Hà Nội: 'Hô biến' hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp thành bể bơi

06:54 - 24/08/2018

Tuy chưa được cấp phép nhưng hộ ông Cấn Văn Thận ngang nhiên cho xây dựng một bể bơi có diện tích hàng nghìn mét vuông trên đất nông nghiệp tại xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội.

 

Đất nông nghiệp ‘hô biến’ thành bể bơi

 Quyết định số 3320/QĐ- UBND huyện Thạch Thất ký ngày 31/12/2007 về việc phê duyệt dự án chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp của hộ ông Cấn Văn Thận xã Phú Kim, Thạch Thất, Hà Tây, nêu rõ phê duyệt dự án chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp từ ruộng cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình Cá - Trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi. Tổng diện tích đất nông nghiệp xin chuyển đổi 20.206m2. Trong đó diện tích đất Quỹ I 18.096m2; diện tích Quỹ II 2.110m2. Được quy hoạch bố trí, diện tích ao thả cá 13.217m2, diện tích vườn 6.609m2, mương tiêu và cấy lúa 360m2, còn 20m2 làm nhà bảo vệ.

Thời gian thực hiện dự án đối với quỹ đất I đến ngày 15/10/2013, còn quỹ đất II 5 năm kể từ ngày ký. 

 

 

Trường hợp sau một năm kể từ ngày ký quyết định chuyển đổi, nếu chủ dự án không triển khai, UBND xã lập báo cáo đề nghị UBND huyện ra văn bản hủy quyết định chuyển đổi của chủ dự án.

Khi hết thời hạn chuyển đổi, nếu chủ dự án chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ, dự án có hiệu quả, thực hiện đúng mục đích và nội dung được phê duyệt, không làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và vệ sinh môi trường, có thể được xem xét gia hạn, không phải lập dự án mới.

Mặc dù quyết định là thế xong chủ đầu tư ông Cấn Văn Thận phớt lờ cho xây bể bơi với quy mô lớn không phép, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng và đang đi vào hoạt động tại Đồng Na - Quang Chân, thôn Thúy Lai, xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Một người dân nơi đây chia sẻ: “Bể bơi hoành tráng này được xây dựng hoàn toàn trên đất nông nghiệp trồng lúa, không biết chính quyền có tạo điều kiện hay không nhưng khi chúng tôi dựng tạm, hay xây nhà trên đất nông nghiệp mà không xin phép thì chính quyền đến cưỡng chế ngay”.

Theo ghi nhận PV, khu vực bể bơi được chủ đầu tư làm con đường bằng bê tông kiên cố. Khu vực bên trong có 1 bể bơi ngoài trời đã hoàn thiện (với diện tích 1250m2), 1 bể bơi đang dựng khung sắt chưa lợp mái (diện tích 1125m2), 1 nhà mái bê tông (nhà tắm tráng: diện tích 85m2), bờ kè dài 150 xây cao 1.0 đến 1.5m.

 

 

Chính quyền buông lỏng quản lý?

Trao đổi với chúng tôi, ông Cấn Văn Hồng – Chủ tịch UBND xã Phú Kim cho biết: “Khu vực trên là đất nông nghiệp đã chuyển đổi cho ông Cấn Văn Thận với diện tích 20.206m2 với mục đích là nuôi trồng thủy hải sản (đất nông nghiệp kém hiệu quả). Hiệp hội Thể thao Dưới Nước Việt Nam thuê nhà ông Cấn Văn Thận để xây dựng bể bơi, tổng diện tích tràn bể 2.000m2, chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép”.

Ông cho biết thêm: “Hiệp hội xin chủ trương cấp phép, nguồn kinh phí xã hội hóa. Khi phát hiện ra sai phạm xã, huyện chỉ đạo tiến hành lập biên bản, xử phạt 2 lần (mỗi lần 1,5 triệu) và đang xây dựng kế hoạch cưỡng chế".

Còn hồ sơ xử lý vi phạm ông không cung cấp được với lý do: “Những hồ sơ liên quan đến khu bể bơi của nhà ông Cấn Văn Thận chúng tôi đã gửi hết lên Thành phố Hà Nội không còn lưu giữ ở đây và cũng đang chờ chỉ đạo, hướng xử lý khu đó”.

Việc ông Cấn Văn Thận tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp và cho xây bể bơi khi chưa được cấp phép là hành vi vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai và Luật Xây dựng.

Một bể bơi không phép đi vào hoạt động sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao, do không đảm bảo và đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật ban hành theo quy định của nhà nước.

 

 

Tại sao một bể bơi rất lớn, hoành tráng được xây dựng rầm rộ trong nhiều tháng, sắp hoàn thiện và đi vào hoạt động thì cơ quan chức năng của xã Phú Kim, huyện Thạch Thất mới biết và lập biên bản dừng thi công?

Thiết nghĩ các cơ quan ban ngành TP. Hà Nội sớm vào cuộc thanh kiểm tra xử lý những cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm trên, tránh để lại tiền lệ xấu sau này.

Đức Long

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›