Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Chuyển hồ sơ 7 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy sang Viện Kiểm sát

02/08/2019 09:32

UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả xử lý đối với 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy. Theo đó, 7 công trình vi phạm sẽ được chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để xử lý các chủ đầu tư chây ỳ.

 

Theo báo cáo, trong số 79 công trình nhà chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng đã đăng công báo năm 2017, tính đến nay, đã có 60 công trình khắc phục xong và được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, còn 19 công trình chưa khắc phục xong.

UBND TP. Hà Nội cho biết, 19 công trình vi phạm đã được xử lý vi phạm hành chính về phòng cháy chữa cháy. Đã có tổng số 43 lượt xử lý hành chính với số tiền khoảng 1 tỷ đồng. 19/19 công trình đều ra quyết định đình chỉ hoạt động, trong đó, 6 quyết định đình chỉ đối với toàn bộ công trình, 13 quyết định đình chỉ đối với hạng mục thuộc công trình.

 

Trong số 19 công trình chưa khắc phục xong, có 11 công trình có khả năng khắc phục, Công an thành phố đang tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện. Nguyên nhân dẫn đến công trình chậm khắc phục là do kinh phí của chủ đầu tư eo hẹp, có công trình, người dân phản đối, không thống nhất cho chủ đầu tư khắc phục.

 

Với 8 công trình còn lại khó có khả năng khắc phục, do liên quan đến các tiêu chí về kiến trúc, kết cấu, giao thông, khoảng cách phòng cháy chữa cháy không đáp ứng với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành. Công an thành phố đã hướng dẫn từng chủ đầu tư xây dựng luận chứng đối với từng công trình cụ thể theo quy định gửi Bộ Xây dựng và Cục C07 – Bộ Công an xin ý kiến thẩm định, thẩm duyệt các luận chứng về giải pháp, biện pháp thay thế.

Hà Nội: Chuyển hồ sơ 7 công trình vi phạm phòng cháy chữa cháy sang Viện Kiểm sát - Ảnh 1Hà Nội còn 19 công trình chưa khắc phục xong về phòng cháy chữa cháy.

Cùng với đó, Công an thành phố tham mưu UBND Thành phố có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Xây dựng về việc kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh bổ sung một số quy định liên quan đến quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy và xem xét cho phép áp dụng các giải pháp thay thế, bổ sung về phòng cháy chữa cháy đối với nhóm công trình khó có khả năng khắc phục, nhưng chưa nhận được ý kiến phản hồi của các cơ quan Bộ, ngành Trung ương.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã chuyển hồ sơ liên quan đến 7/19 công trình vi phạm sang Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để thống nhất chủ trương xử lý đối với các chủ đầu tư chây ì, không thực hiện theo quy định tại điều 313 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Theo DÂN TRÍ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm