Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Hàng trăm phụ huynh “bao vây” cổng trường vì phân tuyến

10/08/2018 20:54

Nhiều phụ huynh “tập trung” tại cổng trường tiểu học Cao Bá Quát (Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội) để phản đối việc phân tuyến tuyển sinh khiến học sinh trong khu đô thị phải đi học rất xa. Trong khi đó, theo nhà trường, việc phân tuyến là theo kế hoạch, không phải nhà trường tự ý.

Hà Nội: Hàng trăm phụ huynh “bao vây” cổng trường vì phân tuyến - Ảnh 1

Phụ huynh học sinh có nguyện vọng gì?

Những ngày qua, hàng trăm phụ huynh tụ tập trước cổng Trường tiểu học Cao Bá Quát để phản đối việc phân tuyến, khiến con em phải đi học quá xa. Nhiều phụ huynh bất ngờ vì con em họ được chuyển đến trường học khác xa hơn vị trí trú ngụ.

Chị Nguyễn Thị Hương, phụ huynh một học sinh ở khu đô thị Đặng Xá cho biết, cùng một khu đô thị nhưng những người có hộ khẩu ở Khu đô thị thì con em được học ở trường này. Trong khi những phụ huynh khác, do hộ khẩu thuộc địa phận xã Cổ Bi, cho dù mua nhà ở khu đô thị nhưng con em phải học ngoài khu đô thị xa hơn và điều đáng nói là trường chưa xây xong.

Một phụ huynh khác cũng cho rằng, hàng tháng mình đều thực hiện các khoản đóng góp ở địa bàn này nhưng con lại bị “cắt” cơ học sang khu vực khác. “Việc cắt đôi khu đô thị chia học sinh ra hai trường khác nhau là chưa thỏa đáng và không thấu tình đạt lý. Những cư dân chúng tôi nếu không có tiền thuê xe đưa đón con em thì phải cắt cử người đưa đi, điều đó là bất hợp lý”, phụ huynh này nói.

Thông báo kịp thời.

Theo thông báo số 1358/TB- UBND ngày 10/8/2018 của UBND huyện Gia Lâm về việc bố trí học sinh tại Trường tiểu học Cao Bá Quát sau khi nhận được đơn kiến nghị của cư dân TDP số 1, 2, 3, 4 khu đô thị Đặng Xá xã Cổ Bi; Công văn đề nghị của Xí nghiệp QLVH Khu đô thị Đặng Xá về vệc điều chuyển học sinh từ trường TH Cao Bá Quát về trường TH Trung Thành theo phương án số 04/PA- UBND ngày 6/8/2018 của UBND huyện Gia Lâm kể từ ngày 1/9/2018, UBND huyện đã họp và thống nhất về việc bố trí học sinh học tại trường TH Cao Bá Quát điều chuyển học sinh từ trường TH Trung Thành năm học 2018- 2019.

Hà Nội: Hàng trăm phụ huynh “bao vây” cổng trường vì phân tuyến - Ảnh 2

Phương án bố trí học sinh lớp 1 học tại TH Cao Bá Quát năm học 2018- 2019: Học sinh có HKTT tại các TDP trong Khu đô thị Đặng Xá thuộc xã Cổ Bi và xã Đặng Xá theo thứ tự ưu tiên sau đó đến khi đủ học sinh ( không quá 350 em).

Nội dung nêu rõ về vấn đề ưu tiên học sinh có HKTT tại các TDP trong Khu đô thị Đặng Xá thuộc xã Cổ Bi và xã Đặng Xá.

Tiếp theo đó học sinh tạm trú và bố (mẹ) là chủ sở hữu nhà tại các TDP trong Khu đô thị Đặng Xá (có sổ đỏ hoặc hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng mua bán với chủ đầu tư).

Đối với học sinh tạm trú và bố (mẹ) thuê nhà trực tiếp của chủ đầu tư tại các TDP trong Khu đô thị Đặng Xá. Cuối cùng xét các học sinh tạm trú khác.

