Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Gửi tiết kiệm khách hàng mất hàng trăm tỷ: Ngân hàng “phủi tay”

16/05/2018 10:30

Gần đây, có nhiều vụ tiền gửi của khách hàng tại các ngân hàng bị “bốc hơi” tiền tỷ. Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: Trách nhiệm chính là của khách hàng, có lẽ 70%, còn lại 30% của ngân hàng.

 

Từ trước đến nay, rất nhiều người vẫn cho rằng, gửi tiền ở ngân hàng là kênh đầu tư an toàn nhất. Thậm chí, với một số người, gửi tiền ở ngân hàng mục đích chính là “nhờ” ngân hàng giữ tiền hộ.

 

Gửi tiết kiệm khách hàng mất hàng trăm tỷ: Ngân hàng “phủi tay” - Ảnh 1 

Khách hàng chịu thiệt khi mất tiền gửi tại ngân hàng.

 

Thế nhưng gần đây, có nhiều vụ tiền gửi của khách hàng tại các ngân hàng bị “bốc hơi” hàng trăm tỷ đồng. Trong các vụ việc này, hầu hết khách hàng đều rất mệt mỏi để đòi lại số tiền bị mất, thậm chí còn phải kiện ngân hàng ra tòa.

Nhiều ý kiến vẫn đang tranh cãi về cách xử lý của các ngân hàng khi để mất tiền của khách mà không chịu bồi hoàn ngay. Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: “Tôi thấy có một lỗ hổng, trong đó cơ quan quản lý, ngân hàng và khách hàng đều có sơ hở. Tôi nghĩ trách nhiệm chính là của khách hàng, có lẽ 70%, còn lại 30% của ngân hàng”, ông Hiếu nêu quan điểm.

Theo ông Hiếu, nếu khách hàng đến ngân hàng vào giờ làm việc, trao tiền hoặc rút tiền, có sự hợp tác của giao dịch viên, có chứng giám của trưởng đơn vị, có kiểm soát viên để kiểm soát giao dịch thì tiền vào kho quỹ, tiền xuất kho quỹ được hạch toán tức thì. Như vậy, sẽ không có chuyện gì xảy ra.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến không đồng tình với quan điểm trên. Luật sư Trương Thanh Đức, Công ty Luật Basico, cho hay, ông đã đọc rất kỹ quy chế 1160 của Ngân hàng Nhà nước. Trong đó có nói rằng, ngân hàng có quyền ban hành các thủ tục, quy trình đảm bảo tiền gửi cho khách hàng tiện lợi, nhưng phải đảm bảo sự chính xác và an toàn. Nếu làm đúng thì không bao giờ đối tượng phạm tội lấy được tiền từ ngân hàng, dù khách hàng có mất sổ tiết kiệm hay đưa chứng minh nhân dân cho kẻ gian.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: “Để xảy ra mất tiền gửi tại ngân hàng, khách hàng có lỗi 1 thì ngân hàng có lỗi 10. Ngân hàng phải chịu trách nhiệm, vì tất cả đều là cán bộ của ngân hàng, là người của pháp nhân. Khách hàng giao dịch chỉ biết tin vào cán bộ ngân hàng với quy trình, với uy tín ngân hàng thì “bảo gì người ta làm thế”. Tất cả luật chơi do ngân hàng áp đặt, chứ không khách hàng nào mà ép được ngân hàng”.

Theo luật sư Đức, một nguyên nhân căn bản nhất là hiểu sai rất trầm trọng Bộ Luật Dân sự. Từ những vụ án như Huyền Như, ngân hàng không phải chịu trách nhiệm gì đến những vụ án nhỏ hơn. Các cơ quan pháp luật đều có thiên hướng, cứ vụ nào có yếu tố hình sự thì cá nhân đấy, tội phạm đấy phải đền. Còn tất cả các vụ dân sự, tôi khẳng định ngân hàng phải đền.

Theo luật sư, điều này dẫn đến hậu quả, ngân hàng không mất tiền, “của không đau, con không xót”, không nâng cao trách nhiệm, không hoàn thiện các giải pháp. Nếu nguy cơ không phải của người khác mà của ngân hàng thì lập tức sẽ có đủ giải pháp, an toàn tối đa chứ không xảy ra một cách tràn lan như vừa qua.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Khu 'đất vàng' trung tâm Sài Gòn đã bị bán rẻ như thế nào?

  Khu 'đất vàng' trung tâm Sài Gòn đã bị bán rẻ như thế nào?

  Theo Thanh tra Chính phủ, việc thực hiện sai trái nhằm chuyển dịch tài sản hai khu đất (số 8-12 Lê Duẩn) sang cho tư nhân với giá rẻ là không đúng quy định. Do vậy, cơ quan thanh tra đã kiến nghị thu hồi toàn bộ (4.896 m2) để đấu giá theo quy định và bồi thường cho nhà đầu tư.

 • Vàng thế giới lẫn trong nước đồng loạt giảm giá

  Vàng thế giới lẫn trong nước đồng loạt giảm giá

  Giá vàng hôm nay 16/5 trên thế giới tụt giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý 1.300 USD do đồng USD bất ngờ tăng vọt sau 4 phiên tăng liên tiếp. Giá vàng trong nước cũng giảm 20 ngàn đồng/lượng so với sáng cùng ngày.

 • Chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng

  Chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng

  Ngày 15/5, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chấn chỉnh hoạt động cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống tại các tổ chức tín dụng.

 • Phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đề xuất tăng lên 8.800 đồng

  Phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đề xuất tăng lên 8.800 đồng

  Cty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa có văn bản gửi một số ngân hàng thương mại về việc bổ sung phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đối với tổ chức thành viên chỉ tham gia chiều phát hành thẻ lên mức 8.800 đồng.