Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: “Bích họa trên phố Phùng Hưng” dần hình thành

06/11/2017 06:23

Những nét vẽ đầu tiên của các nghệ sĩ Hàn Quốc đang dần hình thành tại các vòm cầu số 56, 58, và 59 trong dự án Bích họa trên phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

 

Hà Nội: “Bích họa trên phố Phùng Hưng” dần hình thành - Ảnh 1Những vòm cầu trăm tuổi ở phố Phùng Hưng chuẩn bị được thay áo mới.

 

Dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng" được xây dựng dựa trên cơ sở chương trình "Đưa nghệ thuật vào không gian sống" do Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm triển khai từ năm 2015.

Toàn bộ phố Phùng Hưng có 131 cổng vòm thì đã có 4 cổng được đục ra để phục vụ giao thông, còn lại 127 cổng vòm sẽ được chia thành 3 giai đoạn để triển khai. Dự án "Bích hoạ trên phố Phùng Hưng" nằm trong giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ tác động đến các cổng vòm từ đoạn phố Phùng Hưng đến phố Hàng Cót (mở vòm để phục vụ không gian văn hoá của Hà Nội). Giai đoạn 3 sẽ tác động vào các cổng vòm từ Cửa Đông đến phố Lê Văn Linh.

 

Hà Nội: “Bích họa trên phố Phùng Hưng” dần hình thành - Ảnh 2

Hà Nội: “Bích họa trên phố Phùng Hưng” dần hình thành - Ảnh 3

Một bức vẽ mô tả cảnh buôn bán xưa của Hà Nội được thực hiện bởi nữ họa sĩ người Hàn Quốc.

 

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, 18 bức tranh nghệ thuật sẽ được các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc thực hiện trong vòng 1 đến 2 tháng, hoàn thành trước Tết Nguyên đán. Các tác phẩm truyền tải thông điệp về một Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến đang đứng trước những đổi thay to lớn, song vẫn luôn gìn giữ những truyền thống và tinh hoa văn hóa để ghi dấu ấn trong lòng người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Ông Lee Kang Jun, Giám đốc mỹ thuật của dự án chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào về công việc mình đang làm bởi nó sẽ giúp TP. Hà Nội đẹp hơn. Mặc dù mặt bằng thi công không được thuận lợi nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để kịp tiến độ”.

 

Hà Nội: “Bích họa trên phố Phùng Hưng” dần hình thành - Ảnh 4

Bức vẽ do họa sĩ người Hàn Quốc vẽ đang dần hình thành.

 

Để vẽ các bức bích họa, người thợ phải đặt khung kim loại, lắp giàn giáo xây dựng mới có thể thực hiện được những nét phác thảo đầu tiên. Những bức bích họa được vẽ bằng loại sơn PU và Golden acrylics, có độ bền từ 5 đến 10 năm. Trước khi vẽ, các chất liệu vẽ tranh sẽ được xử lý lớp chống nước đằng sau.

Dự án sẽ có 18 bức họa, trong đó có 7 bức do họa sĩ Hàn Quốc vẽ, 10 bức do họa sĩ Việt Nam vẽ và 1 bức là sự kết hợp giữa các họa sĩ của hai nước. Trong 18 bức vẽ có một bức rất đặc sắc, được các họa sĩ Hàn Quốc dày công chuẩn bị, đó là bức “Ghép tạo hình cầu Long Biên bằng dây điện”, sẽ được đặt tại vòm cầu số 74.

Song song với việc vẽ tranh của các họa sĩ Hàn Quốc, các công nhân cũng đang gấp rút lát lại vỉa hè trên phố Phùng Hưng để kịp tiến độ đề ra.

 

Hà Nội: “Bích họa trên phố Phùng Hưng” dần hình thành - Ảnh 5Bức vẽ đang dần được hoàn thiện để phục vụ du khách.

  

Hà Nội: “Bích họa trên phố Phùng Hưng” dần hình thành - Ảnh 6

Hà Nội: “Bích họa trên phố Phùng Hưng” dần hình thành - Ảnh 7

Nghệ sĩ Hàn Quốc miệt mài bên bức vẽ.

 

Hà Nội: “Bích họa trên phố Phùng Hưng” dần hình thành - Ảnh 8

Tuyến đường các nghệ sĩ đang vẽ, TP. Hà Nội cũng đang tiến hành việc lát lại vỉa hè.

CÙ HÒA

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật