Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác thông tin, dự báo thị trường lao động

14/03/2018 08:07

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc giữa Sở LĐ-TB&XH Hà Nội với UBND thành phố về tình hình thực hiện công tác lao động, thương binh và xã hội năm 2018.

2 tháng đầu năm giải quyết việc làm cho 152 nghìn lao động

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội, 2 tháng đầu năm, toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 152.000 lao động, đạt 16,4% kế hoạch; xét duyệt cho 1.863 hộ vay vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm với số tiền là 59 tỷ đồng. Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 18 phiên giao dịch việc làm với 564 doanh nghiệp, đơn vị tham gia; 7.508 chỉ tiêu tuyển dụng; 4.203 lượt lao động được phỏng vấn, hướng nghiệp; 1.850 lao động được tuyển dụng.

 Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Khuất Văn Thành cho biết, công tác giảm nghèo năm 2017 đã đạt được kết quả ấn tượng. Cụ thể, quận Tây Hồ, Thanh Xuân dự kiến sẽ không còn hộ nghèo vào năm 2018. Ngành LĐ-TB&XH cũng đã phối hợp với các sở, ngành tham mưu với UBND TP tổ chức thành công chương trình “Vòng tay nhân ái”, qua đó, hỗ trợ 21 tỉnh với 13,84 tỷ đồng; vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ xây sửa nhà hộ nghèo TP với số tiền 50,3 tỷ đồng.

Đối với công tác thực hiện chính sách đối với người có công, đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ ưu đãi cho 5.612 trường hợp; đề xuất UBND TP áp dụng chính sách đặc thù về điều dưỡng đối với người có công trên địa bàn. 

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác thông tin, dự báo thị trường lao động - Ảnh 1

Buổi làm việc của UBND thành phố với Sở LĐ-TB&XH Hà Nội

 

 Cũng trong 2 tháng đầu năm, các cơ sở cai nghiện ma tuý của thành phố đã tiếp nhận 240/700 người cai nghiện bắt buộc, tăng 33 người so với cùng kỳ năm 2017, đạt 34,3% kế hoạch năm; 416 người cai nghiện tự nguyện, 198 người lưu trú chờ cai nghiện bắt buộc; tiếp nhận điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 4 người. Các xã, phường, thị trấn đã tổ chức cai nghiện cho 84 người tại gia đình, cộng đồng. 3 cơ sở cai nghiện tự nguyện tiếp nhận hơn 116 lượt người vào cai nghiện...

Tiếp tục nâng cao hiệu quả của các sàn giao dịch việc làm

 Từ nay đến cuối năm 2018, ngoài những chỉ tiêu chủ yếu đã đề ra như chỉ tiêu đào tạo nghề, giảm nghèo, chính sách cho người có công... Sở LĐ-TB&XH sẽ đẩy mạnh công tác dự báo và thông tin thị trường lao động. Bên cạnh đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của 4 sàn giao dịch việc làm và 7 điểm giao dịch việc làm vệ tinh đã có. Khai trương điểm giao dịch việc làm tại huyện Thường Tín; thành lập và đưa vào hoạt động sàn giao dịch việc làm tại huyện Phú Xuyên, Đan Phượng, Thạch Thất. Tổ chức 95 phiên giao dịch việc làm định kỳ, chuyên đề, online và lưu động. Phối hợp với các ngành tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm  về phòng chống mại dâm; không để tình hình tệ nạn mại dâm phát sinh điểm, tụ điểm mới hoặc tại hoạt động sau khi triệt phá…

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh một số công việc mà ngành LĐ-TB&XH thành phố cần tập trung triển khai tốt trong năm 2018. Trong đó, phải tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 63,5% lên 64,5%, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giảm nghèo; đảm bảo đúng hạn công tác xây dựng và sửa chữa nhà hộ nghèo; tăng cường công tác thanh kiểm tra an toàn lao động; tăng cường công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT đảm bảo các thủ tục đơn giản, gọn nhẹ, giao tiếp với người dân theo Quy tắc ứng xử Thành phố đã ban hành

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, Sở phải rà soát các cơ sở đào tạo nghề, đặc biệt với nhóm ngoài công lập chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo và sẽ đình chỉ nếu không đủ điều kiện sau thời gian gia hạn; đồng thời, Sở cần đề xuất đối với các nghề trọng điểm tại các trường chất lượng cao; rà soát lại các phương án xây dựng trường đào tạo nghề chất lượng cao báo cáo UBND thành phố…Bên cạnh đó, ngành LĐ- TB&XH thành phố cũng cần làm tốt sàn giao dịch việc làm, đặc biệt là sàn giao dịch việc làm online. Trong thời gian tới, mở thí điểm tại một số điểm giao dịch tiến tới mở rộng ra nhiều điểm tạo thuận tiện cho người lao động cũng như nhà tuyển dụng …

THÁI AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.
 • Tăng cường tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp

  Tăng cường tư vấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm cho lao động thất nghiệp

  Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động trong năm 2017 được Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An quan tâm thực hiện một cách hiệu quả. Qua đó đã góp phần cùng với địa phương giải bài toán việc làm trong điều kiện người người tìm việc, nhà nhà tìm việc.

 • Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả Sàn giao dịch việc làm

  Thái Nguyên: Nâng cao hiệu quả Sàn giao dịch việc làm

  Ngày hội việc làm tỉnh Thái Nguyên đã được tổ chức sáng 9/3 ngay trong những ngày đầu xuân Mậu Tuất. Với 35 doanh nghiệp đến Phiên giao dịch với khoảng 30.000 chỉ tiêu tuyển dụng, đây sẽ là những cơ hội việc làm hấp dẫn cho rất nhiều người lao động trên địa bàn tỉnh…

 • Quảng Ngãi: Nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng tăng cao

  Quảng Ngãi: Nhu cầu tuyển dụng lao động ngày càng tăng cao

  Với nhu cầu cung ứng 40 ngàn vị trí việc làm, trong năm 2018 này Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ngãi dự kiến sẽ tổ chức 26 sàn giao dịch việc làm để tuyển dụng và đào tạo nghề cung ứng cho các DN trên địa bàn tỉnh.

 • Gần 1500 việc làm đang chờ người lao động

  Gần 1500 việc làm đang chờ người lao động

  Ngày 7/3, tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP.HCM, số 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh (P.17, Q.Bình Thạnh) sẽ tổ chức phiên “Sàn Giao dịch việc làm cố định Lần 1 năm 2018” .