Hà Nội: Ra mắt “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy” tại cộng đồng

18:22 - 04/04/2019

Sáng 4/4, tại Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ ra mắt “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy” tại cộng đồng. Đây là hoạt động thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ người nghiện nâng cao nhận thức, cung cấp dịch vụ toàn diện cho người nghiện ma túy tham gia điều trị, phòng, chống tái nghiện.

 

Ra mắt Ban Chủ nhiệm “Điểm tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy” tại cộng đồng.

 

Quận Hoàn Kiếm đã chọn phường Hàng Buồm để thực hiện thí điểm mô hình “Điểm tư vấn chăm sóc điều trị nghiện tại cộng đồng”, sau đó sẽ nhân rộng tới 17 phường còn lại.

 

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm phát biểu tại lễ ra mắt.


“Việc thành lập và tổ chức hoạt động điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị cai nghiện tại cộng đồng trên địa bàn quận, nhằm giúp người nghiện nâng cao nhận thức, tuân thủ việc điều trị lâu dài tại cộng đồng và phòng, chống tái nghiện. Ngoài ra, người nghiện được tư vấn về sức khỏe, pháp luật, giới thiệu việc làm, học nghề, kết nối người nghiện đến các cơ sở cai nghiện ma túy của thành phố. Qua đó, người nghiện được cắt cơn, giải độc, phục hồi sức khỏe, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, giảm tỷ lệ người nghiện ma túy mới và ngăn ngừa các hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra”, ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm chia sẻ.

 

Ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, hiện cả nước có khoảng 222.582 người sử dụng ma túy.


Cũng tại lễ ra mắt, ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, hiện cả nước có khoảng 222.582 người sử dụng ma túy, khoảng trên 50% số người sử dụng ma túy tổng hợp dạng “đá” (Amphetamine). Bên cạnh đó xu thế giới trẻ hiện nay đang thịnh hành sử dụng nhiều loại ma túy mới như: Cần sa, cỏ mỹ, nấm thần, tem thư, bùa lưỡi… Ngoài ra, một bộ phận người nghiện heroin trước đây cũng đang dần chuyển sang dùng các loại ma túy mới, khiến cho công tác dự phòng, điều trị và cai nghiện ma túy gặp rất nhiều khó khăn. “Hà Nội hiện có 13.410 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó có khoảng 9.000 người đang ở cộng đồng, 60% người nghiện ma túy đã sử dụng ma túy tổng hợp dạng ”đá” và một số loại ma túy nguy hại khác”, ông Thành cho hay.

 

Anh Lê Minh Quang, phường Hàng Bài, người đã cai nghiện thành công chia sẻ: “Khi trở về địa phương, những người nghiện ma túy rất cần những điểm tư vấn, hỗ trợ điều trị cai nghiện tại cộng đồng như phường Hàng Buồm để người nghiện được hỗ trợ về công tác cai nghiện cũng như công ăn việc làm và chăm sóc sức khỏe”.

 

Trạm y tế, số 91, phường Hàng Buồm - điểm tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng.

 

Ngày 13/2/2018, Ban chỉ đạo 138 thành phố đã ban hành Kế hoạch số 47/KH-BCĐ về việc “Triển khai công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn TP. Hà Nội năm 2018”, trong đó có lựa chọn địa bàn quận Hoàn Kiếm là nơi thí điểm xây dựng mô hình Điểm tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng.

HÒA THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›