Hà Nội: Nhiều chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc gia đình không có khả năng thoát nghèo

15:18 - 09/07/2019

Tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội khóa XV, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP vừa thông qua nghị quyết về việc quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc gia đình không có khả năng thoát nghèo và gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống của TP.Hà Nội.

Theo Nghị quyết, đối tượng áp dụng bao gồm: Thành viên thuộc gia đình không có khả năng thoát nghèo, cận nghèo mà trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có người còn khả năng lao động thuộc diện: Người cao tuổi cô đơn; người khuyết tật đặc biệt nặng; người mắc bệnh hiểm nghèo. Thành viên gia đình nghèo sau khi được công nhận thoát nghèo. Người khuyết tật nặng; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ. Các đối tượng này là thành viên thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo.

 

Thành phố hỗ trợ xây, sửa nhà cho các gia đình nghèo


Cụ thể, thành phố đã ban hành một số chính sách đặc thù như sau:

Hỗ trợ hàng tháng đối với thành viên thuộc hộ không có khả năng thoát nghèo, cận nghèo mà trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc không có người còn khả năng lao động thuộc diện: người cao tuổi cô đơn; người khuyết tật đặc biệt nặng; người mắc bệnh hiểm nghèo (HIV, ung thư, suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo, xơ gan giai đoạn mất bù, suy tim độ 4 và các bệnh hiểm nghèo khác theo quy định của cơ quan y tế).

Mức hỗ trợ hàng tháng áp dụng bằng mức chuẩn nghèo của TP. Hà Nội (khu vực thành thị: 1.400.000 đồng/người/tháng; khu vực nông thôn: 1.100.000 đồng/người/tháng). Mức trợ cấp hàng tháng sẽ được điều chỉnh tương ứng khi chuẩn nghèo của thành phố thay đổi.

Hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho thành viên gia đình nghèo sau khi được công nhận thoát cận nghèo. Thời gian hỗ trợ tối đa 36 tháng sau khi gia đình thoát cận nghèo.

Hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí học tập mức 100.000 đồng/học sinh/tháng cho trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông (kể cả học sinh phổ thông tại các cơ sở giáo dục thường xuyên) là thành viên gia đình nghèo được công nhận thoát nghèo. Thời gian hỗ trợ theo thời gian học thực tế không quá  9 tháng/năm học, tối đa không quá 3 năm học sau khi  gia đình thoát nghèo.

Ngoài ra, thành phố tiếp nhận người cao tuổi cô đơn thuộc hộ cận nghèo; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo; người khuyết tật nặng thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội trực thuộc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội.

Theo thống kê của TP. Hà Nội, tính đến đầu năm 2019, toàn thành phố có 23.289 hộ nghèo, với 64.213 nhân khẩu, chiếm 1,16% tổng số hộ dân toàn thành phố. Trong số này, 9.777 hộ có khả năng thoát nghèo (chiếm 42%) và 13.512 hộ không có khả năng thoát nghèo do trong hộ không có người trong độ tuổi lao động hoặc có khả năng lao động. Đây cũng là các hộ nghèo diện đặc biệt khó khăn, không có khả năng vươn lên lao động thoát nghèo, cần hỗ trợ về y tế, giáo dục và hỗ trợ hàng tháng. 

CHÂU GIANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›