Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Gần 32.000 đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động

21/06/2019 06:23

Tính đến cuối tháng 5, tổng số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn Hà Nội lên tới hơn 3.430 tỷ đồng, chiếm 7,91% kế hoạch thu. Đáng chú ý, có 11.449 đơn vị nợ kéo dài từ 36 tháng.

 

Hà Nội: Gần 32.000 đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động - Ảnh 1Ảnh minh họa

BHXH TP. Hà Nội cho biết, tính đến cuối tháng 5, số người tham gia BHXH bắt buộc là hơn 1,67 triệu người, đạt 94,85% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện là hơn 25.700 người, đạt 64,54% kế hoạch; số người tham gia BHYT là hơn 6,77 triệu người, đạt 99% kế hoạch và tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm 2018; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 87,2% dân số (chỉ tiêu được giao năm 2019 là 88,2%). Tổng số thu là 16.742 tỷ đồng, đạt 39,4% kế hoạch giao.

Mặc dù số nợ BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị đã giảm hơn 322 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018, nhưng tính đến ngày 31/5, thành phố vẫn có 31.717 đơn vị nợ tiền bảo hiểm với hơn 447.000 lao động, tổng số lên tới hơn 3.430 tỷ đồng, chiếm 7,91% kế hoạch thu. Đáng chú ý, có 11.449 đơn vị nợ kéo dài từ 36 tháng, 367 đơn vị nợ từ 24 đến dưới 36 tháng.

Cũng tính đến cuối tháng 5, BHXH Hà Nội đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 1.372 đơn vị, xử phạt hành chính 6 đơn vị với số tiền 721 triệu đồng. Thế nhưng, ở 86 đơn vị đã thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính, số tiền nợ không giảm mà tiếp tục tăng, doanh nghiệp không nộp tiền nợ BHXH, không nộp tiền xử phạt hành chính. Đối với những đơn vị này, BHXH TP. Hà Nội đề nghị BHXH Việt Nam hướng dẫn việc chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an và hướng xử lý.

Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, ngay từ đầu năm, BHXH thành phố đã giao chỉ tiêu cho BHXH các quận, huyện, thị xã và chủ động phối hợp với Cục Thuế hằng tháng cập nhật danh sách các doanh nghiệp đang đóng thuế nhưng chưa tham gia BHXH và các doanh nghiệp tham gia chưa đủ số lao động.

Đặc biệt, BHXH thành phố đã tăng cường đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp và người lao động để tuyên truyền và từ đầu năm đến nay đã tổ chức được 45 hội nghị, với hơn 5.500 người tham dự.

Trước thực trạng này, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu  BHXH TP. Hà Nội cần tập trung rà soát các doanh nghiệp nợ đọng kéo dài, nợ với số tiền lớn; khẩn trương gửi hồ sơ của các đơn vị nợ sang cơ quan công an.

Bên cạnh đó, BHXH Hà Nội cần triển khai quyết liệt hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, chủ động, khai thác tích cực hơn dữ liệu từ cơ quan thuế đã chuyển sang, rà soát số doanh nghiệp chưa tham gia, trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT. Trong kiến nghị xử lý hình sự các đơn vị nợ đọng BHXH cần thực hiện đúng quy trình, quy định của pháp luật.  

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Chúng tôi chưa bao giờ... hưu!

  Chúng tôi chưa bao giờ... hưu!

  Ngày chị Trần Thị Lộc nhận quyết định nghỉ chế độ, tôi thực sự tiếc nuối. 55 tuổi – chị không hề có dấu hiệu mệt mỏi với công việc. Vẫn đầy năng lượng tích cực và chan chứa lạc quan. Đó là người nữ Tổng Biên tập duy nhất của Báo Lao động & Xã hội tính đến nay. Từ mười mấy năm trước, báo đã có hàng loạt bài viết về sự cần thiết phải tăng tuổi nghỉ hưu. Những tưởng chuyện đó đã sớm thành hiện thực. Nhưng chị nghỉ hưu đã gần chục năm, do nhiều lý do, đến nay việc tăng tuổi nghỉ hưu vẫn đang được bàn thảo. Tuy vậy, chị Lộc và rất nhiều nhà báo khác, cả nam lẫn nữ, dù đã cầm sổ hưu nhưng họ vẫn trẻ trung, nhanh nhẹn, vẫn miệt mài cống hiến và làm việc không ngừng nghỉ.

 • Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019

  Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019

  Từ tháng 6 đến tháng 12/2019, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” tại 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền của đất nước.

 • "Năm 2035 mới có lao động nữ đầu tiên nghỉ hưu ở tuổi 60"!

  Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Chính phủ đã trình Bộ Luật Lao động (sửa đổi), trong đó có nội dung tăng tuổi nghỉ hưu. Nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm hết sức cần thiết, cấp bách...

 • Tăng tuổi hưu khắc phục hạn chế trong quy hoạch

  Tăng tuổi hưu khắc phục hạn chế trong quy hoạch

  GS Bùi Thị An cũng cho rằng, Bộ luật Lao động sửa đổi tiếp cận theo hướng mới, đó là tạo quyền bình đẳng được làm việc cho cả hai giới.