Trao đổi với chúng tôi, bà Băng Tâm- Hiệu trưởng Trường tiểu học Cao Bá Quát cho biết, trường nghiêm túc thực hiện tuyển sinh theo công văn hướng dẫn của phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm.

Nhà trường đã thông báo lên facebook, dán ở cổng trường các hướng dẫn hồ sơ tuyển sinh, thời gian tuyển sinh trực tuyến, thời gian tuyển sinh trực tiếp. Như vậy, trường đã thực hiện đúng hướng dẫn tuyển sinh cho tất cả các đối tượng phân tuyến tuyển sinh.

Về số lượng học sinh, theo Hiệu trưởng Tâm, năm nay trường được giao chỉ tiêu tuyển sinh 500 nhưng số lượng học sinh đăng ký lên tới 563 em.

Khi có số lượng tăng hơn chỉ tiêu, trường đã báo cáo cấp trên xin ý kiến cấp trên và được chỉ đạo, tiếp tục nhận hồ sơ trực tiếp đến ngày 17/7. Do đó, trường nhận thêm 85 hồ sơ nữa.

Đồng thời, Phòng GD&ĐT cũng chỉ đạo, để giảm tải, một số học sinh sau này sẽ được phân sang ngôi trường mới là Trường Tiểu học Trung Thành sau khi xây dựng xong”, bà Tâm cho hay.

Được biết, số học sinh Trường Cao Bá Quát nhận từ khi tuyển sinh đến nay đã được xếp thành 13 lớp, học bình thường sĩ số khoảng 50 học sinh. Thiếu phòng học, trường xếp tạm cả phòng chức năng.

Hà Nội: Hàng trăm phụ huynh “bao vây” cổng trường vì phân tuyến - Ảnh 3

Trước những vấn đề quan tâm của dư luận, UBND huyện Gia Lâm đã điều chỉnh toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 có HKTT và tạm trú tại TDP Đường 5 thuộc xã Đặng Xá; TDP Bình Minh, TDP Voi Phục, TDP Kiên Trung thuộc thị trấn Trâu Quỳ và toàn bộ học sinh mới tuyển vào lớp 1 không được bố trí học tại TH Cao Bá Quát.

Đức Long

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Bổ nhiệm thủ trưởng hai cơ quan điều tra Bộ Công an

  Bổ nhiệm thủ trưởng hai cơ quan điều tra Bộ Công an

  Thượng tướng Tô Lâm vừa ký quyết định bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương và Bùi Văn Nam giữ chức Thủ trưởng cơ quan điều tra 2 cơ quan điều tra của Bộ Công an.

 • Cần Thơ đón làn sóng đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng

  Cần Thơ đón làn sóng đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng

  Sáng 10/8, tới dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Cần Thơ với chủ đề “Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, Cần Thơ sẽ có bước phát triển đột phá nhờ cao tốc Trung Lương -Mỹ Thuận -Cần Thơ và một số hệ thống giao thông huyết mạch khác. Để hiện thực hóa điều này, đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP. Cần Thơ cần phải năng động, có tầm nhìn đổi mới, là đối tác đồng hành đáng tin cậy, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào địa phương.

 • Kiểm điểm lại hàng loạt cá nhân, tập thể vụ xâm phạm lõi di sản Tràng An cổ

  Kiểm điểm lại hàng loạt cá nhân, tập thể vụ xâm phạm lõi di sản Tràng An cổ

  UBND tỉnh Ninh Bình mới đây vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu kiểm điểm lại hàng loạt cá nhân, tập thể liên quan đến vụ xâm phạm lõi khu di tích Tràng An cổ nằm trên núi Cái Hạ thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, thuộc vùng lõi Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An.

 • Bình Định: Chị dâu cắn đứt lưỡi em dâu lãnh án tù

  Bình Định: Chị dâu cắn đứt lưỡi em dâu lãnh án tù

  Trong lúc ẩu đả, Sen dùng răng cắn làm đứt lìa một phần đầu lưỡi của chị Nở. Tại bệnh viện, phần đầu lưỡi bị cắn đứt lìa của chị Nở đã bị hoại tử, không thể khâu lại được.