Hà Nội: Dẹp bỏ các loại đóng góp tự nguyện trong trường học

11:06 - 27/01/2018

Quy định về thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường đã được chính thức bãi bỏ từ ngày 5/2.

 

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 04/2018/QĐ-UBND bãi bỏ điều 11 của Quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của TP. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 5.2 tới.

Điều 11 quy định việc thu chi khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường. Theo đó, khi ngân sách và khoản thu học phí chưa đáp ứng hết nhu cầu sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị, các trường được huy động đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân và phụ huynh học sinh.

Nguyên tắc thu là "không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh". Bên đóng góp cũng không được gắn bất kỳ điều kiện ràng buộc nào về đặc quyền, đặc lợi trong việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục, hoặc quyền khai thác lợi ích kinh tế phát sinh từ tài sản, kinh phí góp cho nhà trường.

Để được vận động, thu khoản đóng góp tự nguyện, nhà trường cần có sự thống nhất của Ban giám hiệu, Hội đồng trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh và sự đồng ý của cơ quan cấp trên quản lý trực tiếp. Sau khi hoàn thành, trường phải niêm yết công khai báo cáo quyết toán số kinh phí đã huy động. Khoản thu này phải đưa vào sổ sách kế toán và thanh quyết toán theo quy định. Các tài sản được mua sắm, sửa chữa phải hoạch toán, tăng tài sản và sử dụng trong nhà trường.

Tuy nhiên những năm qua, các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa hoặc mua sắm trang thiết bị gây không ít bức xúc cho phụ huynh khi một số trường "lợi dụng" để lạm thu. Đầu năm học 2017-2018, Sở Giáo dục Hà Nội đã phát hiện và xử lý gần 20 trường có những khoản thu không đúng quy định.

MINH CHÂU

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›