Hà Nội đề xuất chi 150 tỷ lấy nước sông Hồng làm sạch hồ Tây, sông Tô Lịch

10:19 - 14/08/2019

Lãnh đạo công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, TP dự kiến chi khoảng 150 tỷ đồng cho dự án lấy nước sông Hồng làm sạch hồ Tây, sông Tô Lịch.

Vnexpress đưa tin, chiều 13/8, ông Võ Tiến Hùng, Tổng giám đốc công ty TNHH thoát nước Hà Nội (Công ty) cho biết, đề xuất trên có khái toán kinh phí khoảng 150 tỷ đồng và đang được thành phố xem xét.

Theo ông Hùng, nếu được thành phố chấp thuận đề xuất, Công ty sẽ phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống trạm bơm dẫn nước từ sông Hồng qua hệ thống cống ngầm vào Hồ Tây; khi hồ Tây sạch thì dẫn nước từ hồ qua hai cửa xả vào sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông. "Phương án bổ cập này vừa dễ thực hiện vừa tiết kiệm", ông Hùng nói.

 - Ảnh 1TGĐ công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng

Ông Hùng cho biết, trước đây có đề xuất lấy nước sông Nhuệ làm sạch sông Tô Lịch, tuy nhiên phương án này chỉ giúp cải thiện môi trường sông Tô Lịch mà không điều tiết được mực nước hồ Tây nên không tối ưu.

Ngoài đề xuất nêu trên, Hà Nội đang thí điểm hai giải pháp làm sạch sông bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản và chế phẩm Redoxy3C của Đức.

"Thành phố cũng đang thực hiện dự án tách nước thải, không để nước thải chảy vào sông Tô Lịch mà gom về nhà máy xử lý nước thải Yên Xá với công suất 270 m3/ngày/đêm", ông Hùng nói và thông tin thêm, dự kiến 4 năm nữa dự án tách nước thải sẽ hoàn thành.

Trả lời Vietnamnet về việc tại sao quá hạn vẫn chưa công bố kết luận thanh tra toàn diện việc sử dụng hóa chất xử lý nước hồ Redoxy-3C, ông Võ Tiến Hùng cho hay, hiện TP cũng đang chờ kết luận của thanh tra TP.

"Tuy đã quá thời hạn thanh tra, nhưng phải gia hạn thêm. Theo tôi được biết là như vậy. Khi có kết quả thanh tra, TP sẽ thông báo sớm nhất”, ông Hùng nói.

Phó giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết thêm, Sở cũng là một đối tượng trong lần thanh tra này. Sở đã phối hợp, cung cấp các tài liệu liên quan cho thanh tra TP.

Tuy nhiên, theo ông Thắng, việc thanh tra đã được gia hạn thêm 25 ngày, có thể “do hồ sơ phức tạp, chưa đủ căn cứ để kết luận”.

TA (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›