Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Đề xuất mở rộng không gian phố đi bộ hồ Gươm

12/09/2018 09:19

Chiều 11.9, tại hội nghị giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong đã báo cáo kết quả thực hiện 2 năm thí điểm tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Hình thành nếp sống mới, kích cầu du lịch

Theo ông Đinh Hồng Phong, việc xây dựng không gian phố đi bộ dần hình thành thói quen đi bộ, hạn chế phương tiện giao thông cơ giới; phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, cảnh quan hồ Hoàn Kiếm; kích cầu thương mại, du lịch thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội.

Lượng du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tham gia rất đông (trung bình ban ngày có khoảng 3.000 người đến 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 đến 2 vạn người). Lượng khách du lịch lưu trú đến quận Hoàn Kiếm và thành phố cũng tăng nhanh. Trong năm 2017 là gần 2 triệu lượt người (tăng 33% so với năm 2016). Trong 9 tháng năm 2018 là 1,5 triệu lượt người (tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017).

Số lượng cửa hàng kinh doanh chuyển sang phục vụ cho dịch vụ du lịch tăng 594 cơ sở. Đến nay, trên địa bàn quận có 585 khách sạn và cơ sở lưu trú, tăng 121 cơ sở so với năm 2017; trong đó có 225 khách sạn được xếp hạng, gắn sao, tiêu biểu như: Hilton Opera, Movenpik, Metropole, Silk park.

Hà Nội: Đề xuất mở rộng không gian phố đi bộ hồ Gươm - Ảnh 1Không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã triển khai được 2 năm

Từ khi tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm sau đạt cao hơn năm trước. Cụ thể, năm 2016, thu ngân sách Nhà nước đạt khoảng 5.215 tỷ đồng, năm 2017 đạt 6.018 tỷ đồng, 8 tháng đầu năm 2018 đạt 5.733 tỷ đồng; dự kiến ước đạt khoảng 7.500 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc thực hiện không gian phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể như, tại một số nút giao thông tĩnh gần sát khu vực các chốt ra vào không gian đi bộ luôn quá tải, trong khi những điểm khác ở xa hơn thì lại khá vắng người gửi. Do vậy, phát sinh một số hộ dân tự ý trông giữ xe trái phép, thu giá cao.

Tình trạng bán hàng rong, dắt chó không rọ mõm; trượt patanh, đi xe điện cân bằng, ô tô xe máy điện chưa được giải quyết triệt để. Một số hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật tự phát; tập thể dục buổi tối mở nhạc quá to, trang phục không phù hợp cũng ảnh hưởng đến văn minh chung của không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Mở rộng không gian phố đi bộ hồ Gươm

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết, thời gian tới, quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát, nghiên cứu khắc phục các tồn tại về giao thông, vệ sinh môi trường, tăng cường kiểm tra xử lý các vi phạm trong các mặt hoạt động; Tập trung triển khai dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm...

Sau 2 năm thực hiện, đề án tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Do đó, Ban chỉ đạo không gian phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận đã báo cáo đề xuất Thành ủy, UBND Thành phố kết thúc thí điểm và chính thức triển khai không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận với 2 phương án.

Một là, tổ chức thực hiện vào thời điểm ngày 10-10-2018 hoặc ngày 1-1-2019. Hai là, triển khai chính thức sau khi đã hoàn thành dự án đầu tư cải tạo nâng cấp chỉnh trang xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Cùng với đó, quận cũng đề xuất mở rộng không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ kết nối phía Bắc khu vực hồ Hoàn Kiếm để giảm áp lực đông người, phù hợp thực tiễn và kết hợp 2 khu vực không gian đi bộ thành 1 tổng thể bổ trợ chức năng.

Trước mắt, quận đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép triển khai ngay tuyến phố đi bộ tại phố Đinh Liệt từ ngày 10-10-2018. Đồng thời, sẽ nghiên cứu mở rộng không gian đi bộ về phía Đông hồ Hoàn Kiếm để kết nối khu vực Nhà hát lớn, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam...

Theo ANTĐ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật