Hà Nội: Chưa thể chủ quan với sốt xuất huyết

17:10 - 29/10/2017

Tuần qua Hà Nội ghi nhận hơn 860 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 2.700 ca so với tuần cao điểm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, toàn thành phố vẫn còn 240 ổ dịch sốt xuất huyết.

 
Đã khống chế hơn 4.900 ổ dịch
Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, tính đến thời điểm này, Hà Nội ghi nhận gần 35.000 ca mắc sốt xuất huyết và 7 trường hợp tử vong. 95,5% ổ dịch trên địa bàn đã được khống chế, tức là qua 14 ngày không xuất hiện thêm bệnh nhân sốt xuất huyết. Số ca mắc đã giảm liên tiếp trong 10 tuần qua, mỗi ngày ghi nhận hơn 100 ca mắc.
Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết được chia làm ba cấp độ, gồm: Kiểm soát, khống chế và chấm dứt. Cách đây hai tuần, dịch sốt xuất huyết chính thức bước vào cấp độ được kiểm soát và khống chế. Điều đáng mừng, tại hầu hết các quận, huyện, thị xã số ca mắc mới không tập trung thành ổ dịch phức tạp. Hiện thành phố đã khống chế được hơn 4.900 ổ dịch (chiếm 95,5%),  còn khoảng 240 ổ dịch quy mô nhỏ. Thêm vào đó, có 50% xã, phường, thị trấn công bố đã kiểm soát được dịch, 50% còn lại vẫn tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống. Ngoài ra, theo bản đồ dịch tễ về dịch sốt xuất huyết, các quận, huyện ở mức báo động đỏ như: Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì… đã chuyển sang màu da cam, màu vàng.
Số bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội đang giảm dần 
 
Dù số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm và giảm dưới ngưỡng 1.000 bệnh nhân/tuần, nhưng thời tiết hiện nay vẫn tạo điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển, số hộ dân còn ổ bọ gậy vẫn cao. Thêm vào đó, hiện còn 8 quận, huyện có trên 50 bệnh nhân/tuần (chiếm tỷ lệ 66,2% toàn thành phố) nên nguy cơ dịch quay trở lại vẫn cao nếu lơi lỏng các biện pháp phòng, chống. Qua giám sát và kiểm tra cho thấy, dù được tuyên truyền sâu rộng nhưng người dân vẫn còn khá mơ hồ về nguyên nhân gây sốt xuất huyết. Vì vậy, ngành y tế Hà Nội vẫn lo ngại về nguy cơ dịch sốt xuất huyết  quay trở lại.
 “Chúng ta phải giữ nhịp độ phòng, chống dịch thật tốt trong vòng bốn tuần nữa thì mới mong không có đỉnh dịch thứ hai xuất hiện. Các địa phương cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, ở các vùng bị ngập lụt thời gian qua là huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức phải tích cực triển khai công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, với tinh thần nước rút đến đâu vệ sinh môi trường, khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh đến đó. ”- Ông Hiền nhấn mạnh 
Không được phép chủ quan
Mặc dù đang ở “phần đuôi” dịch, nhưng vì số ca mắc sốt xuất huyết mới ở Hà Nội hiện xảy ra rải rác ở 30/30 quận, huyện, thị xã nên khi cộng dồn lại vẫn ở mức cao so với nhưng năm trước.. Theo các chuyên gia y tế, nếu tiếp tục quyết liệt các biện pháp phòng, chống thì hết tháng 11, Hà Nội mới có thể chấm dứt dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, tỷ lệ phun thuốc diệt muỗi và số hộ gia đình còn sót ổ bọ gậy ở một số nơi vẫn chưa triệt để. Trong lúc đỉnh dịch, các hộ dân chấp hành rất tốt các quy định phòng dịch nhưng khi dịch giảm xuống, việc thực hiện lại không tốt, xuất hiện tâm lý chủ quan. Thậm chí, việc tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm có nơi chỉ làm mang tính… hình thức.
“Để kiểm soát, tiến tới chấm dứt dịch bệnh, ngoài nỗ lực của ngành Y tế còn cần ý thức tự giác của mỗi cá nhân, hộ gia đình. Thực tế, nhiều hộ gia đình khá thờ ơ trong công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Chỉ cần có 10% số hộ gia đình không hợp tác, không chủ động diệt muỗi, bọ gậy thì dịch bệnh vẫn ẩn chứa và có thể bùng phát. Bởi, tại các hộ gia đình không tham gia phun hóa chất, muỗi sẽ tiếp tục sinh đẻ và tràn sang khu vực xung quanh. Do vậy, việc đẩy mạnh các biện pháp chống dịch chỉ giải quyết phần ngọn, yếu tố nguy cơ gây bệnh mới là vấn đề cần giải quyết triệt để và phải có chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe để thay đổi ý thức, hành vi của người dân”- Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nêu quan điểm. 
Nếu chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống, dịch sẽ quay trở lại 
 
Nhiệt độ miền Bắc đang giảm nhưng chưa đủ để hạn chế sự hoạt động của muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết. Loại muỗi này chỉ ngưng hoạt động khi nhiệt độ xuống dưới 16 độ C. Thậm chí, ngay cả khi thời tiết se lạnh, nhưng vẫn mưa nhiều còn tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi mạnh hơn. Lãnh đạo ngành y tê Hà Nội cảnh báo: tuy dịch bệnh sốt xuất huyết có dấu hiệu giảm nhưng vẫn đang ở giai đoạn cao điểm vì theo chu kỳ, tháng 10, tháng 11 mới là đỉnh dịch. Vì vậy, người dân không được chủ quan, phải quyết liệt diệt bọ gậy, loại bỏ các dụng cụ chứa nước đọng, vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi… để không còn môi trường cho muỗi truyền bệnh sinh sống. 
 

Chuẩn bị phương án phòng dịch năm 2018

Hiện nay, ngành Y tế Hà Nộ vẫn yêu cầu các quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn tiếp tục tập trung thực hiện 5 biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết như thời điểm đỉnh dịch, trong đó tập trung lực lượng xử lý ổ dịch diễn biến phức tạp, ổ dịch mới phát sinh và bắt buộc duy trì hoạt động đội xung kích diệt bọ gậy. Các đoàn kiểm tra vẫn tiến hành kiểm tra thường xuyên và đột xuất công tác phòng, chống dịch bệnh tại các đơn vị… Để chủ động ứng phó với dịch bệnh sốt xuất huyết trong năm 2018,  tuần tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ thành lập Hội đồng đánh giá tình hình dịch sốt xuất huyết năm 2017 với sự tham gia của  các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Bộ Y tế để có những đánh giá khách quan nhất về nguyên nhân vì sao dịch sốt xuất huyết năm nay tại Hà Nội đến sớm và tăng cao như vậy; trong công tác phòng, chống dịch điều gì tốt, chưa tốt… Từ đó, rút kinh nghiệm, đưa ra các bài học cho công tác phòng, chống dịch năm 2018 và những năm tiếp theo

 

DUY ANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›