Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Đóng cửa nhà thuốc nếu không kết nối mạng cung ứng thuốc

08/10/2018 15:46

Từ 1/1/2019, trên địa bàn TP. Hà Nội phải hoàn thành việc cài đặt phần mềm kết nối internet tại các nhà thuốc để quản lý việc bán lẻ thuốc, nhất là kiểm soát bán thuốc theo kê đơn… Như vậy, hết năm nay, nếu nhà thuốc nào tại Hà Nội không kết nối mạng sẽ phải đóng cửa…

 

Đó  là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý tại Hội nghị triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn thành phố và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh 3 tháng cuối năm.

Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn Thành phố hiện có 7.800 cơ sở cung ứng thuốc (chiếm 12% so với cả nước), trong đó có 1.470 cơ sở bán buôn, 3.770 nhà thuốc và 2.560 quầy thuốc.

“Thời gian qua, tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng và bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh vẫn diễn ra trên địa bàn, dẫn đến nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng hiện hữu”, ông Chung cho biết.

Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý việc cung cấp, phân phối thuốc, UBND TP.Hà Nội đã giao cho Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và Viettel Hà Nội triển khai thực hiện tăng cường quản lý, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối các cơ sở cung ứng thuốc. Đến nay, Sở đã tổ chức kết nối các cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc; đối với nhà thuốc, quầy thuốc/tủ thuốc trạm y tế xã trên địa bàn Hà Nội, sẽ hoàn thành trong năm 2018; các quầy thuốc sẽ hoàn thành trong năm 2019. Đây là quy định bắt buộc để cơ quan quản lý kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra và chấn chỉnh tình trạng bán thuốc kê đơn không có đơn thuốc.

 

Hà Nội: Đóng cửa nhà thuốc nếu không kết nối mạng cung ứng thuốc - Ảnh 1

Hết năm 2018, nếu không kết nối mạng, các nhà thuốc tại Hà Nội sẽ phải đóng cửa

 

Ông Nguyễn Đăng Triển, Phó Giám đốc Viettel Hà Nội nhận định, hệ thống nhà thuốc ở Hà Nội rất lớn, song mỗi cơ sở lại có phần mềm riêng, chủ yếu để quản lý tài chính nên việc thống nhất sử dụng chung một phần mềm để quản lý từ trung ương đến cơ sở là cấp thiết.

“Thông qua phần mềm, chỉ cần nhập tên thuốc có thể tra ra từng nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội có bao nhiêu viên, thuộc lô sản xuất nào. Khai báo giá đầu vào và giá đầu ra cho người dân, kiểm soát được giá. Thông qua đây, trong trường hợp cần thu hồi sẽ dễ dàng hơn… Đặc biệt, phần mềm này vừa giúp quản lý tài chính, quản lý kho, nhập – xuất thuốc của các nhà thuốc.” – ông Triển nhấn mạnh và cho biết, trong tuần này, Viettel Hà Nội sẽ phối hợp cùng phòng y tế các quận, huyện, thị xã để đồng loạt triển khai đào tạo cho các nhà thuốc. Với 18 quận, huyện, thị xã có số lượng nhà thuốc ít hơn 30 nhà thuốc thì sẽ hoàn thành kết nối trước ngày 15-10 và đưa vào kết nối thí điểm.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội hoàn thiện kế hoạch, lộ trình thực hiện việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn Thành phố một cách chi tiết, cụ thể. Mục tiêu là phải phấn đấu đến 31/12/2018, phải hoàn thành việc cài đặt phần mềm, kết nối toàn bộ nhà thuốc. Hết quý 1/2019, phải kết nối xong toàn bộ các quầy thuốc còn lại.

“Phải coi đây như một trong những điều kiện kinh doanh bắt buộc với các nhà thuốc. Từ 1/1/2019, nếu các nhà thuốc vẫn chưa triển khai kết nối phần mềm sẽ phải yêu cầu đóng cửa, không cho hoạt động”, ông  Ngô Văn Quý chỉ đạo.

Lãnh đạo thành phố cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội tổng hợp, báo cáo khó khăn, vướng mắc để Thành phố có kế hoạch giải quyết. Trong quá trình triển khai, cần tập huấn cho các nhà thuốc với phương châm là “cầm tay chỉ việc”, tập huấn tận nơi, kết hợp tuyên truyền để các nhà thuốc đồng tình triển khai thực hiện cùng toàn Thành phố.

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam Đường đến chung kết AFF Cup 2018 của đội tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam của thầy trò HLV Park Hang-seo đã giành ngôi đầu bảng A trước khi đánh bại Philippines tại bán kết để tái ngộ Malaysia trong 2 trận đấu cuối cùng tại AFF Cup 2018.