Hà Nội: Người cao tuổi chỉ cần xuất trình chứng minh thư để đi xe buýt miễn phí

16:21 - 10/09/2019
Hà Nội: Người cao tuổi chỉ cần xuất trình chứng minh thư để đi xe buýt miễn phí

(Dân sinh) - Từ ngày 10/9, người cao tuổi (trên 60) có nhu cầu đi xe buýt miễn phí chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Hà Nội: Người cao tuổi chỉ cần xuất trình chứng minh thư để đi xe buýt miễn phí - Ảnh 1.

Các điểm làm thẻ đi xe buýt miễn phí trên địa bàn TP Hà Nội luôn bị quá tải.

Dân trí đưa tin, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội vừa cho biết, sau 20 ngày triển khai, có gần 100 nghìn người cao tuổi đến nộp hồ sơ làm thẻ miễn phí đi xe buýt. Đến nay, lượng người nộp hồ sơ làm thẻ đi xe buýt miễn phí tại 62 điểm tuy có giảm nhưng vẫn quá tải vào một số thời điểm.

Để giảm tải cho các điểm tiếp nhận hồ sơ và bộ phận sản xuất thẻ, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội quyết định với người cao tuổi (trên 60) có nhu cầu đi xe buýt miễn phí chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản chính).

Chia sẻ với phóng viên phapluat.tuoitrethudo, bác V.T.N 64 tuổi cư trú tại phường Phương Liệt (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: "Khi nghe tin về chủ trương miễn phí vé xe buýt cho người cao tuổi, tôi vui lắm. Tôi và mấy người trong xóm rủ nhau đi làm cùng. Nhưng chưa kịp vui thì lại thấy buồn. Hồ sơ gửi thì lâu mà mãi chưa được nhận. Có ra hỏi thì thấy nhân viên bảo hồ sơ nhiều quá. Tôi nghĩ nên có phương án nào giải quyết vấn đề trên để tôi và mọi người sớm được hưởng chế độ này".

Để giảm tải cho các điểm tiếp nhận hồ sơ và bộ phận sản xuất thẻ, tạo thuận lợi cho các đối tượng là người cao tuổi có nhu cầu đi xe buýt miễn phí nhưng chưa đăng ký làm thẻ, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT Hà Nội) đề nghị các đơn vị vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt từ nay (9/9) đến hết 31/10/2019 thực hiện việc tiếp nhận chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của các cụ trên 60 tuổi thay vì chỉ tiếp nhận thẻ xe buýt.

Hà Nội: Người cao tuổi chỉ cần xuất trình chứng minh thư để đi xe buýt miễn phí - Ảnh 2.

Thẻ đi xe buýt miễn phí.

Điều này không những tạo thuận lợi cho các cụ cao tuổi ở Hà Nội khi di chuyển bằng xe buýt, mà còn giảm tải cho công tác phát hành thẻ xe của lực lượng chức năng. Qua đó, góp phần phát huy hết tính nhân văn của chủ trương miễn phí xe buýt cho các đối tượng trên địa bàn.

Cũng theo Dân trí, trước đó, từ ngày 20/8, TP Hà Nội tổ chức làm thẻ xe buýt miễn phí cho người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), người thuộc hộ nghèo. Trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ.

Về thời hạn sử dụng thẻ, đối với người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong vòng một năm.

Trên địa bàn Thủ đô hiện có khoảng 700 nghìn người cao tuổi, khoảng 64 nghìn nhân khẩu thuộc hộ nghèo.

Các đối tượng được cấp thẻ xe buýt miễn phí trên địa bàn Hà Nội chỉ cần mang chứng minh thư và ảnh đến 62 điểm làm vé xe buýt của TP Hà Nội và khai thông tin là được cấp thẻ.

Hoa Hạ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›