Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gói thầu 13 Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi: Các nhà thầu có kém năng lực!

24/09/2016 08:14

4 trong số 9 nhà thầu lọt qua vòng "sơ tuyển" để tham gia đấu thầu gói thầu số 13, cung cấp hệ thống thang máy cho Bệnh viện Sản-Nhi Quảng Ngãi, cũng lộ ra nhiều yếu kém. Từ đó dẫn đến hệ quả, gói thầu này không đạt yêu cầu, phải xóa thầu làm lại từ đầu, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công, cũng như thời gian bàn giao, đưa vào sử dụng.

 

Dự án Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi do Sở Y tế làm chủ đầu tư, công suất 300 giường bệnh, gồm 5 khối nhà, trong đó 2 khối có chiều cao 5 tầng, tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng, thời gian thực hiện 2012-2017. Dự án được phân chia nhiều gói thầu, trong đó, gói thầu số 13 – Cung  cấp, lắp đặt hệ thống thang máy (gói thầu 13).

 

Gói thầu 13 Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi: Các nhà thầu có kém năng lực! - Ảnh 1Nhiều sai sót trong đấu thầu hệ thống thang máy phục vụ cho bệnh viện này. ảnh: Đông Hải.

 

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói 13 đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt ngày 19/8/2015, giá gói thầu là 28,49 tỉ đồng. Hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức lựa chọn nhà thầu một giai đoạn, 2 túi hồ sơ, loại hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện hợp đồng 18 tháng, bắt đầu tư quý III/2015.

Sau khi thông báo mời thầu được công bố, có 9 đơn vị mua hồ sơ mời thầu, gồm: Công ty TNHH thang máy Thái Bình; Công ty TNHH kỹ nghệ Toàn Tâm; Công ty TNHH Schindler Việt Nam; Công ty TNHH thang máy Sin Việt; Công ty TNHH thang máy Phương Bắc; Công ty TNHH Tân Thăng Long; Công ty TNHH thương mại Thăng Uy; Công ty TNHH thang máy Mitsubishi Việt Nam; Công ty TNHH thang máy Thiên Nam chi nhánh Đà Nẵng.

Tuy nhiên, đến ngày đóng thầu chỉ có 4 đơn vị nộp hồ sơ dự thầu gồm: Công ty TNHH thang máy Thái Bình, Công ty TNHH kỹ nghệ Toàn Tâm, Công ty TNHH Schindler Việt Nam, Công ty TNHH thang máy Sin Việt (gọi tắt là Sin Việt). Nhưng, điều đáng nói là trong đợt thanh tra vừa qua đã phát hiện, cả 4 đơn vị này đều không đáp ứng được các tiêu chí dự thầu. 

Cụ thể, hồ sơ dự thầu của Công ty TNHH thang máy Sin Việt: Trong số các nhân sự chủ chốt mà nhà thầu đề xuất cán bộ chỉ đạo thi công phần lắp đặt, cán bộ kỹ thuật về việc vận hành, hiệu chỉnh, bảo trì và công nhân lắp đặt chỉ có 2 công trình được chủ đầu tư xác nhận, còn 1 công trình Nhà Quốc hội thuộc gói thầu XL-10: Cung cấp và lắp đặt hệ thống thang máy, thang cuốn không có xác nhận của  Bộ Xây dựng là Chủ đầu tư là chưa tuân thủ đầy đủ theo yêu cầu nội dung hồ sơ mời thầu. Công ty thang máy Thái Bình cũng không đạt 2 tiêu chí về việc cử nhân sự tham gia do không có giấy chứng nhận được đào tạo chính hãng thang máy cung cấp cho gói thầu về lắp đặt, vận hành, hiệu chỉnh kỹ thuật. Trong báo cáo tài chính trong hồ sơ dự thầu năm 2012 đến 2014 của công ty thang máy Thái Bình không được đơn vị kiểm toán (Công ty TNHH Kiểm toán FAC) đưa ra ý kiến vì không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để làm cơ sở đưa ra ý kiến kiểm toán, nhưng Trung tâm vẫn đánh giá đạt yêu cầu là không đúng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Đối với Công ty TNHH Schindler Việt Nam, về nhân sự chủ chốt của nhà thầu này đều không có xác nhận của chủ đầu tư về thi công 3 công trình có quy mô tương tự như gói thầu này. Vị trí nhân sự (ông Lại Vạn Vinh-kỹ sư công nghiệp) không đáp ứng về chuyên môn đào tạo theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu; thư xác tín của ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam ngày 10/11/2015 có ghi: “Thư xác nhận này không có giá trị bảo lãnh và được phát hành theo yêu cầu của Công ty. Ngân hàng và mọi nhân viên ngân hàng không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ yêu cầu nào về nội dung quy định tại thư này. Song, người ký thư xác nhận lại là Phó phòng nghiệp vụ tín dụng, nhưng lại không có sự giấy ủy quyền bằng văn bản của thủ trưởng ngân hàng, do đó Thư xác nhận này cũng không có giá trị pháp lý để đảm bảo tài chính cho gói thầu.

Còn đối với hồ sơ dự thầu của Kỹ nghệ Toàn Tâm: Trung tâm xác định về tiêu chuẩn đánh giá về vị trí nhân sự đều không có xác nhận của Chủ đầu tư về thi công 3 công trình có quy mô tương tự, như gói thầu này; về tiêu chí lịch sử không hoàn thành hợp đồng từ ngày 1/1/2011 đến 31/12/2011, theo Mẫu số 6 của hồ sơ mời thầu.

Về đánh giá kỹ thuật tài chính, đoàn thanh tra kết luận, theo quy định, cả 4 hồ sơ dự thầu không đạt về năng lực và kinh nghiệm. Tất cả các hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Hồ sơ mời thầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu.

Từ những sai phạm này, hậu quả là rất nhiều công đoạn của gói thầu 13 bị đình trệ và điều đáng quan tâm là năng lực kiểm định thầu của các ngành chức năng chưa cao. Điều này đang làm hoài nghi về tính trung thực, chất lượng của công trình. 

ĐÔNG HẢI

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.