Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Người dân trên đường Nguyễn Trãi không đồng tình với thông tin sẽ cấm xe máy trên tuyến đường

14/03/2019 09:31

Nhiều người dân sinh sống trên đường Nguyễn Trãi cho rằng phương án cấm xe máy lưu thông trên tuyến đường này là điều không khả thi, vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mọi người.

 

Chiều 13/3, chúng tôi đã có mặt tại tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân, Hà Nội) gặp những người dân đang sinh sống và buôn bán tại đây để thăm dò ý kiến của họ sau khi có thông tin Hà Nội sẽ thực hiện lộ trình dừng hoạt động xe máy tại các quận vào năm 2030. Trong đó, đường Nguyễn Trãi và Lê Văn Lương là hai tuyến phố nằm trong lộ trình thực hiện sớm hơn so với kế hoạch.

Hà Nội: Người dân trên đường Nguyễn Trãi phản ứng gay gắt sau thông tin sẽ cấm xe máy  - Ảnh 1.

Một cụ ông sinh sống ngay mặt đường Nguyễn Trãi chia sẻ về cảm xúc khi có thông tin lộ trình cấm xe máy trên tuyến đường này

Chia sẻ với PV, một cụ ông - chủ một ngôi nhà mặt đường Nguyễn Trãi, cho biết, ngay sau khi báo chí đăng tải nội dung nếu trên, rất nhiều người dân ở khu vực bàn tán, xôn xào và coi đó là sự việc không tưởng.

Cụ ông này tỏ thái độ bất đồng cho rằng; nếu dự định trên trở thành hiện thực thì chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của đa số công dân đang sinh sống tại địa bàn.

"Tôi dám chắc điều đó không thể thực hiện, bởi vì cần phải tìm hiểu thêm về địa bàn có địa hình phức tạp. Hoặc do đó là ý kiến của những người chỉ tham gia giao thông bằng phương tiện ô tô nên chưa thực sự nắm bắt được diễn biến thực tế hàng ngày".

Hà Nội: Người dân trên đường Nguyễn Trãi phản ứng gay gắt sau thông tin sẽ cấm xe máy  - Ảnh 2.

Nhiều gia đình sinh sống trong ngõ nếu không được lưu thông bằng xe máy thì bất tiện

Người này dẫn ví dụ thực tế: "Nhiều gia đinh ở trong ngõ, ngách muốn đưa con đi học thì làm thế nào. Hầu hết các gia đình mặt đường đều buôn bán, hoặc cho thuê, nếu cấm xe máy, mà ô tô thì không được đỗ thì phải làm sao?", người này lo ngại.

Cùng quan điểm trên, bà Hoàng Thị Thu, quê ở Hưng Yên lên thủ đô buôn bán kiếm sống. Địa điểm bà Thu buôn bán ngay cạnh nhà ga tàu điện trên đường Nguyễn Trãi – đây được cho là nơi thuận lợi đối với những người không cần phải tham gia giao thông bằng phương tiện cơ giới.

Hà Nội: Người dân trên đường Nguyễn Trãi phản ứng gay gắt sau thông tin sẽ cấm xe máy  - Ảnh 3.

Bà Thu đang chia sẻ với PV

Tuy nhiên, bà Thu cho hay: "Từ lúc có thông tin, ở đây nhiều người bàn tán nhưng chắc chắn sẽ không có ai tán thành. Mặc dù thuận lợi lên xuống tàu nhưng đại đa số người dân ở đây lại là dân buôn bán tứ xứ đổ về. Sớm hôm mọi người đều phải dùng phương tiện xe máy để thồ hàng, vì xung quanh đây có nhiều chợ, nhiều ngõ. Nếu cấm xe máy thì không phải ai cũng có tiền để mua xe ô tô", bà Thu chia sẻ.

Hà Nội: Người dân trên đường Nguyễn Trãi phản ứng gay gắt sau thông tin sẽ cấm xe máy  - Ảnh 4.

Dù người dân sống ngay tại nhà ga tàu điện nhưng việc hạn chế hoặc cấm xe máy lưu thông trên tuyến đường này cũng sẽ gây bất tiện trong sinh hoạt

Ông Văn Minh sinh sống ở khu vực ngã Tư Sở cũng nhận định, phương án cấm xe máy trên tuyến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương và nhiều tuyến khác sẽ rất khó thành công.

"Tôi so sánh thế này, vài chục năm trước khi đó đường xá còn gập ghềnh, thì chiếc xe đạp là phương tiện phổ thông. Khi xã hội phát triển, giao thông tốt hơn thì có xe máy… Đến ngày nay, chiếc xe đạp và xe máy vẫn không thể thiếu được. Vì đó là những phương tiện phù hợp với nhu cầu, chẳng hạn nếu không đủ tiền mua nhà mặt phố, thì bạn vẫn có thể mua nhà trong ngõ sâu vì xe đạp xe máy có thể đi vào được. Vì vậy, theo tôi xe máy, xe đạp sẽ không thể thiếu. Trong trường hợp, cơ quan chức năng cho đây là nguyên nhân tắc đường thì cần phải xem xét lại ý tưởng quy hoạch.. ", người này bày tỏ.

 

Hà Nội: Người dân trên đường Nguyễn Trãi phản ứng gay gắt sau thông tin sẽ cấm xe máy  - Ảnh 6.

Nhiều người cho rằng cấm xe máy là việc làm khó khả thi

Hà Nội: Người dân trên đường Nguyễn Trãi phản ứng gay gắt sau thông tin sẽ cấm xe máy  - Ảnh 7.

Người dân thủ đô sử dụng xe máy là phương tiện phổ thông

Hà Nội: Người dân trên đường Nguyễn Trãi phản ứng gay gắt sau thông tin sẽ cấm xe máy  - Ảnh 8.

Nhiều người cho rằng quy hoạch giao thông cần phải bám theo thực tế

Hà Nội: Người dân trên đường Nguyễn Trãi phản ứng gay gắt sau thông tin sẽ cấm xe máy  - Ảnh 9.

Một số ý kiến lại cho rằng cấm xe máy trên một số tuyến đường là phù hợp

Mới đây, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, để thực hiện lộ trình dừng hoạt động xe máy tại các quận vào năm 2030, thành phố nghiên cứu thí điểm trước tại một số khu vực, tuyến đường có đủ điều kiện cơ sở, hạ tầng.

Sở GTVT cũng đưa ra phương án dừng hoạt động xe máy tại tuyến đường Lê Văn Lương có tuyến buýt BRT 01 đã đi vào hoạt động hoặc đường Nguyễn Trãi sau khi đưa tuyến đường sắt 2A (Cát Linh - Hà Đông) đi vào vận hành.

Ông Viện cũng nhấn mạnh, khi cấm hoặc dừng hoạt động xe máy trên tuyến, khu vực nào thì vẫn phải đảm bảo sinh hoạt bình thường việc đi lại của nhân dân ở những khu vực được kết nối một cách thuận lợi. "Trong quá trình hoàn thiện, đề án sẽ được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của người dân", ông Viện nói.

Minh Ngọc

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật