Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gửi tiền tại ngân hàng chưa bị thu thuế thu nhập cá nhân

17/05/2018 15:52

Bộ Tài chính cho biết, miễn thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thu nhập từ tiền lãi gửi tiết kiệm qua ngân hàng.

 

Theo Bộ Tài chính, Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành quy định miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng. Việc miễn thuế thu nhập cá nhân nhằm khuyến khích cá nhân không có nhu cầu đầu tư trực tiếp vào sản xuất, kinh doanh, gửi tiền tiết kiệm qua ngân hàng.

Gửi tiền tại ngân hàng chưa bị thu thuế thu nhập cá nhân - Ảnh 1Bộ Tài chính khẳng định không thu thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thu nhập từ tiền lãi gửi tiết kiệm qua ngân hàng.

 

Đây cũng là chính sách phúc lợi đối với các đối tượng không có khả năng lao động có nguồn tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng để lĩnh lãi. Thực tế các năm qua, lãi tiền gửi tiết kiệm cũng chỉ bù đắp đủ trượt giá. Do vậy, Bộ Tài chính khẳng định, trước mắt chưa nên thu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian vừa qua, báo chí có đăng tải ý kiến của luật sư Trương Thanh Đức đề xuất mở rộng cơ sở thuế bằng cách đánh thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiền gửi tiết kiệm nhóm cá nhân có thu nhập từ lãi tiền gửi ngân hàng lớn. Việc đánh thuế đối với lãi tiền gửi ngân hàng để đảm công bằng với thu nhập từ đầu tư vốn vào các doanh nghiệp hiện nay cũng đang thu thuế thu nhập cá nhân (5%), đồng thời tăng thu ngân sách. Tuy nhiên, qua theo dõi phản hồi, dư luận hiện nay cũng chưa đồng tình với việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ lãi tiền gửi ngân hàng.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.
 • Hàng loạt ngân hàng thay 'tướng'

  Hàng loạt ngân hàng thay 'tướng'

  Đang mùa đại hội cổ đông, hàng loạt ngân hàng thay 'tướng' theo đúng chủ trương của Ngân hàng nhà nước.

 • Cục Quản lý nhà cảnh báo sốt ảo đất nền tại các tỉnh

  Cục Quản lý nhà cảnh báo sốt ảo đất nền tại các tỉnh

  Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS vừa có cảnh báo tình trạng đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương. Theo Cục này, nếu tình trạng trên không được chấn chỉnh kịp thời, không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

 • Giám sát chặt để phát hiện ngân hàng lách luật tăng lãi suất

  Giám sát chặt để phát hiện ngân hàng lách luật tăng lãi suất

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát hiện các sai phạm của ngân hàng trong việc chấp hành quy định về lãi suất.

 • Giá vàng phục hồi nhẹ vào cuối phiên hôm qua

  Giá vàng phục hồi nhẹ vào cuối phiên hôm qua

  Giá vàng thế giới có tín hiệu phục hồi vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua, nhưng theo dự đoán của các chuyên gia thì vàng rất ít có cơ hội tiếp tục tăng giá.