Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Chấn chỉnh y tế ngoài công lập

08/04/2018 06:32

Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn yêu cầu chấn chỉnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ về dược, mỹ phẩm. Động thái này được thực hiện sau khi đơn vị tiến hành đợt kiểm tra trong gần một tháng và phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

 

Theo đó, ngành y tế thành phố sẽ rà soát, kiện toàn đoàn liên ngành kiểm tra hành nghề y dược ngoài công lập, tổ y tế xã hội của 20 phường; duy trì kiểm tra định kỳ, đột xuất và theo chuyên đề tại các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ, dịch vụ xoa bóp. Kiểm tra việc chấp hành các quy định về lựa chọn giới tính thai nhi tại các cơ sở sản phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình và cơ sở đông y bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc. Bên cạnh đó, quận đã giao chỉ tiêu cho các phường kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập.
Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc sau vi phạm, các cơ sở bị đình chỉ hoạt động, các cơ sở đã xin xác nhận đóng cửa, hạ biển hiệu, những cơ sở không phép và những cơ sở trước cửa Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Mắt Trung ương.
Trước đó gần 1 tháng, 2 đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ về dược, mỹ phẩm và phát hiện nhiều sai sót tại một số bệnh viện tư nhân trên địa bàn. Phổ biến là: vi phạm quy định về đơn thuốc và kê đơn hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú; vi phạm quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc…
Trong đó, tại khoa dược của các bệnh viện, đoàn kiểm tra của Sở Y tế phát hiện một số bệnh viện tư không duy trì kho thuốc như khi thẩm định; bảo quản thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần trong tủ không chắc chắn; theo dõi điều kiện bảo quản không đầy đủ. Một số nhà thuốc bệnh viện ghi chép sổ sách chưa đầy đủ, kịp thời; quy trình thao tác chuẩn chưa cập nhật theo các quy định mới; không lưu đơn thuốc khi bán thuốc hướng thần…

Hà Nội: Chấn chỉnh y tế ngoài công lập - Ảnh 1

Nhiều sai phạm được phát hiện tại các nhà thuốc bệnh viện

 


Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, hiện có 2.931 cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn thành phố, trong đó có 145 phòng khám đa khoa, 2.221 phòng khám chuyên khoa, 565 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 6.322 cơ sở hành nghề dược... Các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập mỗi năm thu hút khoảng một triệu lượt người bệnh tới khám chữa bệnh, góp một phần giảm tải cho hệ thống y tế công lập. Tuy nhiên, quá trình thanh kiểm tra cũng cho thấy còn khá nhiều sai phạm ở các cơ sở y tế này. Trong 3 tháng đầu năm, đoàn liên ngành kiểm tra hành nghề y dược ngoài công lập đã kiểm tra 10 cơ sở, xử phạt hơn 19 triệu đồng; tổ y tế xã hội của 20 phường đã kiểm tra 224 cơ sở, xử phạt 18,6 triệu đồng.
Ông Trần Văn Chung- Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, song song với việc ra văn bản yêu cầu các đơn vị y tế ngoài công lập trên địa bàn thành phố tự kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của khoa dược, nhà thuốc, đảm bảo hoạt động đúng quy định, Sở Y tế Hà Nội sẽ kiểm tra đột xuất các cơ sở và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm.

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.