Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Dân bức xúc vì xã thu hồi đất bãi bồi ven sông Hồng

27/04/2018 08:00

Thời gian gần đây hàng chục hộ nông dân thôn 2, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội ăn không ngon, ngủ không yên vì nhận được thông báo của UBND xã Thạch Đà thu hồi lại đất bãi bồi, bãi già ven sông Hồng và các hợp đồng thầu khoán mà mình đã canh tác cải tạo nhiều năm trước đó.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Dũng, thôn 2, xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội bức xúc: Gia đình tôi được UBND xã Thạch Đà ký hợp đồng thuê đất để sản xuất nông nghiệp với tổng diện tích trên 24 nghìn m2 từ năm 2013, đến nay đã được 5 năm, tuy nhiên khi bắt tay vào sản xuất do diện tích đất được thuê vướng nhiều lò gạch thủ công và nạn khai thác cát ở bãi diễn ra phức tạp, do đó để canh tác ngay là rất khó.

 

Hà Nội: Dân bức xúc vì xã thu hồi đất bãi bồi ven sông Hồng - Ảnh 1

Khu bãi Tân bồi sông Hồng được các hộ dân xã Thạch Đà thuê nhiều năm nay. 


Từ thực tế đó, UBND xã đã tạo điều kiện bằng cách miễn 5 năm đầu các khoản phí thuế với phần diện tích trên 3 nghìn m2. Đến nay, công tác cải tạo đất mới ổn định sản xuất thì đã bị xã ra thông báo thu hồi và chưa có phương án cho thầu lại. 

 

Hà Nội: Dân bức xúc vì xã thu hồi đất bãi bồi ven sông Hồng - Ảnh 2

Nhiều hoa màu trên diện tích hàng trăm ha trước nguy cơ bị xóa sổ nhường cho dự án.

 

“Gia đình chỉ trông cậy vào diện tích trồng hoa màu và đã bỏ quá nhiều công sức, tiền bạc nếu thu chóng vánh như vậy gia đình không biết bấu víu vào đâu?”, ông Dũng nói. Cùng cảnh ngộ như ông Dũng, hộ ông Nguyễn Khắc Thủy cũng được UBND xã Thạch Đà cho thuê trên 27 nghìn m2, để sản xuất nông nghiệp trồng cây hàng năm ở bãi Tân bồi sông Hồng.

Ông Thủy cho biết, theo quy định của Luật Đất Đai 2003, ông thuộc trường hợp được chính quyền địa phương (UBND xã Thạch Đà, huyện Mê Linh, TP.Hà Nội) cho thuê đất tại bãi Tân bồi ngoài sông Hồng thuộc xã Thạch Đà để trực tiếp sản xuất nông nghiệp. "Việc thuê đất được ký kết bằng Hợp đồng kinh tế “về việc thuê đất bãi ngoài sông Hồng để sản xuất nông nghiệp” giữa tôi và UBND xã Thạch Đà, huyện Mê Linh. Trong quá trình thuê đất, cá nhân tôi đã thực hiện nghiêm chỉnh các thỏa thuận trong Hợp đồng thuê đất, các chính sách pháp luật về đất đai và nghĩa vụ của người sử dụng đất, góp phần bảo vệ hành lang thoát lũ, góp phần vào sự phát triển kinh tế của gia đình và địa phương. Tuy nhiên, đến tháng 1/2018, tôi nhận được Thông báo chấm dứt, thanh lý Hợp đồng thuê đất của UBND xã Thạch Đà" - ông Thủy trình bày.

 

Hà Nội: Dân bức xúc vì xã thu hồi đất bãi bồi ven sông Hồng - Ảnh 3Thông báo thu hồi đất của xã nhưng chưa có phương án cho dân thầu lại.


Theo ông Thủy: "Nếu UBND xã Thạch Đà thu hồi lại diện tích đất thuê này để thực hiện đấu thầu lại theo quy định hiện hành của Nhà nước thì chúng tôi nghiêm chỉnh chấp hành. Tuy nhiên, thực tế UBND xã Thạch Đà chấm dứt hợp đồng và không cho tôi tiếp tục được thuê đất"

 

Hà Nội: Dân bức xúc vì xã thu hồi đất bãi bồi ven sông Hồng - Ảnh 4

Hợp đồng thuê đất của UBND xã Thạch Đà với người dân.

