Hà Nội: Đình chỉ phụ xe buýt “hành” người cao tuổi không có thẻ miễn phí

15:24 - 15/11/2019

Xí nghiệp xe buýt Yên Viên (TP Hà Nội) vừa tạm đình chỉ ông Đỗ Mạnh Tuấn - phụ xe buýt tuyến 90 Nội Bài – Kim Mã, làm rõ thông tin hạch sách người cao tuổi không có thẻ xe buýt miễn phí.

Hà Nội: Đình chỉ phụ xe buýt “hành” người cao tuổi không có thẻ miễn phí  - Ảnh 1.

Hà Nội đang tiến hành cấp thẻ đi xe buýt miễn phí cho người trên 60 tuổi.

Tin từ Dân trí cho biết, hai ngày nay, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin phản ánh phụ xe buýt tuyến 90 Nội Bài – Kim Mã có hành vi không đúng mực đối với người cao tuổi đi xe buýt. Cụ thể, khoảng 21h ngày 12/11, hai hành khách (gần 70 tuổi) lên xe buýt BKS 29B-153.63 từ sân bay Nội Bài về Kim Mã, thì phụ xe tiến đến và hỏi cụt lủn: "vé".

Nhận được yêu cầu mua vé đi xe buýt, hành khách băn khoăn và trao đổi lại với phụ xe: "Bác trên 60 tuổi, có phải mua vé không?". Không giải thích, phụ xe yêu cầu hành khách xuất trình chứng minh thư. Khi hành khách mang chứng minh thư ra, phụ xe tiếp tục vặn vẹo, yêu cầu giấy hẹn làm thẻ xe buýt miễn phí.

Khi biết mình không có giấy hẹn làm thẻ xe buýt miễn phí, một hành khách 69 tuổi, băn khoăn hỏi lại phụ xe: "Bác là thương binh, có được miễn vé xe không?". Lúc này, phụ xe buýt vẫn yêu cầu cụt lủn: "thẻ". Khi hành khách 69 tuổi trình thẻ thương binh, phụ xe nói: "đây chỉ là thẻ thương binh, không phải thẻ miễn vé xe buýt".

Hà Nội: Đình chỉ phụ xe buýt “hành” người cao tuổi không có thẻ miễn phí  - Ảnh 2.

Xí Nghiệp xe buýt Yên Viên đã đình chỉ phụ xe có hành vi chưa chuẩn mực với hành khách.

Để khỏi mất thời gian, cả hai hành khách gần 70 tuổi nói trên đã bỏ tiền mua vé xe buýt tuyến 90 đi từ Nội Bài về bến Kim Mã. Hành khách cho rằng, số tiền mua vé không nhiều, nhưng chính sách miễn phí đi xe buýt cho người cao tuổi của TP Hà Nội cần phải có quy định rõ ràng, để mỗi lần lên xe đỡ gặp phiền phức.

Trao đổi với phóng viên báo Giao thông, phía Xí nghiệp xe buýt Yên Viên, đơn vị khai thác tuyến buýt 90, Giám đốc Nguyễn Tùng Anh cho hay, ngay khi nhận được thông tin, Xí nghiệp đã tạm đình chỉ công tác của nhân viên phục vụ trên xe buýt đồng thời ngay lập tức tìm cách liên hệ với hành khách để điều tra, làm rõ.

"Do không có số điện thoại, chúng tôi đã liên hệ qua tài khoản Facebook, để lại tin nhắn mời hành khách phối hợp làm rõ vụ việc. Chúng tôi cũng để lại số điện thoại đường dây nóng 1900 - 1296 của Tổng công ty để hành khách có thể phản ánh trực tiếp lại vụ việc. Tuy nhiên, đến giờ vẫn chưa nhận được phản hồi từ khách", ông Tùng Anh cho hay.

Chia sẻ thêm, ông Tùng Anh nói: "Mặc dù nhân viên phục vụ đã yêu cầu khách xuất trình giấy tờ đúng như hướng dẫn của Sở GTVT Hà Nội, tuy nhiên, thái độ của nhân viên phục vụ nếu đúng như miêu tả là không chấp nhận được. Chúng tôi sẽ tiếp thu và có chấn chỉnh, đảm bảo phục vụ người dân tốt nhất".

Từ ngày 20/8/2019, TP Hà Nội tổ chức làm thẻ xe buýt miễn phí cho người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), người thuộc hộ nghèo. Trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ.

Về thời hạn sử dụng thẻ, đối với người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong vòng một năm.

Do người dân có nhu cầu làm thẻ xe buýt miễn phí lớn, các điểm làm thẻ xe buýt thường bị quá tải nên Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội quyết định với người cao tuổi (trên 60) có nhu cầu đi xe buýt miễn phí chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản chính).

HOA HẠ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›