GS Vũ Hà Văn trở thành Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Big Data của Vingroup

07:36 - 22/08/2018

Giáo sư trường Đại học Yale, Mỹ sẽ giữ vai trò Viện trưởng của viện nghiên cứu chuyên về dữ liệu lớn như học máy, trí tuệ nhân tạo, khoa học ứng dụng của Vingroup.

Xuất hiện trong hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2018 do Bộ Khoa học công nghệ tổ chức, Giáo sư, Tiến Sĩ Vũ Hà Văn cho biết anh sẽ đầu quân về tập đoàn Vingroup, giữ chức vụ Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn do tập đoàn này thành lập.

Giáo sư Vũ Hà Văn là một trong những nhà toán học hàng đầu thế giới nghiên cứu về xác suất thống kê và lý thuyết cộng tính số… GS Vũ Hà Văn từng làm việc tại ĐH California, ĐH Rutgers, GS thỉnh giảng tại ĐH Tổng hợp Paris và hiện đang giảng dạy và nghiên cứu tại ĐH Yale, Mỹ.

Trong cộng đồng nhà toán học người Việt trong và ngoài nước, GS Vũ Hà Văn rất nổi tiếng. Ông là người Việt thứ hai đạt được các giải thưởng quôc tế danh tiếng trong lĩnh vực toán học như giải Polya năm 2008, giải Fulkerson năm 2012.

Dù sống, học tập và làm việc nhiều năm tại Mỹ, nhưng giáo sư Vũ Hà Văn vẫn giữ nguyên quốc tịch Việt Nam

Tại Việt Nam, từ năm 2011, ông tham gia Hội đồng khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) - nơi mà Giáo sư Ngô Bảo Châu là Giám đốc khoa học.

Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup được thành lập nhằm nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn trong ngành Dữ liệu lớn như học máy, trí tuệ nhân tạo; tập trung phát triển khoa học ứng dụng. Song song với đó, Viện kết hợp giảng dạy và đào tạo trí thức cho ngành nghiên cứu Dữ liệu lớn còn đang rất sơ khai tại Việt Nam.

Giáo sư Vũ Hà Văn sinh ngày 12/6/1970 tại Hà Nội. Cha ông là nhà thơ nổi tiếng Vũ Quần Phương, còn mẹ là dược sĩ Đào Thị Hường. Mẹ là người đã truyền ngọn lửa đam mê và khơi gợi niềm yêu thích môn toán trong cậu bé Vũ Hà Văn trong những năm tháng thơ ấu.

Trở thành á khoa đầu vào của đại học Bách Khoa, anh được tiêu chuẩn đi theo học nước ngoài và sang Hungary học. Ban đầu, Vũ Hà Văn theo học điện tử tại Đại học Bách khoa Budapest, nhưng sau đó được một giáo sư ngành toán khuyến khích, anh chuyển sang Đại học Eotvos, Budapest, Hungary. Năm 1994, Vũ Hà Văn tốt nghiệp cử nhân.

Năm 1998, Vũ Hà Văn bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Yale, Mỹ. Sau thời gian làm hậu tiến sĩ tại Viện Nghiên cứu cấp cao (IAS) Princeton và tại Ban Nghiên cứu của Microsoft, từ năm 2001 đến 2005, anh làm việc tại Đại học California ở San Diego, với tư cách trợ lý giáo sư, phó giáo sư và giáo sư.

Từ mùa thu năm 2005, anh trở thành giáo sư khoa toán, Đại học Rutgers. Hiện Vũ Hà Văn là giáo sư Đại Học Yale. Anh còn là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Paris từ tháng 6/2006.

Tính tới tháng 8/2010, giáo sư Vũ Hà Văn đã công bố 104 công trình trên các tạp chí uy tín nhất của toán học hoặc trên các tạp chí chuyên ngành. Anh còn được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải thưởng Polya năm 2008, giải Fulkerson năm 2012.

Năm 2006, giáo sư Vũ Hà Văn cùng với Terencer Tao (giải thưởng Fields) xuất bản cuốn sách nổi tiếng Additive Combinatorics (Tổ Hợp Cộng Tính), một đóng góp mới cho Toán Học Rời Rạc. Năm 2009, Nhà nước Việt Nam công nhận Vũ Hà Văn là giáo sư kiêm chức tại Viện Toán học Việt Nam, khi anh 39 tuổi.

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›