Hà Nội chấn chỉnh việc phát ngôn của cán bộ

06:42 - 10/09/2016

“Rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc phát ngôn, trả lời phỏng vấn đối với các cơ quan thông tấn, báo chí. Có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm”, đây là một trong những yêu cầu của UBND TP Hà Nội.

 

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 5261 về việc chấn chỉnh việc phát ngôn không đúng chuẩn mực của cán bộ, công chức, viên chức khi trả lời báo chí. Theo đó, trong thời gian vừa qua, khi tiếp xúc, trao đổi với phóng viên báo chí, một số lãnh đạo sở, ngành, doanh nghiệp nhà nước của thành phố đã thiếu kiềm chế, có những lời lẽ, phát ngôn không đúng chuẩn mực, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Để kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên, UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Thành phố: Quán triệt đến từng cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị mình trong việc giao tiếp với nhân dân, cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức có liên quan, tuân thủ đúng quy tắc ứng xử văn minh, thanh lịch của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô. Rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc phát ngôn, trả lời phỏng vấn đối với các cơ quan thông tấn, báo chí. Có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp cán bộ, công chức, viên chức vi phạm.

Ông Trần Anh Tú bị dư luận lên án vì có trả lời với báo chí không đúng chuẩn mực của một cán bộ Nhà nước.

Trước đó, Văn phòng Thành ủy Hà Nội cũng có thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội về việc phê bình, chấn chỉnh phát ngôn không chuẩn mực với báo chí của cán bộ. Thông báo nêu rõ thời gian gần đây khi tiếp xúc, trao đổi với báo chí, một số lãnh đạo sở, ngành thành phố đã thiếu kiềm chế, có những lời lẽ không đúng chuẩn mực. Vì vậy, ông Hoàng Trung Hải đã giao ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội phê bình và yêu cầu rút kinh nghiệm đối với một số lãnh đạo sở, ngành thành phố có những lời lẽ không chuẩn mực văn hóa khi tiếp xúc, trao đổi với báo chí trong thời gian qua.

Ngoài ra, ông Hoàng Trung Hải còn yêu các cầu cấp có thẩm quyền kịp thời chấn chỉnh đội ngũ cán bộ, công chức thành phố trong giao tiếp với người dân, cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức có liên quan. Bí thư Thành ủy Hà Nội còn lưu ý cán bộ, công chức cần tuân thủ đúng nguyên tắc ứng xử văn minh, thanh lịch và thành phố sẽ xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Vụ việc cụ thể khiến dư luận bức xúc đó là những phát ngôn “thô lỗ” của ông Trần Anh Tú, Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội, từng Quản lý dự án xe buýt nhanh (BRT) Hà Nội, khi phóng viên Tiền Phong gọi điện hẹn làm việc về vấn đề liên quan đến dự án xe buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội đi từ Yên Nghĩa về Kim Mã.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về hiệu quả của dự án, ông Tú nói: “Không hiệu quả không phải việc của chúng mày. Chúng mày làm báo không có chuyên môn. Chúng mày là cơ quan báo chí hay cơ quan thẩm định?”. Trước câu hỏi nguy cơ ùn tắc trên tuyến đường xe buýt nhanh đi qua, ông Tú nói: “Ùn tắc không phải việc của chúng mày. Chúng mày là cơ quan báo chứ có phải cơ quan thẩm định, không phải là cơ quan chuyên môn, chuyên ngành”.

Sau khi bị dư luận lên án, ngày4/7, ông Trần Anh Tú, đến trụ sở Báo Tiền Phong chính thức xin lỗi bạn đọc và báo Tiền Phong về những phát ngôn thô lỗ, đầy thách thức trước đó. Liên quan đến dự án buýt nhanh (BRT) nghìn tỷ nguy cơ “vỡ trận”, mới đây ngày 29/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã báo cáo về dự án này tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

(Tú Anh/ Tiền phong)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›