Hà Nội: Học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN háo hức trở lại trường

05:44 - 05/05/2020
Hà Nội: Học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN háo hức trở lại trường

(Dân sinh) - Sáng 4/5, sau thời gian dài tạm nghỉ học để phòng dịch Covid-19, hơn 300 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội tổ chức đón hơn 150.000 học sinh, sinh viên trở lại học tập. Ngày đầu cho học sinh, sinh viên quay trở lại các cơ sở GDNN đều chú trọng công tác quản lý, tổ chức giảng dạy song song với việc phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên.

Hà Nội: Học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN háo hức quay trở lại trường - Ảnh 1.

: Các học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội đeo khẩu trang và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp học

Từ 6h45 sáng, hàng trăm sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội (Cơ sở 1 Mai Dịch, Cầu Giấy HN) nô nức trở lại trường sau kỳ nghỉ kéo dài. Tại đây, các sinh viên đeo khẩu trang, xếp hàng để đo thân nhiệt, khai báo thông tin cá nhân, rửa tay bằng nước sát khuẩn… trước khi bước vào lớp học. 100% sinh viên được đo thân nhiệt tại cổng trường, những em quên không mang theo khẩu trang đều được nhà trường phát. Tại các lớp học, giáo viên phổ biến, hướng dẫn quy trình phòng, chống dịch Covid-19, giúp người học hiểu rõ hơn trách nhiệm của bản thân trong việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch ở trường học cũng như nơi sinh hoạt.

Đón sinh viên trở lại trường học trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa chấm dứt, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Nội triển khai chương trình đào tạo linh hoạt. Thầy Nguyễn Văn Huy, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội (phường Thái Thịnh, quận Đống Đa) cho biết, nhà trường hiện có hơn 3.000 sinh viên, trong đó hơn 90% sinh viên đã trở lại trường vào ngày 4/5.

 Nhằm bảo đảm an toàn cho người học, nhà trường tổ chức dạy trực tiếp tại trường kết hợp với dạy trực tuyến, sắp xếp cho sinh viên thực hành theo nhóm nhỏ 2-3 người. Để đáp ứng được yêu cầu đào tạo, nhà trường đã khai thác tối đa hệ thống cơ sở vật chất hiện có, phối hợp với các cơ sở liên kết đào tạo, doanh nghiệp đưa sinh viên đến thực hành; đồng thời yêu cầu đội ngũ giáo viên tăng số giờ giảng dạy.

Hà Nội: Học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN háo hức quay trở lại trường - Ảnh 2.

Sinh viên lớp cơ điện tử chất lượng cao, Trường Cao Đẳng Cơ Điện Hà Nội đi học trở lại

Sinh viên Phan Tiến Quyết, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết lớp Điện tử Công nghiệp 1, khóa 10 phấn khởi cho biết: "Chúng em được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch Covid-19 qua nhiều kênh thông tin trước khi trở lại trường. Đến trường, một lần nữa được nghe các thầy, cô hướng dẫn vệ sinh, phòng, chống dịch nên chúng em hoàn toàn yên tâm đi học trở lại".

Theo TS Phạm Xuân Khánh, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội cho biết, nhà trường hiện có hơn 4.000 sinh viên, trong đó 96% sinh viên đã trở lại trường vào ngày 4-5. Nhằm bảo đảm an toàn trong môi trường giáo dục nghề nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã huy động cán bộ, giáo viên tiến hành tổng vệ sinh hằng ngày; phun thuốc khử khuẩn toàn bộ môi trường học tập trước khi đón học sinh, sinh viên trở lại.

 Đặc biệt, khu ký túc xá của trường, từng là địa điểm cách ly tập trung các trường hợp tiếp xúc gần với mầm bệnh trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã được nhà trường khử trùng, diệt khuẩn nhiều lần trước khi đón sinh viên trở lại. Sinh viên Phạm Văn Thức, lớp TC cắt gọt 1, trở lại ký túc xá vào ngày 3-5 phấn khởi chia sẻ: "Trước khi trở lại trường, chúng em có một chút lo lắng. Nhưng, khi đến đây, tâm lý ấy không còn. Nơi ở được dọn dẹp sạch sẽ, giường ngủ cho sinh viên được sắp xếp theo đúng khuyến nghị của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch Covid-19".

Hà Nội: Học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN háo hức quay trở lại trường - Ảnh 3.

Bếp ăn của Trường Cao Đẳng Cơ Điện Hà Nội cũng hoạt động trở lại để phục vụ học sinh, sinh viên

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong ngày đầu đón học sinh, sinh viên trở lại trường, tỷ lệ học sinh, sinh viên các trường nghề đi học đạt hơn 80%. Công tác bảo đảm an toàn cho người học được tuân thủ nghiêm ngặt. Trong những ngày tới, các nhà trường tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch song song với việc bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo theo hướng lấy người học là đối tượng trung tâm, được ưu tiên cao nhất.
Ở khu vực ngoại thành, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên cũng chuẩn bị chu đáo việc đón học sinh, sinh viên trở lại.

 Bà Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết thêm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra, đồng thời đôn đốc, hướng dẫn các nhà trường tuyên truyền để thu hút 100% học sinh, sinh viên đi học trở lại trong một vài ngày tới.


VĂN LÝ - MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›