Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh

10/07/2018 07:14

UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP đang được dư luận và phụ huynh học sinh quan tâm.

 

Hà Nội làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh - Ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019.


Tại buổi giao ban trực tuyến 6 tháng đầu năm 2018 của UBND TP Hà Nội sáng 9/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội làm rõ một số vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn TP đang được dư luận và phụ huynh học sinh quan tâm.

Vừa qua, Hà Nội triển khai 2 kỳ thi quan trọng là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong công tác tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia, Sở đã chỉ đạo thực hiện theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT, quy định chung của toàn ngành.

Tuy nhiên, trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 còn xảy ra một số vụ việc khiến dư luận bức xúc. Tiêu biểu là trường hợp trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Tạ Quang Bửu. Trường này hoàn toàn tự chủ trong công tác tuyển sinh, nhưng quá trình công bố điểm tuyển sinh, trường liên tục thay đổi điểm chuẩn trong thời gian ngắn.

Theo đó, điểm trúng tuyển được trường công bố vào sáng 30/6 là 46 điểm, nhưng đến chiều cùng ngày tăng 3 điểm lên 49 điểm và đến sáng 1/7, trường tiếp tục ra thông báo nhận thêm 10 hồ sơ dành cho học sinh đạt điểm thi vào lớp 10 từ 50,5 điểm trở lên, thời gian nhận hồ sơ từ 8-11 giờ.

Xác định việc thay đổi điểm chuẩn liên tục trong thời gian ngắn như vậy cùng thông tin trường sẽ không trả lại “phí giữ chỗ” khi nộp hồ sơ vào lớp 10 trước đó là sai nguyên tắc, gây bức xúc, mệt mỏi cho phụ huynh và học sinh, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Tạ Quang Bửu rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi và trả phí ghi danh cho học sinh, cha mẹ học sinh.

Ngoài ra còn một số phụ huynh bức xúc liên quan đến các khoản phí xảy ra tại trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh. Phụ huynh nộp hồ sơ vào trường phải nộp một khoản tiền phí và lệ phí khá lớn. Trường cam kết sẽ cho thí sinh rút hồ sơ nhưng một phần kinh phí nhập học sẽ chuyển vào Quỹ khuyến học nhà trường, không trả lại.

Với trường hợp này, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã bố trí đoàn công tác xuống làm việc trực tiếp tại trường, yêu cầu nhà trường rà soát, rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh năm học 2018 - 2019.

Bên cạnh đó, điều chỉnh nội dung chưa phù hợp trong cách thức tổ chức tuyển sinh, hoàn trả toàn bộ khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ, không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh, tránh tạo dư luận xấu trong xã hội.

HOA HẠ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Video: Nhà hàng 5 tầng lững lờ trôi trên sông gây choáng Video: Nhà hàng 5 tầng lững lờ trôi trên sông gây choáng
Video ghi lại cảnh dị thường đang lan truyền trên mạng xã hội nước này. Nhiều cư dân mạng cho rằng đây là cảnh “di dời nhà ấn tượng nhất từ trước đến nay”. Vì không có động cơ nên nhà hàng buộc phải để cho hai chiếc tàu kéo đến vị trí mới. Tòa nhà này thực chất là một nhà hàng nổi. Nhà chức trách cho biết nhà hàng này buộc phải di dời vì lý do chính sách.