Hà Nam: Hỗ trợ nhà ở cho hơn 1.300 hộ nghèo

06:04 - 14/08/2019

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỉnh Hà Nam đã hỗ trợ xây mới nhà ở cho hơn 1.300 hộ nghèo. Toàn tỉnh phấn đấu đến hết năm 2019 sẽ hoàn thành đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

 

Bà Nguyễn Thị Thiếc, thôn Trung, xã Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên là một trong số những hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở theo Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo. Hoàn cảnh gia đình bà Thiếc rất khó khăn. Chồng bà đã mất, hai em chồng bị tâm thần, con ở xa và không có điều kiện để hỗ trợ mẹ. Ngôi nhà bố mẹ để lại đã quá dột nát nên phải nhờ sự giúp đỡ của Nhà nước, các cấp chính quyền địa phương. “Nhận được sự hỗ trợ, đến nay ngôi nhà đã được xây dựng. Hai em chồng tôi nay không phải lang thang. Đời sống vẫn còn vất vả nhưng cũng yên tâm rất nhiều...”, bà Thiếc chia sẻ.

Căn nhà mới của gia đình bà Nguyễn Thị Thiếc, thôn Trung, xã Tiên Ngoại, huyện Duy Tiên.

 

Mỗi gia đình một hoàn cảnh, nhưng đều có chung khó khăn về kinh tế nên nhiều người không thể sửa chữa nhà ở, xây nhà mới. Thực hiện đề án, toàn tỉnh đã có trên 1.300 hộ nghèo trong tổng số 2.523 hộ nghèo (thuộc đối tượng hỗ trợ theo đề án) được hỗ trợ xây dựng nhà ở. Đây là kết quả đáng ghi nhận, góp phần tích cực trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh.

Duy Tiên là huyện thực hiện tốt đề án này, đặc biệt từ cuối năm 2018, sau khi UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể, yêu cầu các địa phương hoàn thành đề án trong năm 2019. Ông Nguyễn Văn Khuyến, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Duy Tiên cho biết: Với nguồn hỗ trợ 2 mức 30 và 40 triệu đồng cho 3 nhóm hộ tương ứng theo quy định của tỉnh thì khá nhiều hộ nghèo không dám làm nhà. Bởi vì, thực tế để làm một căn hộ theo giá thành hiện nay hết khoảng 70 triệu đồng trở lên. Trong khi đa số người nghèo không thể vay mượn ai và họ hàng, anh em cũng không có khả năng giúp đỡ nên họ rất e dè.

Để đẩy nhanh tiến độ, Duy Tiên đã họp bàn thống nhất các phương án, chỉ đạo các địa phương huy động xã hội hóa, vận động nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội tham gia, vào cuộc như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… Bằng cách đó, Duy Tiên chỉ còn trên 60 hộ nghèo trong diện được hỗ trợ nhà ở sẽ hoàn thành xây dựng trong năm nay.

Quá trình triển khai nhà ở cho hộ nghèo gặp không ít khó khăn. UBND tỉnh đã có những điều chỉnh phù hợp với tình hình hiện nay, tạo điều kiện cho các địa phương tháo gỡ khó khăn, các hộ nghèo có cơ hội được hưởng thụ đề án.

Ngày 17/10/2018, UBND tỉnh ra Quyết định số 1858/QĐ - UBND quy định mức hỗ trợ, hộ thuộc diện hỗ trợ và số lượng hộ nghèo trong Quyết định số 1498/QĐ - UBND ngày 27/11/2015 thực hiện theo cơ chế hỗ trợ điều chỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Quang Cẩm nhấn mạnh: “Đây là quyết định thể hiện rõ quan điểm giảm nghèo bền vững, không để người nghèo lùi lại phía sau. Việc hỗ trợ nhà ở cho người nghèo là việc làm không thể chậm trễ”.

Mục tiêu, từ nay đến cuối năm, tất cả các hộ nghèo trong Đề án hỗ trợ nhà ở cho người nghèo của tỉnh phải được xây nhà mới, trong đó Bình Lục còn 20 hộ, Kim Bảng 1 hộ, Phủ Lý 114 hộ, Lý Nhân 49 hộ, Thanh Liêm 181 hộ, Duy Tiên 63 hộ.

Mặc dù việc thực hiện đề án theo yêu cầu của tỉnh là “không thể chậm trễ hơn”, nhưng để giải quyết nhanh chóng sự chậm trễ này cần giải quyết những khó khăn trong việc thanh quyết toán cho các địa phương. Theo đó, Đề án chỉ hỗ trợ đối với các hộ xây dựng mới. Và, một trong số những kiến nghị của Sở Xây dựng đáng lưu ý, chỉ thực hiện hỗ trợ đối với các hộ có tên trong danh sách đề án duyệt và có đầy đủ các hồ sơ liên quan đến việc xây dựng nhà. Chính quyền cấp xã chịu trách nhiệm về tính chính xác của từng trường hợp.

Nhờ chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo đã giúp nhiều gia đình an cư. Hà Nam đặt quyết tâm, đến cuối năm nay sẽ hoàn thành hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo.

ĐÀO THỌ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›