Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội lý giải việc các huyện ngoại thành ngập úng nhiều ngày

08/08/2018 10:19

Chiều 7/8, Hà Nội tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về đợt ngập lụt lịch sử tại một số huyện ngoại thành như Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức.

Theo báo Vnexpress đưa tin, tại buổi họp báo định kỳ của Hà Nội, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ đã đưa ra những giải thích "lũ rừng ngang" và lý giải việc ngập kéo dài ở một số xã của Chương Mỹ.

"Lũ rừng ngang nghĩa là lũ từ phía ngang Hoà Bình trở về", ông Mỹ lý giải và cho biết việc xả lũ hồ Hoà Bình không ảnh hưởng đến việc ngập lụt của huyện Chương Mỹ. Việc Chương Mỹ bị ngập do mưa từ Lương Sơn, Kim Bôi (Hoà Bình) và từ huyện Mỹ Đức (Hà Nội) tràn về dẫn đến bị ngập.

Hà Nội lý giải việc các huyện ngoại thành ngập úng nhiều ngày - Ảnh 1Một số khu dân cư của huyện Quốc Oai bị cô lập do ngâp lụt trong đợt mưa cuối tháng 7. Ảnh Vnexpress 

Lý giải thêm về khái niệm "lũ rừng ngang", Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho rằng chỉ có Chương Mỹ và một phần Mỹ Đức mới có lũ rừng ngang "tức là toàn bộ nước từ thượng nguồn đổ về".

Về lý do ngập kéo dài, Giám đốc Sở Nông nghiệp cho hay, địa bàn bị ngập nằm ở lưu vực sông Bùi, được quy hoạch là vùng thoát lũ. Việc thoát lũ sông Bùi phải qua sông Đáy chảy vào sông Hồng. Tuy nhiên do hồ Hoà Bình xả lũ nên mực nước sông Hồng lên cao, việc tiêu nước của sông Đáy vào sông Hồng bị hạn chế.

Thuật lại nội dung này báo Tiền Phong biết, tại buổi họp báo ông Chu Phú Mỹ đã phát biểu, hiện thành phố cũng đang nghiên cứu, xem xét ý tưởng xây dựng một trạm bơm ở ngã ba Ba Thá, bơm tiêu toàn bộ nước sông khu vực sông Bùi, sông Tích. Tuy nhiên, với lưu vực rộng lớn, trải dài trên nhiều địa bàn, quy mô trạm bơm phải rất lớn, kinh phí tốt kém vô cùng.

Hà Nội lý giải việc các huyện ngoại thành ngập úng nhiều ngày - Ảnh 2 

Huyện Chương Mỹ là địa bàn thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ vừa qua. Ảnh Vnexpress 

 

“Việc xây dựng có thể được nhưng hiệu quả không cao. Chúng tôi đang nghiên cứu phương án”, ông Mỹ nói.

Về phương án tôn tạo đê tả Bùi, tả Tích, ông Mỹ cho biết, hiện Sở đang nghiên cứu báo cáo thành phố.

Nếu có chủ trương sẽ thuê đơn vị tư vấn, tính toán đảm bảo các tiêu chí phòng chống lũ, đảm bảo về hạ tầng kỹ thuật, song song với việc đảm bảo đời sống nhân dân.

TA (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận cảnh Cận cảnh "ngựa thồ" Mỹ tại sân bay Nội Bài
Chiều 20/2, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Sau vài tiếng đỗ trong sân bay, "ngựa thồ" của không quân Mỹ đã cất cánh rời đi.
 • Ông Đoàn Ngọc Hải 'tuyên chiến' nạn tiểu bậy nơi công cộng

  Ông Đoàn Ngọc Hải 'tuyên chiến' nạn tiểu bậy nơi công cộng

  Ông Đoàn Ngọc Hải ký văn bản liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị, trong đó có vấn nạn tiểu bậy.

 • Nghiên cứu khắc phục bất cập về biển báo giao thông

  Nghiên cứu khắc phục bất cập về biển báo giao thông

  Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu, khắc phục ngay những bất cập về biển báo hiệu đường bộ và tốc độ được quy định tại quy chuẩn và thông tư trên để phù hợp với thực tiễn.

 • Tuổi trẻ Khánh Hòa hướng đến 'sống xanh'

  Tuổi trẻ Khánh Hòa hướng đến 'sống xanh'

  “Sống xanh” là sống có trách nhiệm với môi trường, không xả rác bừa bãi, đi du lịch kết hợp dọn rác... Những năm gần đây, lối sống này được đông đảo bạn trẻ trên địa bàn tỉnh hưởng ứng, tạo hiệu ứng tích cực trong nhiều nhóm, cộng đồng.

 • Nhiều gương thoát nghèo điển hình ở Đắk Lắk

  Nhiều gương thoát nghèo điển hình ở Đắk Lắk

  Nhờ có chính sách ưu đãi của nhà nước, bằng nghị lực và sự quyết tâm của bà con, nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong thôn, buôn làng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã thoát nghèo bền vững từ những mô hình nuôi trồng hiệu quả cao.