Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội lắp camera cảnh báo ngập úng, tắc đường

01/08/2018 16:15

Gần 16 điểm thường xảy ra ngập úng nặng trong nội thành Hà Nội được lắp đặt camera để ghi nhận dữ liệu và cảnh báo sớm.

 

Hà Nội lắp camera cảnh báo ngập úng, tắc đường - Ảnh 1Công ty thoát nước Hà Nội vừa lắp đặt xong hệ thống camera giám sát ngập úng. Các camera được kết nối với Trung tâm giám sát thoát nước, sẽ góp phần cung cấp đầy đủ, kịp thời các số liệu về mưa, ngập và hình ảnh trên thực địa. 

 

Hà Nội lắp camera cảnh báo ngập úng, tắc đường - Ảnh 2

Công nhân đã lắp đặt 16 camera trên địa bàn bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, tập trung vào các "điểm đen" thường xảy ra ngập úng khi mưa; hình ảnh sẽ được thu thập cả ngày và đêm nhờ công nghệ hồng ngoại.

 

Hà Nội lắp camera cảnh báo ngập úng, tắc đường - Ảnh 3

Hệ thống camera này được bắt đầu lắp đặt từ tháng 3, hoàn thành sau 5 tháng thi công. Kinh phí lắp đặt do Công ty thoát nước tự đầu tư để thí điểm. Thời gian tới, nếu hệ thống camera này hoạt động hiệu quả thì Công ty sẽ đề xuất thành phố cho phép mở rộng

 

Hà Nội lắp camera cảnh báo ngập úng, tắc đường - Ảnh 4

"Dữ liệu từ camera tại các điểm ngập cho chất lượng hình ảnh cao, có thể quan sát rõ vào ban đêm và được truyền về trung tâm giám sát trên những màn hình lớn", ông Bùi Ngọc Uyên, Phó phòng Đối ngoại Truyền thông (Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) nói.

 

Hà Nội lắp camera cảnh báo ngập úng, tắc đường - Ảnh 5

Theo lãnh đạo Công ty thoát nước Hà Nội, trước đây công tác xử lý các vị trí úng ngập chỉ điều hành trên bộ đàm, điện thoại, không có dữ liệu lượng mưa và ngập tại hiện trường.

 

Hà Nội lắp camera cảnh báo ngập úng, tắc đường - Ảnh 6

Hình ảnh bản đồ vị trí úng ngập khi mưa, các trạm đo mưa, đo mực nước tự động, giám sát vận hành máy bơm..., được hiển thị trên màn hình lớn ở Trung tâm giám sát. 

 

Hà Nội lắp camera cảnh báo ngập úng, tắc đường - Ảnh 7

Hàng ngày, nhân viên của Trung tâm ghi chép số liệu về lượng mưa, tình trạng mực nước, sau đó tổng hợp và đưa ra các cảnh báo về úng ngập trước khoảng một giờ đồng hồ khi xảy ra trên thực địa.

Ngoài ra, các số liệu của Trung tâm còn được dùng để phối hợp với Trung tâm khí tượng thủy văn Bắc Bộ để đưa ra cảnh báo sớm về mưa giông trên địa bàn Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận.

 

Hà Nội lắp camera cảnh báo ngập úng, tắc đường - Ảnh 8

Dữ liệu của Trung tâm giám sát thoát nước còn được tích hợp lên ứng dụng miễn phí HSDC MAPS để cài đặt cho điện thoại thông minh. Với ứng dụng này, người dân có thể cập nhật những thông tin mới nhất về tình trạng ngập, tắc đường để có phương án di chuyển.

Theo HOÀNG THÀNH/vnexpress

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.