Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang

09/11/2017 15:11

Trong khi nhu cầu về chỗ ở của công nhân lao động Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long rất lớn thì hàng nghìn chỗ ở thuộc 3 tòa nhà 15 tầng trong Khu Nhà ở cho công nhân xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) lại bị bỏ hoang nhiều năm nay.

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 1

TP. Hà Nội đã đầu tư dự án thí điểm xây dựng nhà ở công nhân tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh) nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở công nhân, giúp họ yên tâm làm việc tại nhiều doanh nghiệp lớn KCN Bắc Thăng Long. Dự án có diện tích 20ha, gồm 24 đơn nguyên nhà 5 tầng, 4 tòa nhà 15 tầng, đáp ứng khoảng 11.520 chỗ ở cho công nhân. Đến nay, công nhân đã thuê 5.874 chỗ ở, chiếm 64%, nhưng 3 đơn nguyên cao 15 tầng (đánh dấu trong ảnh) đang bị bỏ hoang nhiều năm nay.  

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 2

Được biết, giai đoạn 2 của dự án thí điểm xây dựng nhà ở cho công nhân lao động đầu tiên ở Việt Nam này gồm 4 tòa nhà cao 15 tầng, với gần 550 căn hộ, đáp ứng hơn 2.350 chỗ ở đã được xây dựng xong cách đây hơn 3 năm. Thế nhưng, hiện nay mới chỉ có 1/4 tòa nhà được đưa vào khai thác. 

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 3

Đơn cử như cả khối nhà CT2 dành cho hộ đơn thân, đã được hoàn thiện 3 năm nay, thế nhưng vẫn chưa có ai ở. Theo đại diện xí nghiệp quản lý, nguyên nhân là do bất cập trong thiết kế và thiếu nội thất, nhu cầu thuê căn hộ đơn thân lại đang giảm mạnh. 

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 4

Khung cảnh vắng vẻ suốt một thời gian khiến nhiều người sống tại khu vực này xót xa.

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 5

Theo phản ánh của một số công nhân đang làm việc tại KCN Bắc Thăng Long, tại tòa CT1B đã có hơn 400 bộ hồ sơ nộp vào xin xét duyệt từ năm 2015 cho Phụ trách Phòng Quản lý nhà thuộc Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà ở xã hội, đơn vị quản lý các nhà xã hội KCN Bắc Thăng Long. Thế nhưng, đến nay tòa CT1B, CT2, CT3 vẫn chưa được đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu của người dân.

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 6

Lý do được đơn vị quản lý từng nêu là do những căn hộ ở đây được thiết kế quá rộng, dành cho 18 - 24 người/phòng, không thuận tiện cho việc sinh hoạt... 

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 7

Chia sẻ với PV Reatimes, nhiều công nhân mong muốn được thuê căn hộ ở đây để ổn định cuộc sống. Bởi giá thuê căn hộ cũng chỉ ngang hoặc cao hơn không quá nhiều so với phòng trọ bên ngoài nhưng chất lượng cuộc sống sẽ tốt, văn minh hơn. 

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 8

Công trình nhiều năm không được đưa vào sử dụng cũng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp...  

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 9

Một số hạng mục đã hư hỏng không được sửa chữa do không có người ở. 

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 10

Một số hạng mục khác đang trong quá trình hoen gỉ, hư hỏng... 

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 11

Trong khi nhu cầu thực về chỗ ở của công nhân vẫn còn lớn, tại khu nhà ở công nhân xã Kim Chung này, Ban quản lý là Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tạo điều kiện cho một số đơn vị đào tạo nghề ngoài địa bàn thuê sai mục đích hơn 2.000 chỗ ở trong các tòa nhà dành cho công nhân đang làm việc tại KCN Bắc Thăng Long. 

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 12

Cùng với đó, sự phát triển không đồng bộ, tình trạng xuống cấp của các căn hộ tại khu nhà ở này đã khiến cho giá trị cuộc sống tại khu nhà ở không còn hấp dẫn. 

 

Hà Nội: Hàng nghìn chỗ ở cho công nhân đang bị bỏ hoang - Ảnh 13

Rõ ràng, cơ chế chính sách nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp tại KCN ở Hà Nội cần phải được xem xét sao cho cụ thể, thích hợp hơn trong điều kiện thực tế hiện nay. Những quy định trong thủ tục thuê nhà cần chi tiết, cụ thể, nhất là những chế tài ràng buộc, phí dịch vụ phát sinh cần được công khai, thông báo cụ thể cho công nhân, người lao động trong các KCN để họ được lựa chọn việc thuê nhà ở sao cho hợp lý, phù hợp với thu nhập thấp của họ lẫn cả những sinh hoạt, tiện ích riêng của họ.  

Theo TRẦN KHÁNG/Bất động sản Việt Nam

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Kiên định thực hiện chủ trương, chính sách về bình đẳng giới và phát triển phụ nữ

  Kiên định thực hiện chủ trương, chính sách về bình đẳng giới và phát triển phụ nữ

  “Báo cáo của Chính phủ chưa phản ánh hết những kết quả mà Chính phủ và các Bộ, ngành, đội ngũ nam giới đã và đang chăm lo đào tạo bồi dưỡng cán bộ nữ trên các lĩnh vực”, ĐB Trần Thị Quốc Khánh phát biểu tại phiên thảo luận ở hội trường sáng nay (9.11).

 • Tắc đường vì xe chạy 'rùa bò' bắt khách khi ra khỏi bến Mỹ Đình

  Tắc đường vì xe chạy 'rùa bò' bắt khách khi ra khỏi bến Mỹ Đình

  Việc các nhà xe chạy tuyến Mỹ Đình đi các tỉnh phía Bắc không tuân thủ quy định đón trả khách đã diễn ra từ nhiều năm nay, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động giao thông đi lại của người dân, đồng thời gây mất an toàn cho khách hàng. Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng đã mạnh tay ra quân, xử lý, nhưng sau các cuộc ra quân thì mọi sự lại đâu vào đấy.

 • Thanh Hóa: Hỗ trợ 55 tỷ đồng khắc phục sự cố mưa lũ

  Thanh Hóa: Hỗ trợ 55 tỷ đồng khắc phục sự cố mưa lũ

  Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng mới đây ký ban hành Quyết định số 4243/QĐ-UBND phê duyệt hỗ trợ kinh phí cho các địa phương, đơn vị trong tỉnh để khắc phục cơ sở hạ tầng thiết yếu bị thiệt hại do mưa lũ gây ra từ 9-12/10 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 • Bỏ sổ hộ khẩu là đúng nhưng đừng mừng vội

  Bỏ sổ hộ khẩu là đúng nhưng đừng mừng vội

  Đến đầu năm 2020 khi hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an sẽ đề xuất bỏ sổ hộ khẩu để quản lý dân cư bằng công nghệ, nhằm hạn chế sự chồng chéo, rườm rà về thủ tục, giấy tờ. Nhiều người mừng thầm vì sẽ bớt vất vả khi có việc liên quan tới sổ hộ khẩu nhưng thực ra để đồng bộ hóa được dữ liệu và liên thông được với tất cả các ngành là điều khó khăn, nếu không có quyết tâm.