Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo đón tết

02/02/2018 15:32

Thông tin từ Ban quản lý Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, từ ngày 5 - 7/2, tức là từ 20 - 22 tháng Chạp năm Đinh Dậu, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động đón Tết Mậu Tuất 2018.

Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo đón tết - Ảnh 1

 

Trong đó, điểm nhấn là chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” được tổ chức hàng năm, với chủ đề “Tết sẻ chia - Tết xum vầy”.

Chương trình sẽ gói 2.000 bánh chưng xanh; mua 1.000 hộp mứt Tết, bánh, kẹo… để tặng người nghèo, các gia đình có công, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào khó khăn do thiên tai, bão lũ ở Thừa Thiên - Huế, Lai Châu đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Với chủ đề năm 2018 “Tết sẻ chia - Tết xum vầy”, ý nghĩa của chương trình không chỉ nằm ở lòng nhân ái, chung tay với người nghèo, mà khơi gợi lại nét cổ truyền dân tộc đặc sắc. 

Hoạt động đón Tết Nguyên đán diễn ra thường niên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ nhiều năm qua, nhằm giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về nét văn hóa đặc sắc trong đón Tết cổ truyền dân tộc, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đây cũng là dịp để các thế hệ người Việt Nam thể hiện sự đoàn kết, tương thân, tương ái, tiếp nối và phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, chia sẻ tinh thần đón Tết cổ truyền ấm áp nghĩa tình, hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp. Gói bánh chưng hàng năm luôn nhận được sự chung tay của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Món quà tuy không lớn, nhưng có ý nghĩa không nhỏ vì được đưa đến đúng lúc, đúng người cần dùng và chứa đựng tình yêu đồng bào của 54 dân tộc anh em. Ban tổ chức tin tưởng “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ ngày càng lan tỏa và tạo sự hưởng ứng trong cộng đồng người Việt.

Thông qua các hoạt động đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Ban tổ chức mong muốn thể hiện một bức tranh văn hóa đa dạng, đa sắc màu văn hóa dân tộc, góp phần quảng bá, giới thiệu về “Ngôi nhà chung” Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với bạn bè trong nước và quốc tế.

Đồng thời, các hoạt động cũng góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam; giáo dục các thế hệ người Việt Nam, nhất là giới trẻ ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức sẽ dựng cây nêu ngày Tết. Theo phong tục truyền thống của dân tộc Kinh để thờ kính thần linh, thể hiện tình cảm uống nước nhớ nguồn, trừ những điều xấu của năm cũ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người và đón tết bình an, hạnh phúc với ước mong nhiều đổi mới hơn, nhiều thành đạt hơn cho cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung” Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

THANH NHUNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản Máy tái chế giấy cũ thành giấy mới trong 4 giây của Nhật Bản
Chiếc máy có thể biến giấy đã qua sử dụng thành giấy mới bằng quy trình khô. Sáng chế này từng đoạt giải vàng cuộc thi Good Design Award Nhật Bản.
 • Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 tái hiện khung cảnh lều chõng trường thi xưa

  Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 tái hiện khung cảnh lều chõng trường thi xưa

  Đến hẹn lại lên, Ban tổ chức Hội chữ Xuân Mậu Tuất cho biết ngoài bố trí các lều cho chữ, năm nay sẽ có một khu vực tái hiện quang cảnh trường thi gồm nhà thập đạo, chòi canh, lều chõng tại Hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Hội chữ Xuân sẽ bắt đầu từ ngày 9- 25/2 (tức 24 tháng Chạp năm Đinh Dậu đến mùng 10 tháng Giêng năm Mậu Tuất).

 • Chấn chỉnh lễ hội xuân Mậu Tuất

  Chấn chỉnh lễ hội xuân Mậu Tuất

  Cả nước có hơn 8.000 lễ hội lớn nhỏ, thường diễn ra vào đầu xuân năm mới. Mùa lễ hội năm 2018 đang đến gần, nhưng mối lo về những nội dung phản cảm vẫn đặt ra cho các cơ quan quản lý cần tăng cường biện pháp khắc phục.

 • Hội chữ Xuân 2018: Chỉ còn 55 ông Đồ đạt chuẩn được phép cho chữ

  Hội chữ Xuân 2018: Chỉ còn 55 ông Đồ đạt chuẩn được phép cho chữ

  Từ ngày 9/2/2018 đến 25/2/2018, Hội chữ Xuân Mậu Tuất 2018 sẽ được tổ chức tại khu vực Hồ Văn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 • Bỏ cướp lộc hoa tre và trầu cau ở Hội Gióng

  Bỏ cướp lộc hoa tre và trầu cau ở Hội Gióng

  Trong cuộc làm việc sáng 30/1 với Ban tổ chức Hội Gióng đền Sóc, Bộ VHTTDL và Hà Nội lưu ý địa phương sớm hoàn thiện kịch bản lễ hội, trong đó có phương án tránh lộn xộn khi tán lộc.