chính đáng của phụ nữ. Những thay đổi đó trong gia đình chị Oanh chỉ có được khi cả hai vợ chồng cùng tham gia tập huấn, tìm hiểu những kiến thức về bình đẳng giới thì chị Oanh mới có được bình đẳng thật sự.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Khởi động chuỗi chương trình “Người Việt và tâm hồn cao thượng”

  Khởi động chuỗi chương trình “Người Việt và tâm hồn cao thượng”

  First News - Trí Việt cùng Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa tổ chức họp báo, giới thiệu công bố hành trình “Người Việt và Tâm hồn cao thượng”. Đây là chuỗi hoạt động giáo dục xã hội đậm chất nhân văn, khơi gợi cảm hứng và ý thức của lớp người trẻ, sâu sắc lần đầu tiên được tổ chức với nhiều hình thức thực tế đi vào các vấn đề hiện thực xã hội bây giờ được khởi động nhân dịp ra mắt tác phẩm Tâm hồn Cao thượng.

 • Tấn Beo bật khóc khi Ngọc Sơn hát về mẹ

  Tấn Beo bật khóc khi Ngọc Sơn hát về mẹ

  Danh hài Tấn Beo đã không ngăn nổi sự xúc động khi nghe Ngọc Sơn hát về mẹ, trong phim ca nhạc “Con xin hẹn xuân sau”. Đây là phim ca nhạc đầu tay mà ông hoàng nhạc sến ra mắt người hâm mộ.

 • Ra mắt MV ca khúc nhạc phim “Vali tình yêu”

  Ra mắt MV ca khúc nhạc phim “Vali tình yêu”

  Ngày 21/2, Đoàn làm phim “Vali Tình yêu” đã giới thiệu ca khúc “Để cho em khóc” của Nhạc sĩ Phúc Trường do ca sĩ Vy Oanh trình bày, đây sẽ là ca khúc chủ đề của bộ phim. Bên cạnh đó, nhà sản xuất còn tung một MV độc lập về ca khúc này để quảng bá đến khán giả nhân dịp "Vali tình yêu" bước vào mùa công chiếu.

 • Hoạt động của Á khôi Trương Thái Thuỳ Dương tại Hoa hậu bản sắc toàn cầu 2017

  Hoạt động của Á khôi Trương Thái Thuỳ Dương tại Hoa hậu bản sắc toàn cầu 2017

  Á khôi Trương Thái Thùy Dương đại diện Việt Nam dự thi Hoa hậu Bản sắc toàn cầu 2017 - Miss Heritage 2017 tại Nam Phi. Hiện nay, cô cùng các thí sinh đến từ nhiều quốc gia bước vào phần tranh tài của cuộc thi.