Hà Nội: Động thổ dự án thành phố thông minh hơn 4 tỷ USD

12:54 - 06/10/2019

Sáng 6/10, tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ và công bố dự án thành phố thông minh có tổng mức đầu tư gần 4,2 tỷ USD.

Theo báo Chính Phủ, dự án thành phố thông minh Bắc Hà Nội có diện tích 272ha tại các xã Hải Bối, Vĩnh Ngọc và Kim Nỗ, huyện Đông Anh. Dự án được lập dựa trên quy hoạch đô thị thông minh dọc trục Nhật Tân – Nội Bài, chiều dài khoảng hơn 11km, từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài. Dự kiến hoàn thành toàn bộ 5 giai đoạn của dự án vào năm 2028.

Điểm nổi bật của dự án, do Tập đoàn Sumitomo Corporation và BRG đầu tư, là sẽ áp dụng nhiều công nghệ thông minh với 6 yếu tố như năng lượng thông minh, giao thông thông minh, quản trị thông minh, học tập thông minh, đời sống thông minh và kinh tế thông minh.

Hà Nội: Động thổ dự án thành phố thông minh hơn 4 tỷ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng cùng các đại biểu dự buổi lễ. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh và công nghệ năng lượng tái tạo cũng sẽ được ưu tiên áp dụng nhằm tối ưu hóa nguồn cung và lưu trữ năng lượng. Dự án cũng dự kiến triển khai hệ thống giao thông công cộng thân thiện với môi trường, kết nối khu vực thành phố thông minh với trung tâm Hà Nội.

Dự kiến dự án sẽ lắp đặt hệ thống giám sát và cảnh báo thông minh đa chức năng nhằm giám sát chất lượng không khí, nước, thời tiết, nguy cơ thảm họa cũng như an ninh, đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân.

Dự án cũng sẽ ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại vào trong cuộc sống như công nghệ 5G, nhận diện khuôn mặt và công nghệ blockchain, góp phần cải thiện các dịch vụ của thành phố Hà Nội.

Theo báo An ninh thủ đô, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Dự án Thành phố thông minh là kết quả quá trình hợp tác, nhất quán giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, giữa lãnh đạo thành phố Hà Nội với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong các các cuộc gặp song phương trong thời gian qua, cũng như nỗ lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư với đối tác Nhật Bản của thành phố Hà Nội.

Với việc triển khai Dự án Thành phố thông minh, thành phố Hà Nội sẽ có điều kiện tiếp nhận các kinh nghiệm trong phát triển đô thị thông minh, bền vững cũng như công nghệ kỹ thuật xây dựng quản lý đô thị hiện đại, ứng dụng các công nghệ mới trong vận hành, quản lý đồng bộ các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội… từ phía các nhà đầu tư.

Dự án cũng sẽ góp phần đúc rút các kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề lớn về hạ tầng giao thông, năng lượng, giáo dục, y tế, môi trường để thực hiện quy hoạch phát triển theo hướng bền vững, dựa trên nền tảng công nghệ thông minh, nhằm mang đến cho người dân một cuộc sống tốt nhất.

Khu đô thị này cũng phù hợp với chủ trương giãn dân nội đô và phát triển đô thị khu vực Bắc sông Hồng của thành phố Hà Nội.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio đánh giá, Hà Nội đang thay đổi, phát triển từng ngày và phải đối mặt với nhiều thách thức.

Chính phủ Nhật Bản xác định sự phát triển phồn vinh của Việt Nam có tầm quan trọng với khu vực Đông Nam Á. Trong đó, sự phát triển của Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt. Chính quyền Nhật Bản mong muốn hợp tác sâu sắc hơn nữa với Chính phủ Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội để giải quyết các thách thức như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông.

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo nên 1 biểu tượng sức sống mới, mang đến các tiêu chuẩn sống hiện đại và đẳng cấp, tạo động lực phát triển kinh tể - xã hội cho Việt Nam trong tương lai.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›