Hà Nội: Bến phà Thọ An thu phí vượt quy định, không xé vé cho hành khách

14:25 - 30/09/2019
Hà Nội: Bến phà Thọ An thu phí vượt quy định, không xé vé cho hành khách

(Dân sinh) - Không những thu thu tiền gấp đôi quy định, nhân viên bến phà Thọ An, xã Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội, còn không xé vé cho hành khách đi phà.

Phản ánh tới chúng tôi, người dân xã Thọ An cho biết, nhiều năm qua, tại bến đò Thọ An, chiều từ Thọ An, huyện Đan Phượng – Chu Phan, huyện Mê Linh hoạt động không đúng quy định về vận tải đường thủy nội địa, thu tiền nhưng không bán vé, xé vé cho khách, có "dấu hiệu" trốn thuế.

Quá trình tìm hiểu của phóng viên cho thấy, những nội dung phản ánh hoàn toàn có cơ sở.

Để xác minh sự việc, PV đã nhiều lần có mặt tại bến phà Thọ An để thực tế, xác minh. Ghi nhận chiều ngày 17/9 và chiều 18/9, tất cả người và phương tiện qua phà tại bến đò Thọ An, chiều Thọ An (Đan Phượng) đi Chu Phan (Mê Linh) đều không được trả vé, mặc dù nhân viên bến phà đã thu tiền hành khách đầy đủ, trong khi theo quy định, hành khách phải mua vé, soát vé rồi mới được xuống phà.

Hà Nội: Bến phà Thọ An thu phí vượt quy định, không xé vé cho hành khách  - Ảnh 1.

Nhân viên thu vé đội nón lá thu tiền khách đi phà (ảnh cắt từ clip)

Đặc biệt, mức tiền thu tại bến đò Thọ An đều cao hơn nhiều lần mức quy định của UBND thành phố Hà Nội. Giá vé được nhân viên bến phà này thu đối với xe ô tô con cùng 1 người là 60 nghìn đồng, 1 người 1 xe máy là 15 nghìn đồng, đối với 1 người là 10.000  đồng… Theo tìm hiểu, tại bến phà thọ An, mỗi ngày có 16 chuyến phà qua bên kia bờ.

Tương tự, trong vai khách xuống phà chiều ngày 24/9, PV ghi nhận, ngay tại đầu bến, việc mua vé tại quầy không hề diễn ra theo quy định. Thay vào đó, việc kiểm soát người xuống phà được thực hiện dưới hình thức nhân viên (không mặc đồng phục) đi đến từng khách thu tiền; tuyệt nhiên không có chuyện xuất vé cho khách đi phà, hành khách đi phà cũng không cần phải mặc áo phao.

Được biết, theo Quyết định số 57/2016/QĐ-UBND ngày 31/12/2016 của UBND thành phố Hà Nội quy định về giá dịch vụ đò, phà ngang trên địa bàn thành phố Hà Nội nêu rõ: giá dịch vụ sử dụng đò ngang qua sông là 1.000 đồng/người/lượt. Tuy nhiên, mức thu tại bến đò Thọ An là 10.000 đồng/người/lượt; cao gấp 10 lần so với quy định. Tương tự, quy định mức phí đối với người và xe máy là 4.000 đồng/người + xe máy (kể cả xe máy điện) thì mức thu tại đây là 15.000 đồng/người + xe máy. Còn đối với ô tô dưới 10 chỗ, mức thu thực tế tại bến phà Thọ An là là 60.000 đồng/xe/lượt trong khi theo quy định là 30.000 đồng/xe/lượt.

Theo phản ánh của người dân, với tần suất trung bình mỗi ngày có 16 chuyến phà, mỗi chuyến có từ 15 - 20 người, phương tiện thì rõ ràng khoản chênh lệch do việc thu phí sai quy định tại bến phà Thọ An không hề nhỏ, đó là chưa kể những ngày cuối tuần, ngày lễ, tết, mật độ hành khách đi phà rất đông. Với việc thu phí nhưng không có vé, dư luận đặt câu hỏi có hay không việc người kinh doanh dịch vụ phà ở đây "trốn" thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho Nhà nước?.

Hà Nội: Bến phà Thọ An thu phí vượt quy định, không xé vé cho hành khách  - Ảnh 2.

