Hà Nội đang ở thời kỳ ghi nhận ô nhiễm không khí cao nhất trong năm

17:47 - 23/02/2020

Hà Nội đang ở thời kỳ ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5 thường cao nhất trong năm.

Hà Nội đang ở thời kỳ ghi nhận ô nhiễm không khí cao nhất trong năm - Ảnh 1.

Hà Nội đang ở thời kỳ ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí cao nhất trong năm. Ảnh: TTXVN

TTXVN dẫn nguồn tin từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, thành phố Hà Nội cũng như miền Bắc đang trong mùa Đông, thời kỳ ghi nhận nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có bụi mịn PM2.5 thường cao nhất trong năm.

Người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, trong những khoảng thời gian ô nhiễm không khí tăng cao và thực hiện theo khuyến cáo của chuyên gia môi trường.

Theo Mạng lưới không khí sạch Việt Nam: Các nguồn gây ô nhiễm không khí từ giao thông, xây dựng, khói bụi từ hoạt động sản xuất, tình trạng đun than tổ ong còn tiếp diễn… vẫn gây ô nhiễm nhiều. Hiện tượng nghịch nhiệt xảy ra kéo theo tích tụ ô nhiễm ở tầng sát mặt đất.

Trung tâm Quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) nhận định, có 2 nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí thời gian vừa qua.

Với kiểu thời tiết không thuận lợi trời lặng gió, ít mưa, nhiệt độ thấp làm giảm đối lưu không khí, ảnh hưởng đến việc khuếch tán chất ô nhiễm lên cao và bay xa. Khu vực có chỉ số chất lượng không khí thường cao ở những nơi có mật độ giao thông tương đối lớn. Khu vực Hoàn Kiếm, Ba Đình có chỉ số chất lượng không khí kém cao nhất Hà Nội.

Không khí ô nhiễm lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc như Bắc Ninh, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Nguyên, Tuyên Quang… Nhiều biện pháp đã được thực hiện như trồng cây xanh, triển khai các chương trình cánh đồng không đốt rơm rạ, hạn chế sử dụng bếp than tổ ong, kiểm soát chặt chẽ khí thải, xe vận chuyển rác thải… nhưng với thời tiết mùa đông và giai đoạn chuyển mùa, hiện tượng ô nhiễm tiếp tục diễn ra.

Hà Nội đang ở thời kỳ ghi nhận ô nhiễm không khí cao nhất trong năm - Ảnh 2.

Chỉ số đo đạc chất lượng không khí của Quan trắc môi trường Hà Nội. Nguồn: CAND

Liên tục những ngày qua, chỉ số chất lượng không khí Hà Nội có chiều hướng xấu đi khi chỉ số chất lượng không khí AQI luôn thường trực màu đỏ và màu tím, đây là mức báo động xấu và rất xấu, ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe người dân thủ đô, thông tin trên tờ Công an nhân dân.

Cụ thể, chỉ số AQI chất lượng không khí của thủ đô Hà Nội theo số liệu đo đạc vào thời điểm 13h trưa 23/2 có 5 điểm quan trắc môi trường của Hà Nội chuyển sang màu đỏ như Tây Mỗ ở mức 188, khu vực Mỹ Đình ở mức 193, Kim Liên ở mức 181, Hoàn Kiếm ở mức 188 và Tân Mai ở mức 174. Đây là mức là những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, 6 điểm quan trắc không khí còn lại của Hà Nội đều tím ngắt như Minh Khai (Bắc Từ Liêm) ở mức cao 227, khu vực Phạm Văn Đồng vốn có khá nhiều công trình xây dựng thì đang duy trì mức 220, Chi cục bảo vệ môi trường ở mức 212, Thành Công 203, Hàng Đậu là 222 và Đại sức quán Pháp là 214. Mức màu tím được các chuyên gia cảnh báo hưởng tới sức khỏe người dân nghiêm trọng hơn nhất là người già, trẻ em, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch…

Ngoài ra, chất lượng không khí Hà Nội cũng được trang Airvisual xếp hạng ở vị trí số 1 trong tổng số 10.000 thành phố trên thế giới được đò lường không khí tính đến 13h chiều 23/2 với mức 205, nồng độ bụi mịn là 154.2 µg/m³. 

CT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›