Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nam: Thiếu hụt lao động chất lượng cao

07/11/2018 13:24

Trung bình mỗi năm, Hà Nam giải quyết việc làm mới cho trên 17.000 lao động, giải quyết việc làm thêm cho trên 20.000 người.

 

Trong khi lao động chủ yếu tập trung vào các phân khúc lao động phổ thông, lao động bậc thấp và bậc trung, lao động chất lượng cao lại thiếu hụt so với nhu cầu thị trường.

Hà Nam: Thiếu hụt lao động chất lượng cao - Ảnh 1Hà Nam thiếu hụt nhân lực chất lượng cao.

 

Theo báo cáo thống kê, tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đến nay đạt hơn 60%, trong đó qua đào tạo có chứng chỉ bằng cấp trên 51%. Tuy nhiên, thực trạng doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động chất lượng cao vẫn tiếp tục diễn ra, không chỉ ở khối các doanh nghiệp FDI mà ngay cả trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Yến, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Hà Nam, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp đối với lao động chất lượng cao rất lớn, nhưng khả năng đáp ứng không có. Mặc dù tỷ lệ lao động qua đào tạo của Hà Nam cao, nhưng những yêu cầu về kỹ năng mềm đối với lao động mà doanh nghiệp cần như làm việc theo nhóm, ngoại ngữ, sáng tạo, tư duy phản biện, tuân thủ công nghệ của người lao động lại chưa đáp ứng được. Sinh viên đại học ra trường mỗi năm hàng nghìn người, nhưng chủ yếu là những ngành nghề đào tạo không đáp ứng yêu cầu thị trường lao động địa phương.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.
 • Hải Dương: Đề xuất tăng vốn cho Quỹ quốc gia về việc làm

  Hải Dương: Đề xuất tăng vốn cho Quỹ quốc gia về việc làm

  Tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ LĐ-TB&XH bổ sung thêm nguồn vốn cho Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm của tỉnh.

 • 5 năm tới, không tuyển mới giáo viên dạy tiểu học trình độ trung cấp, cao đẳng

  5 năm tới, không tuyển mới giáo viên dạy tiểu học trình độ trung cấp, cao đẳng

  Bộ GD&ĐT cho biết, hiện nay cả nước còn gần 160.000 giáo viên tiểu học cần được bồi dưỡng, đào tạo nâng chuẩn trong thời gian khoảng 5 năm. Theo đó, trong thời gian này, Bộ GD&ĐT đề xuất không tuyển mới giáo viên dạy tiểu học có trình độ TCSP hoặc CĐSP.

 • Tạo thuận lợi để doanh nghiệp và người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  Tạo thuận lợi để doanh nghiệp và người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

  Thời gian qua, Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) đã chủ trì, phối hợp với BHXH Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các cơ quan liên quan tổ chức nhiều hoạt động thông tin, tuyên truyền các chế độ, chính sách về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã mang lại hiệu quả nhất định, thể hiện qua việc số doanh nghiệp, người lao động tham gia BHTN ngày càng tăng; số lượng người đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không đầy đủ hoặc nộp chậm ngày càng giảm…

 • Hơn 13.000 người mù được vay vốn tạo việc làm

  Hơn 13.000 người mù được vay vốn tạo việc làm

  “Chương trình vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm và dạy nghề đối với tổ chức Hội người mù, đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp có ý nghĩa sâu sắc về chính trị, kinh tế xã hội và tính nhân văn”- ông Đinh Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Hội người mù khẳng định.