Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Công chức không được xăm hình, mặc váy ngắn, áo không cổ

24/12/2016 15:12

Từ 1/1/2017, công chức, viên chức thủ đô phải mặc áo có ống tay, cổ áo, mặc váy dài đến gối, không xăm hình, phải sử dụng nước hoa, mỹ phẩm phù hợp.

 

 “Bộ quy tắc ứng xử cơ quan, đơn vị hành chính Hà Nội” do Sở Văn hóa- Thể thao Hà Nội xây dựng dự kiến được phê duyệt và ban hành vào ngày 1/1/2017. Bộ quy tắc gồm có 6 chương, 16 điều, mục đích là xây dựng nền hành chính thủ đô chuyên nghiệp, chuẩn mực và hiệu quả.

Đối tượng áp dụng của bộ quy tắc là công chức đang làm việc trong các cơ quan Đảng, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc thành phố Hà Nội.

Theo đó, về trang phục, công chức, viên chức phải sử dụng trang phục công sở lịch sự (mặc áo có ống tay, cổ áo; mặc váy dài đến gối), đầu tóc gọn gàng, không xăm hình, vẽ hình phản cảm, sử dụng trang sức, mỹ phẩm, nước hoa phù hợp.

 

Hà Nội: Công chức không được xăm hình, mặc váy ngắn, áo không cổ - Ảnh 1Trang phục công chức Hà Nội phải lịch sự, áo có cổ, không xăm hình, không váy ngắn

 

Về tác phong, tư thế, cử chỉ của công, viên chức phải nghiêm túc, thái độ lịch sự, tôn trọng người giao tiếp, ngôn ngữ giao tiếp chuẩn mực, mạch lạc, không nói tục.

Không hút thuốc; không sử dụng đồ uống có cồn; không hát karaoke trong giờ làm việc; không đeo tai nghe, bật nhạc, nghe nhạc, xem tivi, nghe đài, chơi điện tử trong giờ hành chính

Không lưu giữ, phát tán hình ảnh có nội dung đồi truỵ; không có hành vi quấy rối dưới mọi hình thức, kể cả bằng lời nói, cử chỉ…

Bên cạnh đó, khi ứng xử với người dân, công chức không được gây căng thẳng, bức xúc, uy hiếp, tấn công người dân. Nếu có va chạm, cần nghiêm túc nhận khuyết điểm và chủ động giải quyết với tư cách cá nhân, không ảnh hưởng đến cơ quan, đơn vị, tổ chức...

Tại khu dân cư, công chức không tổ chức các hoạt động liên hoan, cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, sinh nhật, tân gia, mừng thăng chức... linh đình, phô trương, lãng phí, ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư…

Được biết, Bộ quy tắc ứng xử này đã được khởi động từ năm 2012, cuối năm 2014, dự thảo này được đưa ra lấy ý kiến đã vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Không ít người đặt câu hỏi, việc sử dụng nước hoa, mỹ phẩm như thế nào thì được coi là phù hợp. Ai sẽ là người kiểm tra công chức có xăm hình hay không và sử dụng nước hoa thế nào là đúng…

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đắk Lắk: Chung tay cùng bảo tồn, phát triển đàn voi rừng

  Đắk Lắk: Chung tay cùng bảo tồn, phát triển đàn voi rừng

  Thời gian gần đây, xung đột giữa voi hoang dã với con người ngày càng nhiều, do diện tích rừng bị thu hẹp, khiến môi trường sống của voi bị ảnh hưởng. Đặc biệt, trước đây voi rừng bị săn bắn, sát hại nên ngày càng trở nên hung giữ, tăng nguy cơ voi tấn công người.

 • Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

  Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

  Ngày 23/12/2016, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự đại hội có Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Đoàn Văn Thái và đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố.

 • Danh mục sự nghiệp công của Bộ TT&TT

  Danh mục sự nghiệp công của Bộ TT&TT

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước của Bộ TT&TT, gồm dịch vụ của 6 lĩnh vực: 1- Lĩnh vực báo chí, xuất bản và thông tin cơ sở; 2- Lĩnh vực viễn thông, Internet; 3- Lĩnh vực bưu chính; 4- Lĩnh vực công nghệ thông tin; 5- Đào tạo chuyên ngành thông tin và truyền thông; 6- Nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông.

 • Phản đối Trung Quốc mở đường bay dân sự đến Hoàng Sa

  Phản đối Trung Quốc mở đường bay dân sự đến Hoàng Sa

  Việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra Phú Lâm là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.