Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Nghiên cứu mở tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã - KCN cao Hòa Lạc

22/02/2017 17:30

Đó là thông tin được Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn cung cấp tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức

 

Đánh giá về 1 tháng hoạt động của tuyến buýt nhanh BRT đầu tiên Kim Mã - Yên Nghĩa, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong tháng 1/2017, tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa đã vận hành 9.394 lượt xe (đạt 99,99% kế hoạch, 1 xe không thực hiện do va chạm với xe con lấn làn BRT vào ngày 4/1), vận chuyển được 375.692 lượt hành khách (bình quân 40 hành khách/lượt), trong đó, ngày cao điểm nhất vận chuyển 16.685 hành khách (bình quân 46 hành khách/lượt). Bình quân mỗi nhà chờ phục vụ 527 hành khách/ngày (trong đó, điểm đầu Kim Mã mỗi ngày bình quân đón 1.988 hành khách).

 Theo đánh giá của Sở GTVT, tuyến buýt nhanh BRT đã vận hành theo đúng phương án, đảm bảo chất lượng dịch vụ, an toàn, thu hút được hành khách đi xe buýt và bước đầu có những kết quả rõ rệt, hành khách đánh giá tích cực, thiện cảm hơn với phương tiện công cộng; ý thức người tham gia giao thông trên tuyến được cải thiện, đa số các phương tiện đã chủ động không đi vào làn BRT. Sau hơn 1 tháng triển khai, tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã - Yên Nghĩa đã khẳng định là một loại hình dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng chất lượng cao, khác biệt rõ rệt so với buýt thường, thân thiện với người sử dụng. Do được hoạt động trên làn đường riêng và ít bị tác động của tình trạng tắc đường nên lượt xe xuất bến đúng giờ đạt 97,9%. Sản lượng vận chuyển hành khách tăng cao gấp 8 lần so với tuyến buýt thông thường chạy thử nghiệm có cùng lộ trình.

 

Hà Nội: Nghiên cứu mở tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã - KCN cao Hòa Lạc - Ảnh 1

Tuyến buýt nhanh BRT Kim Mã- Yên Nghĩa được đánh giá là hiệu quả sau hơn 1 tháng triển khai

 

Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng triển khai tuyến buýt nhanh BRT cũng bộc lộ một số hạn chế như lượng hành khách từ ngoài vành đai 3 đến Ba La đi buýt nhanh BRT còn thấp; còn một số sự cố kỹ thuật xảy ra tại các nhà chờ; còn tình trạng một số phương tiện giao thông lấn làn, dấn đến va chạm với xe buýt nhanh BRT; một số cây xanh trên đường Giảng Võ nghiêng ra đường, ảnh hưởng đến hoạt động của xe buýt nhanh BRT…

 Trong thời gian tới, để tuyến buýt nhanh BRT hoạt động hiệu quả, Sở GTVT cho rằng cần tiếp tục duy trì lực lượng điều tiết, hướng dẫn giao thông trên tuyến; tăng cường xử phạt các phương tiện cố tình lấn làn BRT sau hơn 1 tháng tuyên truyền, nhắc nhở; thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, vận động để người dân tích cực sử dụng BRT; tiếp tục điều chỉnh các tuyến buýt kết nối với buýt nhanh BRT để tăng sản lượng vận chuyển…

Phó Giám đốc Sở GTVT Ngô Mạnh Tuấn cũng cho biết, hiện Sở đang tiến hành khảo sát, lên phương án để triển khai tuyến buýt nhanh BRT thứ 2 từ Kim Mã đến Khu công nghệ cao Hòa Lạc từ cuối quý I, đầu quý II năm 2017.

BẢO CHÂU

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Bên trong du thuyền Hồ Tây sắp bị "khai tử"

  Bên trong du thuyền Hồ Tây sắp bị

  Chỉ ít ngày nữa thôi, những du thuyền Hồ Tây nổi tiếng một thời với giá trị hàng chục tỷ đồng sẽ… không còn bến đỗ.

 • Người tôi đập lên đập xuống như điện giật

  Người tôi đập lên đập xuống như điện giật

  Hơn 10 nạn nhân trong vụ nổ xe khách đang điều trị tại bệnh viện vẫn chưa hết hoảng loạn sau khi sống sót thoát ra ngoài.

 • Sẽ thu hồi 127 ha đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

  Sẽ thu hồi 127 ha đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

  Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đang xúc tiến nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM, trong đó đơn vị tư vấn tính toán tới cả 127 ha đất trong sân bay thuộc sự quản lý của Bộ Quốc phòng nhưng đang làm sân golf.

 • Đề nghị Thanh Hóa làm rõ việc ngao chết hàng loạt

  Đề nghị Thanh Hóa làm rõ việc ngao chết hàng loạt

  Trước hiện tượng ngao chết tại xã Hải Lộc, Đa Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) gây tâm lý hoang mang, lo lắng và thiệt hại về kinh tế của nhân dân địa phương trong thời gian qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh kiểm tra, thanh tra làm rõ các vấn đề liên quan.