Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội chính thức có phố mới mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

05/12/2018 10:21

HĐND TP Hà Nội đã thông qua việc đặt tên phố mới mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô – người hiến tặng Nhà nước hơn 5.000 lượng vàng năm 1945.

 

Hà Nội chính thức có phố mới mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô - Ảnh 1

Sáng nay 5.12, tại kỳ họp thứ 7, HĐND Hà Nội khoá XV, HĐND TP đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường trên địa bàn Thủ đô năm 2018.

Theo đó, có 42 tuyến đường được đặt tên mới; 5 đường, tuyến phố được điều chỉnh độ dài và 1 công trình công cộng của 17 quận huyện.

Đáng chú ý, với việc thông qua Nghị quyết trên, Hà Nội đã chính thức có tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô sau 2 lần đề xuất.

Tuyến phố Trịnh Văn Bô dài 900m, rộng 50m, từ ngã tư giao cắt với phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương, thuộc quận Nam Từ Liêm.

Đoạn phố này được trải bê tông nhựa, có vỉa hè hai bên cây xanh, điện chiếu sáng... với khoảng hơn 200 hộ dân và 800 nhân khẩu sinh sống.

Trước đó, cuối năm 2017, thành phố Hà Nội đề nghị đặt tên ông Trịnh Văn Bô cho tuyến phố dài 1,2 km thuộc quận Cầu Giấy.  

Tuy nhiên, vì chưa đạt được thống nhất với gia đình nên việc tuyến phố mang tên người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Chính phủ phải hoãn lại. 

Ngoài phố Trịnh Văn Bô, các tuyến phố khác được đặt tên mới như: Bộ trưởng Thủy lợi Nguyễn Thanh Bình; nhà vật lý hạt nhân Nguyễn Đình Tứ; ông Tôn Quang Phiệt, người sáng lập Việt Nam nghĩa đoàn, tiền thân đảng Tân Việt, một trong ba tổ chức tham gia hợp nhất thành Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930; Khúc Thừa Dụ, người đặt nền móng dựng nền độc lập dân tộc sau gần 1.000 năm bị các triều đại Trung Hoa đô hộ; họa sĩ Bùi Trang Chước, người vẽ Quốc huy Việt Nam...

Các tuyến phố được điều chỉnh độ dài gồm: Nguyễn Văn Huyên, Nguyễn Đình Chiểu, Trần Hữu Dự, Đặng Thai Mai, Nguyễn Mậu Tài.

Thành phố đề nghị đặt tên công viên Thanh Xuân cho khu đất đã quy hoạch thuộc quận Thanh Xuân. 

Theo THÀNH TRUNG/Lao động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.