Ông Nguyễn Hữu Tính, thôn 2 cũng là người được xã ký hợp đồng cho thuê đặt vấn đề: “Hiện chính quyền, UBND xã Thạch Đà và UBND huyện Mê Linh đang thu hồi đất bãi mà chúng tôi đang thầu ổn định và Hợp tác xã đầu tư để xây dựng các công trình trên hành lang thoát lũ. Đặc biệt, hàng năm vào mùa mưa lũ các hộ dân được thuê đất ở bãi Tân Bồi liên tục bị thiệt hại và phần thiệt hại vẫn được nhà nước hỗ trợ tiền thiệt hại hoa màu”.

Ông Phạm Văn Dũng, cho biết thêm: UBND xã Thạch Đà kiên quyết chấm dứt Hợp đồng thuê đất với các hộ dân, không cho các hộ dân được tiếp tục thuê đất để sản xuất nông nghiệp thì những gia đình đang thuê đất không có đất để canh tác, không có sinh kế để nuôi sống bản thân và gia đình, hơn nữa việc làm của UBND xã Thạch Đà là trái với quy định tại Điều 132 Luật Đất Đai 2013 khi không ưu tiên cho hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại địa phương được tiếp tục thuê đất.

Các hộ dân bãi Tân bồi mong muốn được chính quyền địa phương cho thuê đất ổn định, lâu dài hoặc giao đất để tiếp tục yên tâm đầu tư sản xuất nông nghiệp. Các hộ dân cũng có nguyện vọng thuê đất lâu dài, để cùng nhau liên kết lập HTX sản xuất rau củ, quả sạch theo tiêu chuẩn phù hợp với quy hoạch của huyện Mê Linh và TP Hà Nội.

Hà Nội: Dân bức xúc vì xã thu hồi đất bãi bồi ven sông Hồng - Ảnh 5

Khu bãi Tân bồi sông Hồng nhiều năm trước hoang hóa được người dân cải tạo, góp phần bảo vệ hành lang thoát lũ.


Trao đổi với PV về việc này, ông Phùng Quang Thọ, Chủ tịch UBND xã Thạch Đà, Mê Linh, Hà Nội cho biết: "Việc xã ra thông báo là có và xã cũng chưa có quyết định thu hồi, phương án cho dân thuê lại xã đang chờ huyện chỉ đạo”.

Xác nhận việc này, ông Đào Trọng Phú, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính (UBND huyện Mê Linh) cho biết: “Hiện nay huyện chưa có bất kỳ văn bản nào yêu cầu dân bàn giao đất bãi Tân bồi sông Hồng”.

THANH NGỌC

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cư dân The Botanica tố Novaland vi phạm luật kinh doanh bất động sản

  Cư dân The Botanica tố Novaland vi phạm luật kinh doanh bất động sản

  Cư dân The Botanica (104 Phổ Quang, Q.Tân Bình, Tp.HCM) cho rằng Novaland “lật kèo” như: Làm sai quy định trong huy động vốn, không có hợp đồng mua bán, bàn giao không đúng với thiết kế ban đầu, chậm trễ bàn giao nhà, cư dân về ở gần 1 năm nhưng chưa có ban quản trị…

 • Vạn Thạnh (Khánh Hòa): 'Nhập nhèm' danh sách hỗ trợ người dân sau bão 12

  Vạn Thạnh (Khánh Hòa): 'Nhập nhèm' danh sách hỗ trợ người dân sau bão 12

  Vừa qua, UBND huyện Vạn Ninh đã quyết định tạm dừng cấp tiền hỗ trợ khắc phục sản xuất nông nghiệp đối với các hộ dân tại xã Vạn Thạnh do có nhiều người phản ứng cho rằng danh sách hỗ trợ được phê duyệt là chưa đúng.

 • Hà Tĩnh: Dân khốn khổ vì nhà máy chế biến rác thải của Công ty Phú Hà

  Hà Tĩnh: Dân khốn khổ vì nhà máy chế biến rác thải của Công ty Phú Hà

  Nhà máy chế biến rác thải Hoành Sơn (thuộc Công ty TNHH Phú Hà có địa chỉ tại số 124, tổ 4, thị trấn Đông Anh huyện Đông Anh, Hà Nội) tọa lạc trong khuôn viên hơn 15ha, tại xóm Nam Xuân Sơn chỉ nằm cách Ngã ba Việt Lào trung tâm thị xã Kỳ Anh hơn 2km.

 • Làm gì để ngăn chặn tin đồn trên mạng?

  Làm gì để ngăn chặn tin đồn trên mạng?

  Để ngăn chặn các thông tin giả, độc hại trên mạng xã hội, cần có giải pháp để hạn chế hiện tượng tài khoản “ảo”, đồng thời có các biện pháp xử lý về hành chính, dân sự hoặc hình sự đối với các hành vi đăng tải, loan truyền các thông tin không được phép gây hậu quả hoặc để trục lợi.