Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Hà Nội: Ô nhiễm và lấn chiếm bủa vây mương Đồng Bông

09/08/2018 10:30

Trong khi dự án cống hóa mương Đồng Bông vẫn án binh bất động, nhiều hộ dân đang phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Cùng với đó là các hoạt động lấn chiếm trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra.

Ngay tại một quận trung tâm thành phố Hà Nội, không ít người sẽ cảm thấy bất ngờ trước cảnh tượng một kênh nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối nằm sát bên cạnh các tòa cao ốc văn phòng hiện đại. Đó là thực trạng đang diễn ra tại  phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy).

Nhiều năm qua, người dân trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu đã quen với cảnh sống chung với ô nhiễm môi trường do mương nước thải Đồng Bông gây ra. Những ngày nắng thì mùi hôi khó chịu từ nước thải sinh hoạt bốc lên, còn ngày mưa dòng những chất bẩn lại theo dòng nước dâng lên, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoat của người dân xung quanh.

Hà Nội: Ô nhiễm và lấn chiếm bủa vây mương Đồng Bông - Ảnh 1

Mương Đồng Bông đang là nguồn gây ô nhiễm cho các hộ dân sống xung quanh

Chị Nguyễn Thu Hương (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) bức xúc: “ Ngày nào chúng tôi cũng phải chịu đựng mùi hôi bốc lên vô cùng khó chịu. Mương nước thải nằm lộ thiên nên nhiều người tiện tay xả rác thải xuống mương khiến môi trường càng trở nên ô nhiễm”.

Được biết, vào tháng 5/2008, thành phố Hà Nội đã đồng ý chủ trương xây dựng cống hóa mương nước nối từ đường Xuân Thủy ra khu Đồng Bông trên địa bàn quận Cầu Giấy bằng nguồn vốn xã hội hóa. Đến tháng 12/2008, quận Cầu Giấy đã duyệt bản vẽ thi công 300 m. Tuy nhiên, qua nhiều năm dự án cống hóa mương thoát nước khu Đồng Bông đến nay dự án vẫn đình trệ. Người dân phải chịu cảnh ô nhiễm chật chội, mất mỹ quan và ùn tắc giao thông.

Hà Nội: Ô nhiễm và lấn chiếm bủa vây mương Đồng Bông - Ảnh 2 

Những hình ảnh nhếch nhác dọc mương Đồng Bông

Do dự án cống hóa mương đến nay chưa được triển khai, dẫn đến tình trạng một số hộ dân đã tự ý chiếm dụng khu vực bờ mương để kinh doanh dịch vụ. Hàng loạt nhà tạm kết cấu khung sắt, mái tôn dựng lên làm gara ô tô, quán ăn được dựng lên. Kế đến là lập bãi trông gửi xe hay tập kết vật liệu xây dựng, tạo ra khung cảnh nhếch nhác quanh khu vực mương Đồng Bông.

Có thể kể đến như tại ngõ 76 các bãi trông giữ xe ô tô, nhà hàng mọc lên như nấm; trong khi đó tại ngõ 15, 11, dọc hai bên mương kéo dài ra phố Tôn Thất Thuyết xuất hiện nhiều ki ốt bán hàng.

 

Hà Nội: Ô nhiễm và lấn chiếm bủa vây mương Đồng Bông - Ảnh 3 

Nhiều hàng quán lấn chiếm trái phép mọc lên

Các hoạt kinh doanh lấn chiếm diện tích dọc 2 bên bờ mương, cùng với việc đỗ xe vô tội vạ đang khiến ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra ở khu vực trên. Nhiều người dân phải đi bộ xuống lòng đường. Anh Nguyễn Đức Cảnh một nhân viên văn phòng tại ngõ 82 Duy Tân cho biết ” hàng ngày tôi đi qua các ngõ 78 và 76 Duy Tân đều bị tắc đường do ô tô đỗ dưới lòng đường. Đặc biệt vào mỗi buổi trưa khi ra ngoài ăn, tôi cùng đồng nghiệp đều phải đi dưới lòng đường”.

 

Hà Nội: Ô nhiễm và lấn chiếm bủa vây mương Đồng Bông - Ảnh 4Người đi bộ phải đi xuống lòng đường

Trong năm 2018, thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về việc xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép. Các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng tại dự án cống hóa mương thoát nước ở 2 dự án cống hóa Phan Kế Bính (hơn 6.000 m2) và Nghĩa Đô (hơn 14.000 m2).

Trong khi dự án cống hóa mương Đồng Bông vẫn chưa được thực hiện, các hộ dân tại (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) vẫn đang chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt từ các cấp chính quyền để có thể trả lại môi trường cảnh quan nơi đây.

TUẤN ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
"Ông lợn" La Phù được cho ăn sang, ngủ mắc màn đợi ngày rước
Tết đến xuân về cũng là khoảng thời gian người dân làng La Phù (Hà Nội) háo hức chuẩn bị cho lễ hội rước “ông lợn”. Mỗi xóm phải tự nuôi một “ông lợn” được tuyển chọn kỹ càng và chăm sóc đặc biệt: ăn cháo đỗ xanh, trái cây tráng miệng, ngủ mắc màn... Sau đó, lợn được trang trí đẹp mắt và lên kiệu rước về đình trong đêm.