Hà Nội: Năm 2019 giải quyết việc làm cho 154.000 lao động

16:04 - 04/04/2019

Ngày 4/4, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Hà Nội cùng Thành đoàn Hà Nội, Quận ủy Cầu Giấy chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp cùng Ủy ban hội Liên hiệp Thanh niên quận Cầu Giấy tổ chức “Phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành cho Thanh niên năm 2019”.

Phiên GDVL được tổ chức đồng bộ trên toàn bộ hệ thống Sàn GDVL: từ Sàn chính tại 215 Trung Kính và 144 Trần Phú kết nối với 13 Sàn GDVL vệ tinh và Điểm GDVL vệ tinh tại các quận, huyện.

Tham dự phiên GDVL có 77 đơn vị đăng ký tham gia với tổng nhu cầu tuyển dụng là 1268 người, tổng nhu cầu tuyển sinh là 120 người. Trong đó đa dạng các vị trí, ngành nghề với mức lương hấp dẫn. Đây là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là các bạn thanh niên, sinh viên khi được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động, được tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn những công việc phù hợp với trình độ và khả năng của bản thân. Ngoài ra, thanh niên khi tham dự phiên GDVL cũng được tham gia tư vấn về việc làm và đặc biệt được tham gia chương trình tọa đàm “Kỹ năng chọn nghề phù hợp, tư vấn hướng nghiệp.

 

Các vị khách mời nhấn chuông khai mạc phiên giao dịch


Tại Lễ khai mạc phiên GDVL, ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội phát biểu: “Đảng và Nhà nước ta luôn đánh giá cao vai trò của thanh niên, coi thanh niên là lực lượng xung kích, kế tục sự nghiệp cách mạng. Chính vì vậy, giải quyết việc làm cho thanh niên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”.

“Việc làm cho thanh niên, nhất là học viên, sinh viên mới tốt nghiệp ra trường vẫn là vấn đề nổi cộm, hàng năm có khoảng trên 200.000 sinh viên có trình độ từ đại học trở lên thất nghiệp tạm thời hoặc chưa có việc làm ổn định. Thông tin thị trường lao động chưa được cập nhật và đáp ứng kịp thời; hiệu quả kết nối cung – cầu lao động còn thấp. Chính vì vậy, công tác tạo việc làm tại chỗ cho lực lượng lao động trẻ chính là ưu tiên số một của các cấp, các ngành trong thời gian qua. Nội dung này nằm trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực trẻ và được coi là khâu đột phá, là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực thủ đô Hà Nội”, ông Dân nhấn mạnh.

 

Ông Nguyễn Hồng Dân, Phó giám đốc sở LĐ-TB&XH TP. Hà Nội


Thực hiện Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 25/01/2019 của UBND thành phố Hà Nội về việc “Giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019”, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Hà Nội đã từng bước giải quyết vấn đề việc làm cho nhiều lao động trẻ thông qua những giải pháp hỗ trợ tích cực nhằm cung cấp thông tin, kiến thức liên quan đến chính sách, chế độ, tiêu chuẩn về lao động, việc làm của Việt Nam và pháp luật lao động; hướng nghiệp cho lao động trẻ cách thức tìm việc làm phù hợp với trình độ, khả năng, chuyên môn, tư vấn hoàn thiện các kỹ năng mềm... nhằm giúp cho lao động trẻ cũng như các bạn sinh viên kiến thức ban đầu trên con đường lập thân, lập nghiệp. Thông qua các hoạt động tư vấn, nhiều lao động trẻ đã tự tìm cho mình một nghề nghiệp, một công việc phù hợp với nguyện vọng và sở trường của bản thân. Bên cạnh đó, Sở Lao động – Thương binh & Xã hội Hà Nội tiếp tục chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm phối hợp với các đơn vị, nhà trường tạo điều kiện cho các bạn sinh viên, đặc biệt là những sinh viên năm cuối được tiếp cận trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên tìm việc làm và tự tạo việc làm; từ đó từng bước cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống, tạo nhận thức mới về lao động – việc làm và hình thành nhiều mô hình tạo việc làm có hiệu quả.

 

Đông đảo lao động trẻ là đoàn viên thanh niên đến tham dự phiên giao dịch việc làm.


Năm 2019, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 154.000 lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp của khu vực thành thị xuống dưới 4%, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 67.5%; đồng thời hỗ trợ thanh niên, sinh viên được tiếp cận với thị trường lao động cũng như các nhà tuyển dụng một cách hiệu quả nhất.

Quang Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›