Hà Nội đoạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm năm 2019

22:06 - 12/09/2019

Kết thúc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6, năm 2019, Đoàn thi đến từ TP. Hà Nội đã đoạt giải nhất toàn đoàn.

Sau 5 ngày diễn ra tại TP. Huế, Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6, năm 2019 đã kết thúc thành công tốt đẹp sau Lễ bế mạc vào chiều 12/9

Sau 5 ngày diễn ra tại TP. Huế, Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6, năm 2019 đã kết thúc thành công tốt đẹp vào chiều 12/9.

Chiều 12/9, tại TP. Huế đã diễn ra Lễ bế mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6, năm 2019. Tham dự có: Bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hiệp hội Dạy nghề và nghề Công tác xã hội Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức Hội thi năm 2019 báo cáo đánh giá kết quả hội thi

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức Hội thi năm 2019 báo cáo đánh giá kết quả hội thi.

Báo cáo đánh giá kết quả Hội thi, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết, Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ 6, năm 2019 đã kết thúc tốt đẹp và đạt kết quả như mục tiêu đề ra. 216 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc đã đem đến cho Hội thi những sản phẩm kết tinh của trí tuệ, của sự sáng tạo và tinh thần say mê không mệt mỏi vì sự phát triển của giáo dục nghề nghiệp nước nhà.

Tham gia Hội thi năm nay có 58/63 địa phương. Một số địa phương chưa có điều kiện tham gia đã cử đoàn quan sát viên đến tham quan học tập kinh nghiệm để chuẩn bị cho việc tham gia ở các kỳ thi sau.

Hội thi lần này đã có sự chuyển biến tích cực về chất lượng, phong phú về nhóm nghề đào tạo và đa dạng về thể loại thiết bị, từ đồ dùng, mô hình dạy học đơn giản đến các thiết bị ứng dụng kỹ thuật vi xử lý, lập trình phức tạp. Sự đa dạng của thiết bị tự làm tại Hội thi năm nay một lần nữa chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm thực sự trở thành cầu nối giữa thực tiễn khoa học và đào tạo, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các cơ sở đào tạo.

Hầu hết các thiết bị dự thi đều sử dụng vật tư dễ tìm, kết hợp với sự sáng tạo của các thầy cô giáo trong việc ứng dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình thiết kế, sản xuất thiết bị đào tạo. Điều này đem đến tính khả thi cao trong việc nhân rộng kết quả tự làm thiết bị, nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng của thiết bị, tăng hiệu quả sử dụng cũng như hiệu quả kinh tế trong việc đầu tư trang thiết bị đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ngoài việc nâng cao tính sư phạm, ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, các tác giả, nhóm tác giả dự thi quan tâm đến tính thẩm mỹ và kinh tế của thiết bị, do vậy nhiều thiết bị dự thi có kết cấu, hình thức đẹp, giá thành rẻ hơn so với giá của những thiết bị có sẵn bán ngoài thị trường.

Đáng chú ý, nhiều thiết bị thể hiện xu hướng "tích hợp" các thiết bị, các mô hình và xu hướng kết hợp sử dụng cho nhiều nghề trên một "thiết bị" hay "mô hình", đây là xu thế phát triển thiết bị đào tạo trên thế giới.

Các tác giả, nhóm tác giả thể hiện tính chuyên nghiệp trong thiết kế và sản xuất thiết bị thông qua các ý tưởng thiết kế và sự chi tiết, cẩn trọng trong thuyết minh, hướng dẫn sử dụng thiết bị. Nhiều thiết bị tham dự hội thi được đánh giá đạt tiêu chuẩn của một sản phẩm thương mại có thể sản xuất đại trà, bán ra thị trường.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hoàng Minh phát biểu và đánh giá cao kết quả của Hội thi năm nay

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh phát biểu và đánh giá cao kết quả của Hội thi năm nay.

Để đánh giá khách quan, chính xác các thiết bị dự thi, Ban tổ chức đã giao Hội đồng giám khảo, gồm các thầy, cô giáo có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm. Việc chấm điểm tuân theo 4 tiêu chí: Tính sư phạm, tính khoa học kỹ thuật và sáng tạo, tính ứng dụng và kỹ năng trình bày.

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, trung thực, khách quan và chính xác, Hội đồng giám khảo đã giúp Ban tổ chức Hội thi lựa chọn 150 thiết bị đạt giải cá nhân, bao gồm: 30 thiết bị đạt giải nhất, 45 thiết bị đạt giải nhì và 75 thiết bị đạt giải ba. Ngoài ra, Ban tổ chức trao giải khuyến khích cho 1 số thiết bị đạt điểm cao. Các thiệt bị không đạt giải cũng được Ban tổ chức trao Giấy chứng nhận tham gia Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2019.

Về giải toàn đoàn, Ban tổ chức đã lựa chọn 9 đoàn đạt giải tập thể, gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì và 6 giải 3. Đoàn thi đến từ TP. Hà Nội đoạt giải nhất toàn đoàn, giải nhì thuộc về Đoàn thi TP. Hồ Chí Minh và Vĩnh Phúc, trong khi giải 3 thuộc về các Đoàn: Bắc Ninh, Cần Thơ, Đồng Nai, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa.

Tại Lễ bế mạc, thừa ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho 3 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hội thi năm 2019; Ban tổ chức trao cờ đăng cai tổ chức Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm lần thứ 7, năm 2022 cho địa phương đăng cai tổ chức là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Một số hình ảnh tại Lễ bế mạc Hội thi:

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có thiết bị đạt giải 3 tại Hội thi năm nay

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có thiết bị đoạt giải 3 tại Hội thi năm nay.

Các tác giả nhận Giải Nhì của Hội thi tại Lễ bế mạc

Các tác giả nhận giải nhì của Hội thi.

Các tác giả nhận Giải Nhất của Hội thi tại Lễ bế mạc

Các tác giả nhận giải nhất.

Điều đặc biệt là đã có 1 tác giả đến từ tỉnh nghèo Quảng Trị có thiết bị dự thi được đánh giá cao và đạt giải nhất tại Hội thi năm nay

Điều đặc biệt là, 1 tác giả đến từ tỉnh nghèo Quảng Trị có thiết bị dự thi được đánh giá cao và đoạt giải nhất tại Hội thi năm nay. Đó là tác giả Lê Hồng Lương, đến từ Trường Trung cấp nghề Quảng Trị với mô hình "Thiết bị bán tự động 3 vị trí ứng dụng công nghệ hàn MIG/MAG".

Trao giải nhất toàn đoàn cho Đoàn thi đến từ TP. Hà Nội

Trao giải nhất toàn đoàn cho Đoàn thi đến từ TP. Hà Nội.

Hà Nội đoạt giải nhất toàn đoàn Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2019 - Ảnh 9.

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2019

Trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2019.

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận cờ luân lưu tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm lần thứ 7, năm 2022

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận cờ luân lưu tổ chức Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm lần thứ 7, năm 2022.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›