Bãi tập kết cát không có giấy phép rộng hàng nghìn m2

Tìm hiểu được biết, tại Thông báo số 107A/TB-UBND ngày 17/10/2017 của UBND xã Thọ An về việc lựa chọn đơn vị quản lý, sử dụng bến đò xã Thọ An giai đoạn 2017 - 2022 do ông Nguyễn Trần Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ An ký có ghi rõ: "Sau khi xem xét, phân tích, đánh giá 2 hồ sơ, UBND xã thống nhất giao cho đơn vị do ông Đào Khắc Độ làm chủ, địa chỉ tại phố Thụy Ứng – thị trấn Phùng – Đan Phượng – TP Hà Nội được quản lý, sử dụng bến đò xã Thọ An giai đoạn 2017 – 2022.

Theo Giấy phép hoạt động bến khách ngang sông số 15/2018/GPBKNS do Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp cho ông Đào Khắc Độ thì giấy phép này có hiệu lực từ ngày 26/9/2018 đến ngày 25/9/2019.

Để thông tin khách quan, đa chiều, PV đã đến liên hệ làm việc với UBND xã Thọ An. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trần Quyết, Chủ tịch UBND xã Thọ An cho biết, qua một số thông tin phản ánh, chúng tôi cũng đã phối hợp với các đoàn của huyện kiểm tra. Đối với xã, qua một số lần kiểm tra, đơn vị cũng chấp hành tốt, cũng có biên lai, có thu tiền xé vé trả cho nhân dân.

Tuy nhiên, khi PV thông tin có ghi nhận tình trạng nhân viên bến phà thu tiền nhưng không xé vé theo quy định thì ông Quyết vội vàng phân trần: "Theo quy định đúng là phải đưa vé. Thực ra, có những lúc người ta xé vé đưa cho khách đi phà nhưng họ không cầm, nên có những lúc người ta sẽ bỏ qua không xé vé, có những trường hợp như thế. Như chúng tôi kiểm tra, kể cả huyện kiểm tra thì có những lúc người ta có đưa, có làm. Thực tế, nhiều khi bản thân mình cũng thế thôi, anh em đi đâu qua phà, như bản thân tôi chỉ nộp tiền chả bao giờ tôi cầm vé; hoặc đi biên lai, phí đường bộ, phí ô tô chẳng hạn thì nhiều khi mình cũng không cầm vé, có lúc không cầm, mình phải nói với nhau thế. Chúng tôi sẽ tiếp thu, tiếp tục kiểm tra và làm việc với ông Độ".

Khi PV đặt câu hỏi lần gần đây nhất UBND xã kiểm tra hoạt động của bến phà là khi nào, thì ông Quyết cho biết "có biên bản kiểm tra nhưng tôi không nhớ chính xác lắm".

Dư luận đặt nghi vấn, việc quản lý và sử dụng bến phà Thọ An nhiều năm qua có đúng quy định hay không? Căn cứ theo quy định nào mà đơn vị quản lý sử dụng bến phà này lại thu tiền không xé vé? Cơ quan truy thu thuế căn cứ vào đâu để tính thuế? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương khi để xảy ra tình trạng trên?.

Mặt khác, cũng theo phản ánh, trên địa bàn xã Thọ An, cạnh mặt đê lối lên xuống bến phà, đang tồn tại một bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng rộng cả nghìn m2 đã hết hạn hoạt động từ năm 2017, vi phạm quy định về đất đai, đê điều nhưng vẫn hoạt động.

Về việc này, ông Nguyễn Trần Quyết cũng thừa nhận, đúng là đến nay bãi này chưa được cấp phép. Trước đây vị trí này có phép, năm 2017 thì giấy phép hết hạn. Hiện nay, bãi này đã được đưa vào quy hoạch của thành phố Hà Nội. Xã đang đề nghị huyện sớm hoàn chỉnh các thủ tục, hồ sơ để cấp phép theo quy định.

Còn trao đổi với chúng tôi về việc bến phà Thọ An thu vé sai quy định, không xé vé cho hành khách, một lãnh đạo Thanh tra giao thông huyện Đan Phượng cho biết chưa nắm bắt được thông tin.

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và UBND huyện Đan Phượng sớm xác minh, làm rõ những thông tin liên quan đến vi phạm tại khu vực bến phà Thọ An, xã Thọ An.

THÀNH NAM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›